Lật tẩy nhóm 10x chuyên lừa đảo qua mạng xã hội facebook

Lật tẩy nhóm 10x chuyên lừa đảo qua mạng xã hội facebook

- in An Ninh Trật Tự
1504
0

Ngày 9-9, CATP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết vừa điều tra, làm rõ nhóm thanh thiếu niên từ 15-18 tuổi có hành vi sử dụng mạng facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng gồm: Nguyễn Cao Quốc (trú H. Tuy Hòa, Phú Yên), Lê Tấn Phong, Lê Công Cường, Đoàn Văn Phúc, Nguyễn Văn Hiệp, Huỳnh Quốc Bảo (cũng trú P. Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) và 5 đối tượng khác ở TP Quy Nhơn.

Nhóm thanh thiếu niên lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng facebook vừa bị CATP Quy Nhơn bắt giữ.

Trước đó, CATP Quy Nhơn đã kiểm tra hành chính tiệm Internet No.1 do ông Trần Ngọc Hòa (P. Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) làm chủ phát hiện nhóm đối tượng trên đang sử dụng máy vi tính tại tiệm Internet này để tạo các  facebook giả mạo, nhắn tin lừa đảo nhiều người.

Thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng mạng facebook đăng tin trò chơi trúng thưởng ĐTDĐ Iphone X. Khi những người bị hại được các đối tượng thông báo trúng thưởng nhắn tin vào các tài khoản facebook thì người trúng thưởng phải nộp từ 100.000 đồng đến 2 triệu đồng gọi là phí bảo hành máy, tiền phụ kiện điện thoại.

Theo thống kê chưa đầy đủ các đối tượng này đã chiếm đoạt của  hàng trăm người trên toàn quốc với số tiền lên đến cả tỷ đồng… Mặc dù sử dụng một thủ đoạn nhưng các  đối tượng sử dụng facebook khác nhau để  chiếm đoạt tiền của  bị hại độc lập.

Trung bình mỗi ngày, mỗi đối tượng chiếm đoạt  từ 1-2 triệu đồng. Bước đầu, nhóm đối tượng lừa đảo này khai nhận sử dụng chiêu lừa trúng thưởng từ tháng 3-2019 đến nay.

Trong đó, Huỳnh Quốc Bảo chiếm đoạt nhiều nhất với số tiền hơn 100 triệu đồng, Lê Tấn Phong chiếm đoạt  hơn 40 triệu đồng, Nguyễn Trọng Hoàng 36 triệu đồng, các đối tượng khác từ 30 triệu đồng trở lên. Số tiền chiếm đoạt được bọn chúng chơi game và tiêu xài nên đến thời điểm bị phát hiện tài khoản các đối tượng không còn tiền.

 Thông tin về việc trúng thưởng ĐTDĐ Iphone X do một đối tượng trong nhóm lừa đảo đăng tải trên facebook.

Những lời quảng cáo khẳng định chắc như đinh đóng cột cùng với hình ảnh những chiếc điện thoại hàng hiệu được trao tay cho những người may mắn trúng thưởng đã lôi cuốn hàng trăm người chơi trên các trang mạng xã hội.

Không ít người đã trở thành “người thắng cuộc” của những trò chơi như thế này và kết quả là tiền mất nhưng không thấy quà tặng đâu vì sau khi chuyển cho “ban tổ chức” một số tiền làm lệ phí thì ngay sau đó họ sẽ bị chặn mọi liên lạc với nhân viên tư vấn của chương trình.

Để triệt phá  nhóm lừa đảo này, CATP Quy Nhơn mất rất nhiều thời gian, các ĐTV, trinh sát đã mày mò, tìm hiểu công nghệ, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ hành vi  của nhóm đối tượng.

Vụ việc đang được CATP  Quy Nhơn tiếp tục điều tra, làm rõ. Thượng tá Nguyễn Ngọc Lâm – Phó trưởng CATP Quy Nhơn khuyến cáo người dân không nên tin bất kỳ tin nhắn trúng thưởng nào từ các mạng xã hội vì hầu hết là các tin nhắn lừa đảo.

LÊ GIANG/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 7 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Cơ hội lấy 3 điểm của Bình Định !

Chiều 13.7, CLB Bình Ðịnh sẽ tiếp đón