Làng cúc An Nhơn – Bình Định gượng dậy sau lũ

Làng cúc An Nhơn – Bình Định gượng dậy sau lũ

- in Xã Hội
1481
0

Sau 5 đợt lũ liên tiếp xảy ra từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 12/2016 đã làm xơ xác làng cúc Vĩnh Liêm thuộc phường Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định). Lũ rút, các nhà vườn nỗ lực chăm sóc cứu cúc, hiện những chậu cúc còn trụ được đã cho nụ và được thương lái khắp nơi về đặt cọc tiền mua sỉ với giá cao hơn mọi năm từ 30.000đ – 50.000đ/chậu.

Anh Nguyễn Văn Lộc lo lắng búp hoa mới bằng hạt bắp nếu mưa lạnh tiếp tục hoa cúc sẽ nở muộn Tết.

Người dân ở khu vực Vĩnh Liêm, phường Bình Định, có truyền thống trồng cúc bán Tết từ nhiều đời nay với hàng trăm hộ dân tham gia. Mỗi dịp Tết, làng cúc Vĩnh Liêm cung ứng cho thị trường khoảng 15.000 chậu cúc các loại, đủ kích cỡ.

Năm nay, 5 đợt lũ liên hoàn trong vòng 1 tháng rưỡi đã gây hại hầu hết những chậu cúc ở đây. Lũ rút, các chủ nhà vườn tất bật dựng dậy những chậu cúc bị lũ xô ngã bẹp, rửa bùn non trên từng chiếc lá, tích cực chăm sóc để cứu vãn hầu mong gỡ gạc ít vốn.

Mấy ngày đầu năm mới 2017 trời giảm lạnh, nắng lên, cúc cho nụ to bằng hạt bắp. Thương lái ở các huyện phía bắc Bình Định như Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ lập tức túa vào làng cúc Vĩnh Liêm đặt cọc tiền mua sỉ cả vườn.

“Những năm trước, thương lái ở các huyện thường mua cúc Tết của những người trồng ở tỉnh Quảng Ngãi. Năm nay, cúc ở ngoài đó hầu hết đã bị lũ gây hại nên năm nay mới đầu tháng Chạp mà thương lái ở các huyện phía bắc tỉnh đổ dồn hết vào đây đặt cọc tiền mua sỉ cả vườn. Do khan hiếm nên cúc năm nay giá tăng hơn”, anh Hồ Văn Tám ở khu vực Vĩnh Liêm, chủ của 380 chậu cúc còn trụ được sau 5 đợt lũ cho biết.

Theo anh Tám, hiện 1 chậu cúc có đường kính 40cm được thương lái mua giá sỉ 180.000đ/chậu, chậu có đường kính 50cm được mua 250.000đ/chậu. So với năm ngoái, mỗi chậu cúc tăng giá từ 30.000đ – 50.000đ/chậu tùy to nhỏ.

Anh Hồ Văn Tám dù đã bán sỉ hết cho thương lái nhưng vẫn có trách nhiệm chăm sóc cúc đến khi cúc được chở đi.

Anh Nguyễn Văn Trọng cũng ở khối Vĩnh Liêm trồng 500 chậu cúc có đường kính 50cm, may mà vườn cúc của anh nằm trên khoảnh đất cao, khi lũ đến nhờ lực lượng bộ đội hỗ trợ di dời kịp thời nên toàn bộ 500 chậu cúc của anh không bị tuột lá chân, búp ra đều, anh đang rất phấn khởi vì vừa không bị thiệt hại, cúc lại bán được giá cao. “Cả 500 chậu cúc của tôi đã bán sỉ hết cho 1 thương lái ở huyện Hoài Nhơn với giá 260.000đ/chậu, cao hơn năm ngoái 50.000đ/chậu. Năm nay nhà vườn nào có cúc thì không lo đầu ra, bán đắt như tôm tươi vì số lượng chậu cúc còn nguyên vẹn sau lũ ít lắm”, anh Trọng cho hay.

Anh Nguyễn Văn Trọng chăm sóc cúc giai đoạn cuối chờ thương lái để chở đi bán Tết.

Em ruột anh Hồ Văn Tám, chị Hồ Thị Hoàng cũng ở khối Vĩnh Liêm năm nay trồng 1.700 chậu, trong đó có 1.400 chậu trồng bên Gò Ống, ngay họng lũ nên toàn bộ bị lũ xô ngã rạp nhúng đầy bùn non, một số bị lũ cuốn trôi mất tích. 300 chậu kia được chị Hoàng trồng trên khoảnh đất cao ở khu vực Vĩnh Liêm nên thoát lũ.

Theo chị Hoàng, 1.400 chậu bên Gò Ống có nhiều chậu to, đường kính đến 70 – 80cm, mức đầu tư cao, bình quân 200.000đ/chậu. Sau lũ, hầu hết chậu cúc nói trên của chị đều bị hư hại nặng, cây nào cứu được lá chân đã bị tuột đến nửa chậu, chỉ còn nhìn thấy lá trên đọt.

“Dù biết là thua trắng rồi nhưng tui cũng đã cố hết sức cứu vườn cúc. Những chậu tuột ít lá chân tui sẽ cố dưỡng để bán chậu, chấp nhận mất giá 30%, những chậu tuột lá chân đến nửa chậu chấp nhận bán mất giá 60%. Năm nay do lũ hại, số cúc còn bán ra thị trường rất hiếm nên cúc tuột lá chân nửa chậu vẫn bán được, chứ nếu như những năm trước thì chỉ có đập chậu chứ ai đâu mua. Những chậu bị hư nặng hơn tui cũng đang cố chăm để đến Tết cắt bán bông gỡ gạc được đồng vốn nào thì gỡ”, chị Hoàng nói.

Nguồn Báo Nông Nghiệp Nông Thôn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Mải mê chụp hình “tự sướng”, 2 nữ sinh lớp 9 bị tàu cán tử vong

Tại đường sắt Bắc –  Nam (Km 999+00