Lo ngại phát sinh ‘Thủ Thiêm’ tại Quy Nhơn

Lo ngại phát sinh ‘Thủ Thiêm’ tại Quy Nhơn

- in Xã Hội
3182
0

Trong khi câu chuyện Thủ Thiêm ở TPHCM đang “nóng” lên những ngày qua thì ngày 6/11, tại cuộc tiếp xúc cử tri phường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Ðịnh) cử tri lo ngại việc phát sinh việc tương tự tại TP Quy Nhơn.

Cụ thể, công tác giải phóng mặt bằng, chính sách đền bù để thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài trên địa bàn phường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn) đang gây nhiều bức xúc.

Cử tri Lê Ðức Thuận kiến nghị. Ảnh: Tr.Ðịnh

Hầu hết người dân thuộc tổ 39 và tổ 40, khu vực 6 (phường Lê Hồng Phong, Quy Nhơn) đều cư trú ổn định từ trước năm 1960, đất thổ cư. Chính quyền thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài, lấy thêm đất của người dân nhưng UBND TP Quy Nhơn lại không công khai bản đồ quy hoạch lộ giới theo tỷ lệ 1/500, không tiến hành cắm mốc cho người dân biết về diện tích đất ở, nhà ở, tài sản… bị giải phóng mặt bằng.

Theo ông Lê Đức Thuận (tổ 39, khu vực 6, phường Lê Hồng Phong), người dân đồng tình rất cao việc chính quyền thu hồi đất để làm dự án nhưng không đồng tình với việc thu hồi thêm đất của dân để giao cho các doanh nghiệp làm dịch vụ, lấy kinh phí để thực hiện dự án.

“Chính quyền thấy sai thì sửa, đừng để thành một điểm nóng. Nếu không giải quyết việc này một cách bài bản thì nó giống như vụ Thủ Thiêm ở TPHCM. Đề nghị tỉnh thận trọng khi giải quyết, làm sao cho hợp lòng của dân, không thể áp đặt được”, ông Thuận yêu cầu.

Theo quy hoạch, dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài vốn có mốc lộ giới 13m, nhưng đến tháng 12/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phan Cao Thắng ký văn bản đồng ý bổ sung thu hồi đất thêm 20m về phía núi Bà Hỏa (đoạn từ hẻm 50 đường Nguyễn Thái Học đến giáp với đường Nguyễn Tất Thành) để giao cho doanh nghiệp làm dịch vụ.

Theo cử tri, việc TP Quy Nhơn không công khai bản đồ quy hoạch, giải thích “úp mở” chức năng của việc mở rộng giải phóng mặt bằng khiến người dân nghi ngờ về chuyện lợi ích nhóm.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng thừa nhận quá trình thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài có những việc chính quyền thành phố chưa làm tốt, nhất là vấn đề công khai, minh bạch và việc đền bù giải tỏa đất đai.

Ông Dũng đề nghị Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn sớm công bố dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài cho người dân biết. Các cơ quan chức năng phải nghiên cứu kỹ lịch sử từng hộ, từng gia đình để xem xét đền bù cho thỏa đáng.

TRƯƠNG ĐỊNH/ BÁO TIỀN PHONG

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook