Nhức nhối hàng giả trên thị trường Bình Định, cứ kiểm tra là thấy!

Nhức nhối hàng giả trên thị trường Bình Định, cứ kiểm tra là thấy!

- in Xã Hội
813
0

Đó là lời bộc bạch của ông Trần Đức Tiến, Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định với PV NNVN.

14-37-16_1
Ngành chức năng Bình Định phát hiện cơ sở SX thực phẩm chức năng giả

Theo ông Tiến, hàng giả lưu hành trên thị trường Bình Định tập trung vào 2 nhóm hàng. Nhóm thứ nhất là các mặt hàng tiêu dùng được làm giả, nhái theo những mẫu hàng hiệu như: Áo phông, kiếng đeo mắt, giày dép, phụ tùng xe máy hiệu Honda.

Hàng giả loại này lưu hành phổ biến khắp các địa phương trên địa bàn Bình Định, ngành chức năng có truy quét cỡ nào cũng không thể ngăn chặn triệt để được. Bởi, số lượng hàng được bày bán rất ít, khi bị lực lượng chức năng bắt giữ thì ngay hôm sau họ lại có hàng khác bày bán.

Nhóm thứ 2 thuộc các mặt hàng liên quan đến an toàn thực phẩm, gồm: Bột ngọt, thực phẩm chức năng… “Xác định đây là nhóm hàng giả rất nguy hiểm, bởi ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, ngành chức năng thường xuyên cho trinh sát nắm bắt tình hình, tổ chức mật phục để triệt phá ngay từ công đoạn sản xuất, ngăn chặn chúng lưu thông trên thị trường”, ông Trần Đức Tiến, cho hay.

14-37-16_2
Thực phẩm chức năng giả đã được đóng thùng chuẩn bị đưa ra tiêu thụ trên thị trường

Nhìn lại mặt trận chống hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2017, ông Trần Đức Tiến đưa ra những con số đáng quan ngại: Đã phát hiện 2.250 vụ vi phạm, xử lý 860 vụ; trong đó xử lý vi phạm hành chính 856 vụ; xử lý vi phạm hình sự 4 vụ với 6 đối tượng; thu nộp ngân sách Nhà nước gần 13 tỉ đồng. “Bước sang 3 tháng trong quí 3/2017, tình hình vẫn không giảm thiểu, cứ mỗi lần ngành chức năng xuất quân đi kiểm tra là phát hiện thêm vụ mới. Tuy nhiên, có nhiều vụ ngành chức năng nhận được tin báo, triển khai kiểm tra khi đến nơi thì đối tượng đã “dọn dẹp sạch sẽ”, chúng tôi đang tìm hiểu nguyên nhân do đâu!”, ông Trần Đức Tiến nói.

Gần đây, các ngành chức năng tỉnh Bình Định đã phát hiện nhiều vụ sản xuất hàng giả “đình đám” thuộc nhóm đặc biệt nguy hại. Ngày 11/10, Đội QLTT Chống buôn lậu thuộc Chi cục QLTT tỉnh phối hợp cùng Phòng PC49, Công an tỉnh Bình Định tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, chế biến hành phi tại đội 11, thôn Mỹ Điền, thị trấn Tuy Phước (huyện Tuy Phước, Bình Định), do bà Đinh Thị Thúy Diệu làm chủ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại đây đang lưu trữ 350 kg hành phi thành phẩm được chứa trong 28 bì nilông màu trắng; 920 lít  dầu ăn bẩn (đã qua sử dụng) có màu nâu đen được chứa trong 45 can nhựa. Đội trưởng Đội QLTT Chống buôn lậu đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để có căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. “Vụ này đang được ngành chức năng củng cố hồ sơ để truy tố theo quy định của pháp luật”, ông Tiến cho biết.

Một vụ khác là ngày 8/7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp với lực lượng chống buôn lậu của QLTT tỉnh cùng Công an phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn), bất ngờ “đánh ập” vào cơ sở SX ở số nhà 91 đường Nguyễn Văn (TP Quy Nhơn) do bà Đặng Thị Bích Ngọc (SN 1989) ở 656 đường Trần Hưng Đạo (TP Quy Nhơn) làm chủ.

14-37-16_3
Hiện trường SX hành phi và dầu ăn bẩn được ngành chức năng phát hiện được tại huyện Tuy Phước (Bình Định)

Tại thời điểm kiểm tra, trong cơ sở của bà Ngọc có 8 nhân công đang đóng gói, dán tem, nhãn cho các loại sản phẩm là thực phẩm chức năng dưới dạng viên nhộng. Các sản phẩm nói trên không có nguồn gốc xuất xứ, gồm các loại bột nấm tăng cân đẹp da, giảm cân, thuốc tăng cân dạng viên nhộng mang nhãn hiệu nước ngoài. Số hàng trên cũng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Tổ công tác đã tạm giữ toàn bộ số hàng đang đóng gói cùng các loại máy móc dùng để gia công và trên 100kg các loại bột nguyên liệu, phụ liệu cùng hàng trăm ký tem nhãn…

“Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bình Định đã yêu cầu các ngành chức năng xác định những địa bàn trọng điểm và những lĩnh vực cần triển khai trong thời gian tới. Những địa bàn trọng điểm được xác định, gồm: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 19, Cảng biển Quy Nhơn, Cảng hàng không, trung tâm Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố và các bến xe, nhà ga, bến tàu. Trong những tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo cũng đã xác định các mặt hàng trọng điểm cần tập trung là: Ma túy, hóa chất, khoáng sản, pháo, thuốc lá ngoại, bánh keoh, rượu ngoại…”, ông Trần Đức Tiến, Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Bình Định.

VŨ ĐÌNH THUNG/ BÁO NÔNG NGHIỆP

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Bắt đối tượng đổ xăng để phóng khiến 4 người trong gia định bị bỏng nặng

Vì mâu thuẫn trước đó, rạng sáng Phúc