Khu dân cư “không điện, không nước” giữa lòng thành phố Quy Nhơn

Khu dân cư “không điện, không nước” giữa lòng thành phố Quy Nhơn

- in Sức Khỏe, Uncategorized, Xã Hội
845
0

Hai năm nay, 58 hộ dân tại khu DT 01 (khu quy hoạch dân cư đảo 1B Bắc sông Hà Thanh, thuộc KV 9, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) sống trong cảnh “hai không”: không điện, không nước.

Năm 2013, UBND TP Quy Nhơn quy hoạch 58 lô khu DT 01 và cho đấu giá công khai. Đã hai năm nay, tính từ khi người trúng đấu giá đất đến đây xây dựng nhà ở, khu này vẫn chưa có điện và nước.

????????????????????????????????????
Người dân khu DT 01 phải tự mua trụ để kéo điện về nhà.

Ông Võ Văn Phúc, ở tổ 47, bức xúc: “Chúng tôi bỏ hàng tỉ đồng mua đất, cứ ngỡ nơi đây đã có hạ tầng đường, điện, nước đầy đủ. Đến khi xây nhà mới hỡi ôi! Điện phải tự mua trụ sắt, rồi nhờ Điện lực kéo đường dây từ trụ ngoài đường đến nhà cách khoảng 50 m. Nước thì bắc nhờ nhà phía bên kia đường, với điều kiện bao luôn tiền nước cho họ thì mới được đấu nối”.

Cũng bởi người dân tự đấu nối, bắc nước máy từ nhà người này sang nhà kia trên mặt đường, sợ xe cộ cán bể đường ống, nên họ nghĩ ra cách đắp xi măng để bảo vệ đường ống, tạo thành những vạch nổi như gờ giảm tốc trên mặt đường. Ngoài ra, các hộ này còn phải tự mua trụ sắt về trồng san sát trước nhà để kéo điện về dùng tạm.

Chị Đặng Thị Trâm, ở tổ 46, than: “Tôi nhiều lần gửi đơn lên Điện lực yêu cầu cho bắc điện nhưng họ trả lời, đây là khu vực không có trong quy hoạch lưới điện nên không có trách nhiệm đấu điện. Không lẽ chính quyền bán đất thu tiền xong là phủi trách nhiệm hay sao?”.

????????????????????????????????????
Một số hộ kéo đường ống nước ngang qua mặt đường, khiến mặt đường gồ ghề như có “gờ giảm tốc”.

Việc này được ông Đỗ Văn Sáng, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn, giải thích: Khu DT 01 không có điện, nước là do trước đây, hộ nhà ông Đức (ở lô 21, khu DT 01) – nằm ngay góc cua tiếp giáp với điểm đấu nối đường nước đi vào khu DT 01 – không chịu bàn giao mặt bằng nên không thể thi công. Ông Sáng cho biết thêm: “Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng tôi đã thi công, đặt đường ống nước toàn bộ khu vực này rồi. Trong tuần này, Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bình Định sẽ đấu nối phục vụ nhân dân”.

Cũng theo ông Sáng, do không nằm trong quy hoạch lưới điện của ngành Điện nên ngành Điện không kéo đường dây ở khu vực này. Do diện tích khu dân cư này nhỏ nên Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố xin ý kiến lãnh đạo thành phố cho Trung tâm hợp đồng đơn vị tư vấn thiết kế, thi công từ ngày 20.9, để đảm bảo đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Mong rằng, vấn đề điện, nước của người dân ở khu DT 01 sớm được giải quyết, để người dân sinh hoạt được thuận lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp tài sản tại chợ Bình Dương

Ngày 6.12, CA thị trấn Bình Dương (huyện