Nhiều người bị lừa đảo với chiêu trò trúng thưởng xe SH ở Quy Nhơn

Nhiều người bị lừa đảo với chiêu trò trúng thưởng xe SH ở Quy Nhơn

- in Xã Hội
3710
0

Dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo thủ đoạn lừa đảo nhắn tin hoặc gọi điện đến số điện thoại cá nhân báo trúng thưởng, rồi yêu cầu nộp lệ phí để nhận thưởng bằng cách mua thẻ cào nhắn vào số điện thoại di động; song vẫn còn nhiều người nhẹ dạ cả tin dẫn đến “tiền mất, nợ mang”.

Quà “trên trời” rơi xuống

Ngày 11.9 vừa qua, sau nhiều lần đắn đo, chị Nguyễn Thị H. (ở TP Quy Nhơn) mới tìm đến Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, thuộc Phòng Cảnh sát hình sự (CA tỉnh) trình báo việc mình bị lừa. Theo chị H. trình bày, ngày 10.9 tài khoản facebook của con trai chị với nick name “Trình Nguyễn” có nhận một tin nhắn qua ứng dụng messenger với nội dung “1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng, 1 xe máy hiệu SH 125i và không quên chúc mừng chủ nhân may mắn trúng thưởng giải nhất của sự kiện trên”. Để làm tin, trang mạng còn chụp phiếu trúng thưởng gửi kèm và khẳng định đây là giải thưởng do Tập đoàn Facebook tổ chức. Khi vào trang Google và gõ tìm kiếm “traogiaiVN28.com” thì thấy phiếu trúng thưởng có tên con mình. Liên hệ tổng đài (08)9987… cũng được xác nhận kết quả.

Phiếu trúng thưởng đối tượng lừa đảo gửi cho con chị H.

Con trai chị H. khi nhận thông báo trên có niềm tin tuyệt đối vào giải thưởng vì gia nhập “làng face” đã lâu. Theo hướng dẫn, cháu đã xin 3 triệu đồng mua toàn bộ card điện thoại Viettel nộp vô tài khoản trên trang facebook mà đối tượng đã cho sẵn và được một số điện thoại khác gọi đến báo “đã nộp tiền để làm hồ sơ gốc thành công”; đồng thời tiếp tục thông báo phải nộp thêm 10% (tức 20 triệu đồng) tiền thuế thu nhập cá nhân. Sau khi làm theo hướng dẫn, đối tượng lại cho biết muốn kích hoạt được 6 mã số trúng thưởng thì phải nộp tiếp 36 triệu đồng. Chợt bừng tỉnh, chị H. đã không nộp tiền theo yêu cầu, gọi đến những số điện thoại trước đó thì không liên lạc được. Trang facebook ngay lập tức cũng bị xóa, không vô được.

Không riêng gì chị H., trước đó, chị Mai Xuân T. (xã Hoài Hảo, Hoài Nhơn) cũng đến CA huyện trình báo về website thông báo trúng thưởng giải nhất trong Tuần lễ vàng của Tập đoàn Facebook với những giải thưởng còn hậu hĩnh hơn. Muốn nhận giải thưởng cùng phần quà, theo hướng dẫn, chị T. đã nộp 2 lần với số tiền 17 triệu đồng. Đối tượng còn yêu cầu chị nộp nhiều khoản tiền nữa nhưng chị không tiếp tục làm theo, lập tức trang mạng này khóa không thể liên lạc được. Tương tự, bà T. (trú làng Canh Thành, xã Canh Hòa, Vân Canh), bà Đặng Thị L. (xã Mỹ Tài), bà Nguyễn Thị T. (xã Mỹ Cát, Phù Mỹ) dù người thân đã cản ngăn nhưng bởi thấy giải thưởng quá hấp dẫn nên vẫn lén mượn tiền thực hiện theo yêu cầu của kẻ lừa đảo để rồi “tiền mất, nợ mang”.

Cảnh giác với lừa đảo

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự CA tỉnh đã tiếp nhận nhiều tin báo của bị hại về việc bị lừa chiếm đoạt tiền bằng chiêu trúng thưởng. Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ CA và CA một số địa phương trong nước đã triệt phá, bắt hàng chục nhóm đối tượng chuyên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng facebook, zalo… Phương thức hoạt động của chúng là dùng tài khoản facebook tự lập ra hoặc hack của người khác để gửi tin nhắn trúng thưởng thu hút người truy cập vào các trang web giả mạo. Các trang này yêu cầu khách hàng nhập thông tin cá nhân như số chứng minh nhân dân, năm sinh, địa chỉ, tài khoản, mật khẩu facebook và gửi mã số thẻ cào điện thoại để làm hồ sơ nhận thưởng với đủ lý do. Khi không thể lừa được nữa thì chúng khóa tài khoản, hủy sim, số điện thoại đã dùng để liên lạc trước đó nhằm tránh sự truy lùng của cơ quan chức năng.

Thượng tá Trần Cao Hiệp, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CA tỉnh), khuyến cáo: Để không trở thành nạn nhân của trò lừa đảo qua mạng, người tham gia các trang mạng xã hội tuyệt đối không khai báo thông tin cá nhân, không nên cung cấp tài khoản, mật khẩu facebook trên các diễn đàn hoặc mạng xã hội. Nếu không, đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng chính các thông tin đó để chiếm đoạt tài khoản, sau đó dùng tài khoản này đi lừa những người có trong danh sách bạn bè. Người dân không nên tin và truy cập các trang web, đường link từ những tin nhắn trúng thưởng, không thực hiện hướng dẫn nộp tiền mặt để lĩnh thưởng vì đây là những hình thức lừa đảo.

Danh Nhân/  Bình Định Online

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Mải mê chụp hình “tự sướng”, 2 nữ sinh lớp 9 bị tàu cán tử vong

Tại đường sắt Bắc –  Nam (Km 999+00