Một số cơ sở dịch vụ chèo kéo khách du lịch ngay trên đường

Một số cơ sở dịch vụ chèo kéo khách du lịch ngay trên đường

- in Du Lịch Quy Nhơn
616
0

Hiện nay, đã bước vào mùa hè, lượng khách du lịch đến các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) ngày càng tăng, kéo theo các hoạt động dịch vụ du lịch như: dịch vụ tắm biển, nhà hàng, quán ăn… phát triển mạnh.

Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở đây đa số là tự phát, chưa chuyên nghiệp nên đã xảy ra tình trạng chèo kéo khách, cạnh tranh không lành mạnh. Hình thành một số nhóm thanh niên địa phương lái xe máy chạy theo chặn đầu ô tô của khách để chào mời sử dụng dịch vụ, tạo nên hình ảnh phản cảm đối với khách du lịch; ảnh hưởng đến tình hình ANTT ở địa phương. 

Vừa thấy chiếc xe chở khách du lịch rẽ vào xã Nhơn Lý, các đối tượng liền bám theo để chèo kéo.

Sáng 22.5, chúng tôi chứng kiến tại đường trục đi Nhơn Lý, hàng chục thanh niên tụ tập ngay tại ngã ba để “đón đầu” xe chở khách du lịch đến các điểm như Eo Gió, Kỳ Co.

Vừa thấy xe khách, ngay lập tức cả nhóm chạy xe máy đua theo, có trường hợp xe khách không rành đường, vừa chạy vừa hỏi đường là các đối tượng này dùng xe máy chặn đầu xe để tranh giành khách. Chưa hết, họ còn ngang nhiên chạy xe máy ngược chiều trên đường, rất dễ gây TNGT.

Còn tại điểm du lịch Hòn Khô (xã Nhơn Hải), gần chục người (hầu hết là phụ nữ) khi thấy khách du lịch, thì vội nhanh nhảu chạy ra mồi chài khách đi thuyền của mình. Nhiều du khách tỏ ra khó chịu khi các đối tượng này luôn bám sát, chèo kéo.

Được biết, để đưa được một khách về cho đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng tại các địa điểm trên thì chủ cơ sở trả công từ 20.000 – 40.000 đồng nên đã thu hút nhiều người tham gia.

Theo ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, qua kiểm tra tại địa phương có 27 đối tượng thường chèo kéo khách du lịch. Tuy nhiên, địa phương không thể xử phạt được vì các trường hợp trên chưa đến mức xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo (chèo kéo, ép buộc khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ – được quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 48)  nên địa phương cũng chỉ nhắc nhở, tuyên truyền, vận động, yêu cầu các đối tượng trên viết cam kết không tái diễn.

Còn ông Đoàn Ngọc Quá, Trưởng CA xã Nhơn Hải, cho rằng: Trước đây ở địa phương cũng xảy ra tình trạng tranh giành khách nhưng không phức tạp như ở nơi khác, chủ yếu là các chủ phương tiện thường tranh giành với nhau về việc luân phiên chuyến chở khách ra đảo. Tuy nhiên qua làm việc, họ đã cam kết nên hiện nay không có tình trạng chèo kéo như du khách phản ánh.

Về vấn đề này, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho biết:

“UBND TP Quy Nhơn đã chỉ đạo CA thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn có nhân viên chèo kéo khách; yêu cầu phải chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, dịch vụ du lịch; đồng thời nếu đủ căn cứ thì củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

VĂN LƯU/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook