Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ tại TP Quy Nhơn: Còn nhiều việc phải làm

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ tại TP Quy Nhơn: Còn nhiều việc phải làm

- in Xã Hội
1907
0

Sau hơn một tháng ra quân lập lại trật tự đô thị (TTÐT) và lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, nhìn chung, mỹ quan của thành phố gọn gàng, sạch đẹp hơn, nhưng vẫn còn những tồn tại. Tình trạng “bắt cóc bỏ dĩa” còn xảy ra ở một số tuyến, nhất là nơi có người buôn bán, kinh doanh trên vỉa hè.

Các quán nhậu trên đường nội bộ Xuân Diệu sắp xếp bàn ghế trên vỉa hè để kinh doanh. Ảnh: VĂN LƯU

Nơi chưa đồng bộ, chỗ thiếu kiên quyết

Theo ghi nhận của PV, trong suốt quá trình thực hiện, các tổ công tác của phường phối hợp cùng Tổ công tác liên ngành thường xuyên đi dọc các tuyến đường chính để liên tục nhắc nhở, tuyên truyền nhằm ngăn chặn việc tái lấn chiếm vỉa hè. Tại các khu vực chợ như: Chợ Sân bay, chợ Khu 6, chợ Khu 2… nạn chiếm lòng đường để buôn bán giảm đáng kể. Trên các tuyến đường lớn, vào giờ hành chính, cũng không thấy xuất hiện lấn chiếm vỉa hè kinh doanh. Rất nhiều người dân đã tự giác phá bỏ nhiều công trình kiên cố lấn chiếm vỉa hè, đập phá các gờ, bậc tam cấp trên vỉa hè.

Nhưng, khách quan nhìn nhận, vẫn còn một số tồn tại, thậm chí phát sinh trong quá trình thực hiện. Người dân phản ánh, sau khi đập bỏ các bậc tam cấp xây dựng để dắt xe, nhiều chỗ trông nhếch nhác hơn. Có gia đình mang bao cát, bục gỗ hay gạch để ngoài vỉa hè để dắt xe lên xuống; hoặc nhiều hộ gia đình đặt làm gờ dắt xe bằng sắt đã dùng dây xích khóa lại cố định để khỏi bị mất trộm.

Trong khi đó, tại một số tuyến đường như Bà Huyện Thanh Quan, Chu Văn An… vẫn còn có những gia đình để cây cảnh trước nhà lấn chiếm vỉa hè, gờ cho ô tô vào nhà chiếm phần lớn vỉa hè nhưng không thấy bị dẹp bỏ. Chị Nguyễn Thị L. (phường Lý Thường Kiệt) nói: “Chỉ có một chỗ dắt xe nhỏ tí để dắt xe máy ra vào thì bị đập bỏ, trong khi những nhà có ô tô chiếm cả vỉa hè lại không bị đập. Thế thì công bằng chỗ nào?”.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Quy Nhơn, nhận xét: “Việc triển khai đồng loạt ra quân lập lại TTĐT trên địa bàn thành phố từ ngày 11.4 đến nay bước đầu đã đem lại một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn. Các đơn vị và UBND các phường không đủ lực lượng, cách làm chưa đồng bộ, còn thiếu kiên quyết. Một bộ phận người dân chưa có ý thức tự giác thực hiện, hoặc thực hiện mang tính chất đối phó”.

Quan tâm đến đời sống người buôn bán nhờ vỉa hè

Điều đáng quan tâm nhất hiện nay là những người dân sống nhờ vào việc buôn bán trên vỉa hè. Dù các tổ công tác đã dọn dẹp nhắc nhở, nhưng vì nếu không buôn bán thì lấy gì mà sống nên các hộ tiếp tục dẹp vào rồi lại… dọn ra. Vào buổi tối, dọc tuyến đường Xuân Diệu, Nguyễn Tất Thành… cứ canh vắng tổ công tác, các chủ hàng quán dọn bàn ghế ra vỉa hè; nếu bị tịch thu bàn ghế thì năn nỉ, xin xỏ. Một chủ quán ăn trên đường Nguyễn Thị Định còn tự trào: “Giờ bán hàng như đánh du kích vậy. Cứ thấy có xe của phường chúng tôi dọn vào, đi rồi lại dọn ra. Sinh sống chỉ nhờ vào nghề này thì làm sao mà bỏ được”.

Về việc này, ông Nguyễn Tiến Dũng nhận xét: “Quá trình lập lại TTĐT đã làm ảnh hưởng đến một bộ phận các hộ dân sinh sống nhờ buôn bán trên vỉa hè có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì thế, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng Kinh tế thành phố phối hợp cùng các đơn vị có liên quan và UBND các phường tiến hành thống kê, rà soát các hộ buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ trên vỉa hè có hoàn cảnh thực sự khó khăn và có nhu cầu bố trí địa điểm buôn bán để đề xuất xây dựng phương án cụ thể. Theo đó, thành phố sẽ quy hoạch bố trí tạm thời địa điểm cho các hộ buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ, có hoàn cảnh thực sự khó khăn nhằm góp phần ổn định cuộc sống cho họ”.

Như vậy, sau một tháng liên tục thực hiện lập lại TTĐT và lấy lại vỉa hè tại Quy Nhơn, dù có nhiều tín hiệu khả quan, song vẫn cần hơn nữa sự quyết liệt từ những người thực hiện nhiệm vụ thì mới hy vọng mang lại một diện mạo mới cho Quy Nhơn. Đồng thời cần quan tâm và sớm có giải pháp đối với hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ trên vỉa hè lấy đó làm nguồn sống duy nhất của gia đình, tránh tình trạng “bắt cóc bỏ dĩa”.

KIM CHI/ BÁO BÌNH ĐỊNH

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 7 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Cơ hội lấy 3 điểm của Bình Định !

Chiều 13.7, CLB Bình Ðịnh sẽ tiếp đón