Nhiều thiếu niên từ 13-15 tuổi bỏ nhà đi trộm cắp ở TP Quy Nhơn

Nhiều thiếu niên từ 13-15 tuổi bỏ nhà đi trộm cắp ở TP Quy Nhơn

- in An Ninh Trật Tự
1306
0

Ngày 15.12, CA phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) đã làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn. Ðiều đáng nói, thủ phạm đều là các thiếu niên vì gia đình bỏ rơi nên lang thang, trộm cắp kiếm sống.

Đó là băng nhóm gồm 3 thiếu niên từ 13-15 tuổi, bỏ nhà sống lang thang từ lâu, lấy công viên, quán nét làm nhà. Hầu hết gia đình ly tán, có em gia đình đều vi phạm pháp luật, không được cha mẹ yêu thương, chăm sóc, thậm chí chối bỏ trách nhiệm.

Các đối tượng tại CA phường

Trần Văn T. (13 tuổi, ở phường Đống Đa) bỏ nhà đi từ mấy tháng nay nhưng không ai tìm kiếm. T. cho biết vì đói, vì cần có cái ăn nên mới trộm cắp mà lao động thì không biết việc gì làm, ai cũng chê còn nhỏ quá. T. kể: “Sáng, em thường ngủ nướng ở quán net đến 8 giờ mới dậy, sau đó lang thang xem ai sơ hở gì thì trộm. Trộm bất cứ thứ gì cũng được để có tiền ăn uống trong một ngày và dư 25.000 đồng. Số tiền này là để vào quán net, thực ra em không nghiện game lắm nhưng vào đây để được ngủ ấm hơn bên ngoài công viên”.

Còn Nguyễn Văn T. (14 tuổi, ở phường Thị Nại) dáng người nhỏ so với tuổi, hoàn cảnh gia đình càng bi đát hơn. T. kể: “Ngay từ khi sinh ra em đã ở với bà ngoại rồi, không một ngày nào được ở với ba mẹ. Mới đây, bà ngoại em đi tù vì mua bán ma túy, nhà ngoại em hình như ai cũng nghiện và mua bán ma túy nên không ai nuôi em nữa, ông ngoại nói thôi mày đi đâu thì đi. Giờ ba thì có mẹ kế, mẹ thì có dượng, em không biết ở với ai. Em từng về nhà mẹ ở vài ngày nhưng dượng nghiện ma túy, mỗi lần lên cơn nghiện thì kinh lắm, ổng đuổi, đánh nên em không ở được. Em mong sao có chỗ ở, có cái ăn thôi là em không bao giờ trộm cắp nữa”.

Đây không phải lần đầu tiên các thiếu niên này bị CA triệu tập làm việc. Trước đó, các em sống lang thang, trộm cắp vặt và nhiều lần vi phạm pháp luật, bị CA các phường trên địa bàn TP Quy Nhơn xử lý, chủ yếu là về việc trộm cắp. Thiếu tá Từ Anh Tiến, Phó trưởng CA phường Trần Quang Diệu, cho biết: “Nói chung, nhìn các em thì rất chạnh lòng, hoàn cảnh tạo các em như vậy. Làm thế nào để các em không tái phạm là khó vì lứa tuổi này cần gia đình giáo dục, yêu thương, chăm sóc. Với chức năng của mình, chúng tôi giáo dục, răn đe, sau đó thông báo CA các phường nơi các em cư trú để có biện pháp quản lý”.

THÀNH LONG/ BÁO BÌNH ĐỊNH

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Cháy nhà, nhiều tài sản bị lửa thiêu rụi Quy Nhơn

Khoảng 9 giờ ngày 7.8, lửa bất ngờ