Lừa đảo chuyển tiền hơn 200 triệu đồng qua facebook

Lừa đảo chuyển tiền hơn 200 triệu đồng qua facebook

- in Xã Hội
1343
0

Giữa tháng 11 vừa qua, Đội Cảnh sát hình sự, CA TP Quy Nhơn xử lý tin báo về vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trong đó bị hại là anh Trần Văn T. (ở xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn). Theo anh T., đầu tháng 11 anh nhận tin nhắn từ facebook của một người thân là anh Nguyễn Tấn B. Anh B. cho biết mình đang ở Thái Lan, cần số tiền lớn để trả cho bạn hàng làm ăn, tuy nhiên đang ở Thái nên việc chuyển tiền gặp khó khăn. Vì vậy anh B. nhờ anh Trần Văn T. gửi vào số tài khoản không phải tên anh B. số tiền cả hai lần chuyển là 200 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Kiểm tra facebook anh B., anh T. thấy đúng là anh mình đang ở Thái Lan dù lâu ngày không gặp nên đã không nghi ngờ. Anh T. cho biết: “Trước khi chuyển tiền, tui tính sẽ gọi điện cho anh B. Nhưng rồi nghĩ anh B. đang ở nước ngoài, gọi điện sẽ tốn tiền nên tui không gọi nữa”. Sau khi gửi xong, ngày hôm sau, anh T. thấy facebook anh B. thông báo đã bị hack.

Thời gian qua, CA TP Quy Nhơn liên tục nhận đơn trình báo của nhiều người dân về việc bị một người sử dụng tài khoản facebook của người thân đang đi du lịch, làm việc ở nước ngoài yêu cầu chuyển tiền vào số tài khoản do đối tượng đưa ra. Nhiều người đã sập bẫy chiêu lừa không mới này. Từ tháng 8 đến nay, đã có 15 người trình báo bị lừa với thủ đoạn lừa đảo tương tự như trường hợp anh Trần Văn T., tổng thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.

Theo trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, CA TP Quy Nhơn thì chiêu lừa qua facebook tương đối mới. Trước đó, các chiêu lừa trúng thưởng, nộp card… không gây thiệt hại nhiều như trò lừa đảo này. Đối tượng thường nhắm vào nhóm người Việt đang làm việc, sinh sống tại nước ngoài để tìm hiểu nhân thân, sinh hoạt, nghề nghiệp, sau đó dò tìm mật khẩu và khi hack được facebook thì sử dụng tài khoản facebook này trò chuyện với người thân của bị hại đang ở Việt Nam, lừa chuyển tiền qua tài khoản. Trước khi thực hiện hành vi lừa đảo, đối tượng nghiên cứu khá kỹ mối quan hệ của bị hại, cách xưng hô qua các cuộc trò chuyện trước đó giữa bị hại và người thân nên bị hại cứ tưởng đúng là người thân của mình.

Trước tình trạng này, CA TP Quy Nhơn khuyến cáo khi nhận tin nhắn chuyển tiền qua facebook, để không bị lừa, người nhận tin nên gọi điện thoại cho người thân có facebook trên để xác minh. Thứ hai, tên tài khoản chuyển tiền phải là tên của người thân thì mới đúng là người cần chuyển tiền.

THÀNH LONG/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Tai nạn tại giao lộ, người đi xe máy tử vong

Khoảng 7 giờ 30 ngày 3.12, tại giao