Người lính trẻ làm ‘phao cứu sinh’ trên biển ở Tam Quan

Người lính trẻ làm ‘phao cứu sinh’ trên biển ở Tam Quan

- in Xã Hội
482
0

Trung úy Nguyễn Khắc Thinh cùng đồng đội ở Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định được ví như là “phao cứu sinh” của ngư dân, bởi mỗi khi họ gặp nạn, các anh thường hết mình cứu giúp, không kể gian nguy…

Trung úy Nguyễn Khắc Thinh, sinh năm 1987, nhân viên tàu thuyền, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam là một trong số ít người được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh năm 2018.

Ngư dân vùng biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) luôn xem lực lượng Đồn biên phòng Tam Quan Nam như những chiếc “phao cứu sinh” mỗi khi họ gặp nạn trên biển (Nguồn: TTXVN)

Tháng 9/2008, Trung úy Thinh tốt nghiệp Trường Trung cấp Hàng hải (Thành phố Hồ Chí Minh). Sau đó, anh làm đơn xin nhập ngũ và trở thành người lính quân hàm xanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định) với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Với những thành tích xuất sắc trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, năm 2011, anh vinh dự trở thành quân nhân chuyên nghiệp, công tác tại Đồn Biên phòng Tam Quan Nam.

Có sẵn kiến thức học được ở Trường Trung cấp Hàng hải, cùng kinh nghiệm, sự sáng tạo, lòng nhiệt tình, những năm qua, Thinh liên tiếp lập nhiều thành tích trong công tác Đoàn, giúp người dân khắc phục hậu quả bão lũ, đặc biệt là tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Ngư dân vùng cửa biển Tam Quan và người dân quanh khu vực luôn ghi nhớ, biết ơn các chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam vì hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản trong hoạn nạn. Anh Thinh và đồng đội luôn được ví như là “phao cứu sinh” của ngư dân mỗi khi tàu thuyền của họ gặp nạn trên vùng cửa biển Tam Quan.

Chiều 12/3/2018, nhận được tin báo có 2 nạn nhân tắm biển bị đuối nước ở khu vực bãi tắm Thiện Chánh, xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), Thinh cùng đồng đội lên cano, vượt sóng to gió lớn đến vùng biển nơi nạn nhân gặp nạn.

“Sau nỗ lực chạy cano tìm kiếm, tôi phát hiện một nạn nhân đang nổi trên mặt nước. Lập tức, tôi nhảy xuống biển tiếp cận, ôm nạn nhân, phối hợp với 2 đồng đội kéo nạn nhân lên cano, đưa vào bờ cấp cứu, kịp thời cứu sống. Một ngày sau, chúng tôi tìm thấy và vớt thi thể nạn nhân thứ hai đưa vào bờ”, Trung úy Thinh nhớ lại.

Anh Võ Sĩ Thoan, xã Hoài Mỹ (huyện Hoài Nhơn) xúc động nói: “Hôm đó, chúng tôi đi tắm biển thì bị sóng lớn đánh dạt ra xa bờ, tôi cố gắng bơi vào nhưng bất lực và bị sóng cuốn trôi ra xa. Sau một thời gian cầm cự, bạn tôi bị sóng biển nhấn chìm, mất tích. Tôi kiệt sức, nằm thả trôi, chờ chết. Rất may, lúc đó anh Thinh và anh em Đồn Biên phòng Tam Quan Nam kịp thời phát hiện, vớt tôi lên cano đưa đi cấp cứu, tôi mới thoát chết. Tôi và nhiều ngư dân vùng này mang ơn các chiến sĩ Biên phòng lắm”.

Ông Võ Minh, chủ tàu BD 96013 TS, phấn khởi kể lại: Khi vào cảng cá Tam Quan, tàu của tôi gặp nạn, bị chìm. Rất may trong lúc đó chiến sỹ Thinh và đồng đội kịp thời hỗ trợ trục vớt, làm nổi tàu. Nhờ sự giúp đỡ đó mới giảm nhẹ được thiệt hại, sau khi sửa chữa, tàu đã có thêm 3 chuyến đi biển.

Trong năm 2018, Nguyễn Khắc Thinh cùng đồng đội ở Đồn Biên phòng Tam Quan Nam trực tiếp trục vớt 4 tàu thuyền bị chìm, tham gia chữa cháy 3 phương tiện tàu thuyền bị cháy khi đang neo đậu tại cảng cá Tam Quan.

Anh còn tích cực giúp người dân xây dựng nhà đại đoàn kết, nạo vét kênh mương nội đồng, dọn vệ sinh bãi biển, khắc phục hậu quả bão lũ và tham gia tích cực chương trình: Nâng bước em đến trường…

Khi được hỏi về thành tích của mình, Thinh chỉ cười và nói: Công lao của đồng đội trong đơn vị là rất lớn. Nếu không có họ, bản thân tôi cũng chẳng làm được gì nhiều.

Thiếu tá Huỳnh Công Hợi, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Quan Nam chia sẻ: Trung úy Nguyễn Khắc Thinh là cán bộ trẻ rất năng động, cần mẫn trong công việc và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thời gian qua, đồng chí đã lập được thành tích trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Những thành tích xuất sắc đó, càng vun đắp thêm niềm tin giữa người dân đối với lực lượng Bộ đội Biên phòng. Từ đó, ngư dân càng gắn bó yêu thương, giúp Bộ đội Biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển.

Với thành tích xuất sắc trong việc cứu hộ, cứu nạn, Trung úy Thinh đã nhận nhiều bằng khen, giấy khen của huyện, tỉnh, được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đề nghị UBND tỉnh xét tặng danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Bình Định năm 2018.

Thế nhưng, với cá nhân anh, niềm vui lớn nhất là ngư dân luôn nhớ đến mình và đơn vị trong những chuyến vươn khơi, bám biển, hay mỗi lần vào cảng…

Tin, ảnh: Nguyên Linh (TTXVN)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook