Nhiều đối tượng nghiện ma túy phạm tội trên địa bàn tỉnh

Nhiều đối tượng nghiện ma túy phạm tội trên địa bàn tỉnh

- in An Ninh Trật Tự
1903
0

Ðến thời điểm này, 2 nạn nhân trong vụ cướp tài sản tại tiệm vàng Kim Hùng (thôn Ngọc Thạnh 2, xã Phước An, huyện Tuy Phước) là ông Ðỗ Văn Hùng (62 tuổi) và bà Nguyễn Thị Liễu (61 tuổi) sức khỏe đã ổn định; tên cướp Võ Văn Thành (SN 1997, Phước An, Tuy Phước) đã bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Cơ quan chức năng đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tại hiện trường vụ cướp tiệm vàng Kim Hùng.

Vào khoảng 20 giờ ngày 3.12, tại tiệm vàng Kim Hùng, thôn Ngọc Thạnh 2, xã Phước An, huyện Tuy Phước, đối tượng Thành đã dùng búa đập bể tủ trưng bày trang sức bằng bạc của tiệm. Sau đó, Thành dùng búa tấn công, làm cả 2 vợ chồng ông Hùng đều bị thương.

Được biết, Thành là đối tượng nghiện ma túy. Theo hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Tâm thần Bình Định, Thành nhập viện ngày 12.11.2019 trong tình trạng rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây ảo giác (ma túy tổng hợp dạng đá và cỏ mỹ). Do vậy, Thành bị rối loạn hành vi tư duy, rối loạn cảm xúc và giấc ngủ. Tại thời điểm nhập viện, Thành khá tiều tụy. Tuy não không có dấu hiệu tổn thương, tỉnh táo khi tiếp xúc nhưng Thành lại có biểu hiện tăng động và nói những lời vô thức.

Tuy nhiên, đến ngày 30.11 Thành đã được cho xuất viện theo đề nghị của gia đình. Bác sĩ Châu Văn Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tâm thần tỉnh, cho biết: “Thông thường để điều trị cho những bệnh nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi do nghiện các độc chất (như trường hợp của Thành) mất khoảng 1 tháng mới tạm ổn định. Tuy nhiên, vì bệnh viện không phải là điểm điều trị bắt buộc nên dù bệnh nhân chưa thực sự ổn định nhưng người nhà có nguyện vọng xin về nên bệnh viện cũng khó giữ. Hơn nữa, tại thời điểm xuất viện, Thành tỉnh táo, tiếp xúc được, hành vi tạm ổn”.

Hung khí mà Thành dùng để đập tủ trưng bày cũng như tấn công nạn nhân là chiếc búa lấy từ nhà mang đi.

Được biết, đây không phải là lần đầu người sử dụng chất ma túy gây án. Trước đây cũng đã từng xảy ra trường hợp đối tượng Võ Trọng Quý (SN 1983, TP Quy Nhơn) bị ảo giác do sử dụng ma túy rồi đánh chết người đang bị bệnh nằm liệt giường. Với hành vi này, Quý đã bị cơ quan chức năng tuyên phạt mức án 12 năm tù.

Không chỉ vậy, nhiều trường hợp để thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy, đối tượng đã thực hiện các hành vi phạm tội khác như trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản. Như trường hợp Phạm Văn Danh (SN 1994, TP Quy Nhơn), để thỏa mãn cơn nghiện, đối tượng này đã cùng đồng bọn thực hiện 9 vụ trộm cắp tài sản với tổng giá trị chiếm đoạt trên 120 triệu đồng.

Hiện toàn tỉnh có trên 600 người nghi nghiện ma túy và 12 người nghiện có hồ sơ quản lý của cơ quan chức năng; song con số thực tế còn cao hơn rất nhiều. Điều này cũng thể hiện rõ qua số liệu thống kê của Bệnh viện Tâm thần Bình Định. Cụ thể, bệnh nhân nhập viện để điều trị rối loạn thần kinh do sử dụng chất kích thích với biểu hiện trầm cảm, loạn thần, lo âu, mất ngủ kéo dài ngày một tăng.

Nếu như năm 2017 chỉ có 39 ca nhập viện thì năm 2018 có 103 lượt với 45 người sử dụng ma túy đến điều trị. Riêng từ ngày 1.1.2019 đến 30.11.2019, bệnh viện tiếp nhận 173 lượt bệnh nhân đến khám, trong đó có 111 lượt điều trị nội trú với 55 người sử dụng ma túy đến điều trị. “Các bệnh nhân nhập viện đa phần trong tình trạng mất kiểm soát hành vi, rối loạn tâm thần, thích gây gổ với người xung quanh.

Với các triệu chứng loạn thần cơ bản, chúng tôi có thuốc điều trị cắt cơn và phương pháp phục hồi chức năng nhanh. Nhưng loạn thần do ma túy thường hay tái phát, do bệnh nhân dễ tái nghiện”, bác sĩ Tuấn cho biết thêm.

Được biết, các chất ma túy tác dụng nhanh tới hệ thần kinh, trong đó ketamine và heroin có tác dụng mạnh nhất, khiến người sử dụng nhanh chóng bị lệ thuộc, mất kiểm soát hành vi. Đây cũng chính là lý do mà thời gian gần đây, liên tục xảy ra nhiều vụ án đau lòng do người sử dụng ma túy trong cơn say thuốc gây ra tại một số tỉnh, thành trong nước.

KIỀU ANH/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 7 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Cơ hội lấy 3 điểm của Bình Định !

Chiều 13.7, CLB Bình Ðịnh sẽ tiếp đón