Nhà máy đường vỡ nợ, công nhân khốn cùng

Nhà máy đường vỡ nợ, công nhân khốn cùng

- in Xã Hội
2211
0

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy có khoảng 327 người lao động đòi nợ Công ty cổ phần đường Bình Định với số tiền hơn 17 tỉ đồng. Thế nhưng, ông chủ người Ấn Độ đã “biến mất” khỏi Việt Nam khiến công nhân rất bức xúc.

Kiện công ty ra tòa

Nhiều ngày nay, rất đông công nhân đến Công ty cổ phần đường Bình Định (ở xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, Bình Định) để đòi nợ nhưng đành bất lực ra về, bởi không tìm được người trả lương.

Theo ghi nhận, hiện lãnh đạo không có mặt ở công ty, nhà máy đang tạm dừng hoạt động, chỉ xuất hiện vài người bảo vệ trông nom tài sản. Đáng chú ý, trụ sở công ty cũng dán Quyết định cho thi hành án đối với Công ty cổ phần đường Bình Định do ông Nguyễn Văn Viên – Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Tây Sơn ký từ tháng 10.2018 do công ty này còn nợ ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered số tiền hơn 131 tỉ đồng.

Ông Trần Văn Đồng – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần đường Bình Định – cho biết, lãnh đạo công ty đã có thông báo cho toàn thể người lao động tạm nghỉ từ tháng 7.2018 nhưng từ đó đến nay không trả lương, không đóng bảo hiểm xã hội.

“Có khoảng 327 người lao động đòi nợ công ty với số tiền hơn 17 tỉ đồng. Nhà máy tồn tại 22 năm nay, công nhân gắn bó lâu năm nên đa phần lớn tuổi, xin việc làm khác quá khó khăn. Chúng tôi rất bức xúc, công nhân lâm cảnh khốn khổ phải tự lo cho bản thân. Trong khi đó, ông chủ lại không có tại Việt Nam, vì vậy không biết đòi nợ ai nên chúng tôi đành làm đơn kiện công ty gửi về Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định” – ông Đồng cho hay.

Huyện vào cuộc nhưng… đành chịu

Trước đó, ngày 18.3, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Định đã có phiếu chuyển đến TAND huyện Tây Sơn yêu cầu giải quyết đơn khởi kiện của Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đường Bình Định về việc tranh chấp tiền lương, trợ cấp thôi việc, thanh toán nợ bảo hiểm xã hội, giải quyết trợ cấp mất việc làm cho người lao động. Thế nhưng, đến ngày 4.4, TAND huyện Tây Sơn lại chuyển lại đơn khởi kiện trên đến TAND tỉnh Bình Định bởi tòa án cấp huyện không thuộc thẩm quyền giải quyết vì đại diện pháp luật của bên bị kiện là người Ấn Độ, hiện nay không còn cư trú ở Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Thống – Chánh văn phòng UBND huyện Tây Sơn (Bình Định), bất ổn tại Công ty cổ phần đường Bình Định kéo dài gần 2 năm với rất nhiều khó khăn từ sự cố ô nhiễm môi trường đến công nhân đòi nợ lương nhưng phía công ty không phối hợp giải quyết. Trong khi đó, sản lượng mía của nông dân huyện Tây Sơn giảm rõ rệt, nếu như vụ Đông – Xuân năm ngoái có diện tích khoảng 662ha, nhưng đến năm nay giảm chỉ còn 209 ha. Ngoài ra, việc nhà máy đường tạm đóng cửa gây khó khăn việc tiêu thụ mía. Vì vậy, chính quyền huyện Tây Sơn phải làm việc với một doanh nghiệp khác ở Gia Lai để hỗ trợ thu mua mía cho nông dân.

Cũng theo bà Thống, sau khi nhận được thông tin công ty nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội của hàng trăm công nhân, chính quyền huyện Tây Sơn đã vào cuộc giải quyết nhưng cũng đành chịu. “Huyện đã 2 lần thành lập tổ hòa giải mời lãnh đạo công ty, công nhân nhà máy nhưng lãnh đạo công ty đều không có mặt. Việc hòa giải không thành, toàn bộ hồ sơ chuyển cho tòa án tỉnh. Lâu nay, ông chủ thực sự ở Ấn Độ chứ không qua Việt Nam, huyện rất đau đầu vì tìm giám đốc doanh nghiệp không ra, công nhân thì lâm cảnh khốn khó nên giờ phải chờ tòa án xử lý” – bà Thống cho biết.

NGUYỄN TRI/
https://laodong.vn/cong-doan/nha-may-duong-vo-no-cong-nhan-khon-cung-732716.ldo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 5 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Chủ nhà Bình Định chật vật giành 3 điểm

Chiều 30.6, trên sân vận động Quy Nhơn