Mai Tết, mang lại cho các nhà vườn ở Bình Định hàng trăm tỷ đồng

Mai Tết, mang lại cho các nhà vườn ở Bình Định hàng trăm tỷ đồng

- in An Ninh Trật Tự
1059
0

Doanh thu từ bán mai Tết ở xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, lên đến 110 tỷ đồng trong khi cả tết năm ngoái, doanh thu từ trồng mai chỉ thu 80 tỷ.

Chiêm ngưỡng các chậu mai Bình Định được trưng bày ven quốc lộ 1 Ảnh: Hoàng Trọng.

VTV đưa tin, chỉ mới 24 tháng Chạp nhưng người trồng mai thị xã An Nhơn – thủ phủ trồng mai Bình Định thu về hơn 100 tỷ đồng. Đây là năm doanh thu từ mai Tết cao nhất từ trước đến nay ở Bình Định. Những ngày này, vùng trồng mai tết nổi tiếng miền Trung không lúc nào ngớt khách và thương lái đến tìm mua hàng.

Thị xã An Nhơn là vùng trồng mai lớn nhất miền Trung. Cả thị xã có có gần 1.500 hộ trồng mai cảnh với số lượng hơn 1,47 triệu chậu. Đến thời điểm hiện tại, gần 80% lượng mai nở đúng Tết đã được bán với giá cao hơn năm ngoái 20%. Doanh thu từ bán mai Tết ở An Nhơn lên đến 110 tỷ đồng, trong khi, cả tết năm ngoái, doanh thu từ trồng mai chỉ 80 tỷ.

Theo nhiều nhà vườn, năm nay, đã xảy ra tình trạng khan hiếm mai Tết. Thương lái nhiều tỉnh phía Bắc, Nam và các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên dồn về Bình Định mua mai đông gấp đôi so với năm ngoái. Không chỉ mai cảnh mà mai bonsai có giá từ 500.000 đến 5 triệu đồng/chậu cũng hút hàng vì thế thu nhập từ người trồng mai bonsai tết cũng tăng lên.

Theo dự kiến, với lượng thương lái tìm mua như hiện nay thì trong những ngày tới, mai tết tại vườn của nông dân sẽ bán hết và số tiền thu về từ bán mai tết Bình Định khoảng hơn 120 tỷ đồng.

Mai Tết, mang lại cho nhiều nhà vườn ở Bình Định hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 2.
Những chậu mai Bình Định dáng trực đang được rao bán với giá từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng. Ảnh: Hoàng Trọng.

Trước đó, ngày 12/1, trao đổi với Thanhnien.vn, ông Đào Xuân Huy, Phó Chủ tịch UBND TX.An Nhơn (Bình Định) cho biết dự kiến trong dịp Tết Canh Tý 2020, TX.An Nhơn sẽ thu về khoảng 115 tỉ đồng từ tiền bán mai vàng, nhiều hơn so với dịp Tết năm trước khoảng 40 tỉ đồng.

Từ đầu tháng Chạp, nhiều nhà vườn ở tỉnh Bình Định đã trưng bày mai tết dọc tuyến QL 1 A để bán, nhiều nhất là đoạn qua địa bàn Thị xã An Nhơn. Càng gần đến Tết Canh Tý, người đến Thị xã An Nhơn mua mai kiểng càng đông dần. Ngoài người dân địa phương còn có nhiều xe tải, xe khách đỗ ven đường để mua mai.

Theo các nông dân trồng mai ở Thị xã An Nhơn, năm nay thời tiết nắng ấm, lại ít mưa bão nên rất thuận lợi cho việc phát triển của cây mai. Nhờ đó, các nông dân trồng mai ở Bình Định năm nay được mùa, có nhiều chậu mai đẹp.

Ông Đỗ Văn Bé (66 tuổi, ở thôn Háo Đức, xã Nhơn An) cho biết mai vàng Bình Định được bán đi khắp nước, trong đó nhiều nhất là Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… Năm nay, hầu hết các nhà vườn trồng mai tết ở thị xã An Nhơn đều canh mai nở đúng Tết nên sẽ có thu nhập cao hơn so với những năm trước.

HÒA THANH (tổng hợp)

loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài

Sáng 25.2, Ban thực hiện cưỡng chế thu