Nhiều sinh viên bỏ đại học, theo học nghề ở Bình Định

Nhiều sinh viên bỏ đại học, theo học nghề ở Bình Định

- in Uncategorized, Việc Làm
629
0

Theo thông tin từ Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn, năm học 2016-2017, Trường đón hơn 1.200 học viên hệ trung cấp và cao đẳng nghề, trong số này có nhiều em vốn trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng khác nhưng vẫn quyết định chuyển sang học nghề.

Em Nguyễn Thu Thảo (19 tuổi, ở phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) chia sẻ, đợt tuyển sinh đại học năm 2016, Thảo trúng tuyển vào ngành Kế toán, Trường Đại học Quy Nhơn, nhưng cuối cùng, em chọn nộp hồ sơ và đã được xét tuyển vào ngành Quản trị nhà hàng, Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn.

bo-dai-hoc-theo-hoc-nghe
Trong ảnh: Các sinh viên học nghề cơ khí tại Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn trong giờ thực hành.

Tương tự, em Huỳnh Long Nhân (18 tuổi, ở thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn), trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Quang Trung; đã nhập học được một tháng nhưng Nhân vẫn quyết định chuyển sang học cao đẳng nghề Điện công nghiệp. Nhân cho biết: “Em nộp đơn xét tuyển cùng lúc vào Trường Đại học Quang Trung và Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn. Sau khi vào học đại học được 1 tháng, em thấy mình không hợp; với lại nhiều bạn bè và người thân mách rằng học nghề thời gian ngắn hơn mà sau này ra trường lại dễ xin được việc làm nên em đi học nghề. Quyết định này của em được bố mẹ ủng hộ”.Thảo kể: “Để đi đến quyết định học nghề, em và gia đình đã suy nghĩ và tìm hiểu rất kỹ. Đúng là vào đại học thì nghe có vẻ oai hơn, nhưng tìm việc làm lại không dễ dàng. Em thấy, hiện nay nhiều người tốt nghiệp đại học, thậm chí đã có bằng thạc sĩ, nhưng vẫn thất nghiệp, phải sống phụ thuộc vào gia đình. Trong khi đó, nhiều anh chị học các trường nghề xong thì có việc làm ngay, thu nhập cũng ổn định. Vả lại, em chọn học nghề Quản trị nhà hàng là vì thấy Quy Nhơn đang phát triển mạnh du lịch nên chắc sẽ có nhiều cơ hội việc làm”. Hiện nay, ngoài giờ học, Thảo làm thêm công việc phục vụ bàn ở các nhà hàng để vừa có thêm kinh nghiệm thực tế, vừa có tiền công trang trải việc học tập và sinh hoạt.

Nhân nhận xét, học nghề thì sinh viên có nhiều thời gian thực hành hơn, khi ra trường có thể bắt tay ngay vào làm việc – điều mà bất cứ sinh viên nào mới ra trường cũng mong muốn.

Còn em Trương Quang Ninh (22 tuổi, ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đang theo học đại học ở TP Hồ Chí Minh cũng quyết định bỏ ngang để về Quy Nhơn nộp đơn vào học cao đẳng nghề Cơ điện tử trình độ quốc tế. Ninh cho biết: “Học ở Quy Nhơn gần nhà, chi phí sẽ thấp hơn ở TP Hồ Chí Minh, mà chỉ mất có 2,5 năm là ra nghề. Do đây là chương trình dạy nghề theo trình độ quốc tế nên Học viện Chisholm (bang Victoria, Úc) giám sát, theo dõi để đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình đào tạo và tham gia đánh giá, công nhận kết quả đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp. Khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp hai bằng, một bằng cao đẳng nghề của Việt Nam do Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn cấp và một bằng cao đẳng nghề do Học viện Chisholm cấp. Em nghĩ, khi ra nghề sẽ rất dễ tìm được việc làm và mức lương cũng có thể ở mức khá”.

Theo ông Đỗ Thành Việt, Trưởng Phòng Công tác học sinh – sinh viên, Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn, trong vòng 2- 3 năm trở lại đây, số học sinh đã trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nhưng sau một thời gian ngắn nhập học đã chuyển sang học nghề tại trường là không hiếm. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục đến các trường THPT và THCS đẩy mạnh tuyên truyền về học nghề cho học sinh, để các em có định hướng tốt về việc chọn học nghề, bởi thực tế hiện nay là thợ dễ xin được việc làm hơn “thầy”.

Ông Việt thông tin thêm, theo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề ngay thì được Nhà nước cấp 100% kinh phí đào tạo; học viên đăng ký học nghề hàn và cắt gọt kim loại được Nhà nước cấp 70% kinh phí đào tạo. Mặt khác, với các nghề: Hàn, cắt gọt kim loại, chế tạo thiết bị cơ khí, hiện số học viên ra nghề hàng năm không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Theo Báo Bình Định Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

2 cha con bị đề nghị truy tố về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Ngày 23.11, Cơ quan An ninh điều tra