Nhà máy cấp nước sạch Phù Mỹ hoạt động gây nứt nhà dân ?

Nhà máy cấp nước sạch Phù Mỹ hoạt động gây nứt nhà dân ?

- in Xã Hội
1272
0

Cho rằng trong quá trình hoạt động, các giếng bơm nước của Nhà máy cấp nước sạch Phù Mỹ (đóng trên địa bàn xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) gây lún, nứt nhà, nhiều hộ dân ở thôn Trung Thành 2 và thôn Bình Trị (xã Mỹ Quang) khiếu nại, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Nhà bà Nguyễn Thị Thu Hà xuất hiện nhiều vết nứt to và dài trên vách tường.

Theo phản ánh, khoảng 2 năm trở lại đây, nhà của họ bỗng dưng xuất hiện nhiều vết nứt trên các vách tường, ban đầu nứt nhỏ, sau to dần. Hiện, ở một số nhà, vết nứt trên tường lớn cỡ bằng ngón tay, dài 2m – 3m. Đáng chú ý, 8 nhà nằm gần 2 giếng bơm (đóng tại thôn Trung Thành 2 và Bình Trị) của Nhà máy cấp nước sạch Phù Mỹ bị nứt nặng hơn cả. Cụ thể là nhà ông Lê Văn Huỳnh, bà Nguyễn Thị Thu Hà (ở thôn Trung Thành 2) và ông Lê Phước Gia (ở thôn Bình Trị)… đều xuất hiện nhiều vết nứt to, dài trên vách tường.

Được biết, 2 giếng bơm nằm trong khu dân cư được xây dựng năm 2007; từ năm 2009 bắt đầu bơm và đưa nước về Nhà máy cấp nước sạch Phù Mỹ xử lý để cung cấp nước sạch cho thị trấn Phù Mỹ, xã Mỹ Quang và một phần xã Mỹ Chánh Tây (Phù Mỹ). Người dân cho rằng, nhà của họ bị nứt tường là do các giếng bơm liên tục hoạt động với công suất lớn trong nhiều năm đã làm thay đổi tầng địa chất, khiến nền đất sụt, lún(?). Ông Lê Văn Huỳnh đơn cử: “Nhà tôi tuy cấp 4 nhưng xây khá chắc chắn, cách giếng bơm chừng 50m. 2 – 3 năm gần đây, các vách tường liên tục xuất hiện nhiều vết nứt và ngày càng nặng hơn, trong khi không có tác động của ngoại lực. Vì vậy, chỉ có thể là do máy bơm hoạt động làm ảnh hưởng mà thôi”.

Ngược lại, ông Phan Minh Tài, Giám đốc Nhà máy cấp nước sạch Phù Mỹ, cho rằng: “Hầu hết nhà bị nứt tường ở thôn Trung Thành 2 và Bình Trị đều thuộc loại cấp 4, xây dựng đã nhiều năm; do đó, tường bị nứt là bình thường. Việc một số người dân cho rằng tường bị nứt do ảnh hưởng từ các giếng bơm nước của nhà máy là chưa có cơ sở chính xác. Phía nhà máy mong các cơ quan chuyên môn có đủ chức năng sớm về hiện trường kiểm tra, xem xét nguyên nhân và đưa ra kết luận để giải tỏa ngờ vực của người dân, cũng như tạo điều kiện cho nhà máy ổn định hoạt động, sản xuất”.

Bà Lại Thị Lệ Hà, Chủ tịch UBND xã Mỹ Quang, cho biết: Địa phương đã nhận được phản ảnh của một số hộ dân vách nhà bị nứt và nền nhà sụt lún. Qua các đợt tiếp xúc cử tri Hội đồng nhân dân huyện, UBND xã đã kiến nghị các ban, ngành liên quan của huyện kiểm tra, sớm có kết luận về nguyên nhân gây ra hiện tượng trên. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy có kết luận.

Việc này, ông Nguyễn Thanh Toàn, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Phù Mỹ, cho biết, Phòng đã phối hợp với UBND xã Mỹ Quang và Nhà máy cấp nước sạch Phù Mỹ kiểm tra, lập biên bản đối với các trường hợp có nhà bị nứt tường. Tuy nhiên, việc giải quyết mới chỉ dừng ở mức đó vì Đoàn kiểm tra không đủ chuyên môn và cơ sở để kết luận nguyên nhân gây nứt tường. Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Phù Mỹ cũng đã gửi văn bản đề nghị Sở Xây dựng thành lập đoàn kiểm tra, đưa ra kết luận cuối cùng. “Hiện nay, chúng tôi đang chờ phản hồi từ Sở Xây dựng. Đợi có kết luận chính thức, Phòng sẽ tham mưu UBND huyện đưa ra biện pháp giải quyết theo quy định pháp luật”.

Theo Báo Bình Định

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

VNVC Quy Nhơn mang cả kho vắc xin hiện đại về với người dân Bình Định

Sáng ngày 25/11/2020, Hệ thống Trung tâm Tiêm