Nhức nhối tình trạng học sinh đi xe máy phân khối lớn

Nhức nhối tình trạng học sinh đi xe máy phân khối lớn

- in Tin Hót
256
0

Dù đã có rất nhiều cảnh báo, nhưng tình trạng học sinh đi xe phân khối lớn, có dung tích xi lanh trên 50 cm3, chạy xe với tốc độ cao, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm… vẫn diễn ra phổ biến, nhất là tại địa bàn TP Quy Nhơn.

Nhiều vi phạm

6 giờ 30 phút ngày 22.3, Đội CSGT – Trật tự (CA TP Quy Nhơn) ra quân xử lý tình trạng học sinh đi xe máy đến trường. Chỉ trong 20 phút trước giờ vào lớp, lực lượng đã phát hiện, xử lý hơn chục trường hợp học sinh vi phạm với các lỗi không có GPLX, không đội mũ bảo hiểm, không gương chiếu hậu… Như trường hợp em N. (lớp 11, Trường THPT Trưng Vương) sử dụng xe của ba mẹ đi đến trường. “Nhà ở xa, ba mẹ đi làm nên em tự chạy xe đi học. Em đã đi hơn 1 năm rồi; ba mẹ cũng chỉ dặn chạy xe cẩn thận”, N. cho biết.

Học sinh điều khiển phương tiện có dung tích xi lanh trên 50 cm3 không mũ bảo hiểm, không gương chiếu hậu trên đường phố Quy Nhơn.Ảnh: N.L

Trong khi đó, vì ngủ dậy muộn, ba mẹ về quê có việc, em K. (lớp 10, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh) lấy xe Vespa của mẹ đến trường. “Ba mẹ mua xe điện cho em đi học, nhưng do xe hết bình, lại sợ muộn giờ học nên em lấy xe của mẹ đi. Dù chưa học lái, nhưng xe tay ga cũng dễ điều khiển; đây cũng không phải lần đầu em đi xe của mẹ”, K. nói.

Vì nhiều lý do, tình trạng học sinh đi xe phân khối lớn, phương tiện có dung tích xi lanh trên 50 cm3 đến trường khá phổ biến. Dạo qua cổng một số trường THPT ở trung tâm thành phố vào giờ đến lớp hay tan trường, dễ dàng thấy không ít học sinh tự điều khiển xe phân khối lớn đi học, dù các trường cấm và không nhận gửi xe máy trong khuôn viên nhà trường. “Để không bị nhà trường xử lý, em thường gửi xe ở bên quán nước gần trường rồi đi bộ vào trường”, một học sinh Trường THPT Trưng Vương cho hay, sau khi gửi xe và vội vàng vào lớp.

Đáng nói, nhiều phụ huynh chưa quan tâm đúng mức đến việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho con em khi vô tư giao xe phân khối lớn cho các em khi vẫn biết các em chưa đủ tuổi để điều khiển phương tiện, chưa có bằng lái xe.

Sau khi được con thông báo đã bị CSGT giữ phương tiện, bị CA mời lên làm việc, anh Nguyễn Phú Quốc (ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) ngụy biện: “Trước đây cháu đi xe điện, giờ cháu cũng lớn rồi, lại đi học nhiều nên xe điện không thuận lợi, vì thế tôi nhường chiếc xe Air Blade để con tiện việc đi lại. Tôi cũng biết rõ quy định, nhưng cũng chẳng còn cách nào, chỉ biết dặn cháu chạy xe cẩn thận. Bị CSGT xử phạt thì đành chịu chứ biết sao!”.

Đừng để nhờn luật

Hiện nay, tất cả trường THPT trên địa bàn TP Quy Nhơn đều cấm học sinh điều khiển phương tiện có dung tích xi lanh trên 50 cm3 đến trường. Để đối phó, học sinh chọn cách gửi xe bên ngoài trường, như quanh Trường THPT Trần Cao Vân có đến 5 – 6 điểm giữ xe, thậm chí họ còn tận dụng vỉa hè ngay mặt trước trường để giữ xe. Tương tự, tại Trường THPT Nguyễn Thái Học, Trường THPT Trưng Vương, Trường THPT Quy Nhơn… có nhiều điểm trông giữ xe cách trường học vài trăm mét, trong hẻm bên cạnh trường cũng khá nhiều…

Một người dân sống gần Trường THPT Trần Cao Vân ái ngại nói: “Không chỉ đi xe máy phân khối lớn đến trường rồi gửi tại các nhà gửi xe quanh trường, các cháu còn chạy xe với tốc độ cao, đi hàng 2, hàng 3, vui đùa giữa đường rất nguy hiểm. Mỗi lần thấy cảnh này, tôi rất sốt ruột, không biết phụ huynh của các em có biết không”.

Theo trung tá Ngô Hoài Bảo, Đội trưởng Đội CSGT – Trật tự (CA TP Quy Nhơn), tình trạng học sinh vi phạm giao thông trên địa bàn thành phố hiện rất phức tạp, đa số trường hợp đi xe máy bị dừng xe có lỗi ban đầu là không đội mũ bảo hiểm, không gương, không có giấy tờ hợp lệ… Chỉ tính từ ngày 15.12.2022 đến nay, Đội đã lập biên bản xử lý hơn 200 trường hợp học sinh vi phạm trật tự ATGT.

“Lực lượng tập trung xử lý học sinh vi phạm, gửi kết quả xử lý về trường; chú trọng xử lý cả phụ huynh. Chính quyền địa phương nơi có các trường THPT cần vận động, tuyên truyền các hộ dân không giữ xe cho các trường hợp này”, trung tá Bảo nói.

Rõ ràng, học sinh lái xe phân khối lớn, lạng lách, chở 3… vừa vi phạm pháp luật, vừa gây nguy hiểm cho chính các em và người khác. Tình trạng này cần được xử lý nghiêm minh, tránh để nhờn luật.                        

NHẬT LINH/ BÁO BÌNH ĐỊNH

Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=27&macmp=27&mabb=256322

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Bình Định: Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao đột quỵ rồi tử vong khi đang phát biểu

Trong lúc phát biểu ở buổi lễ tuyên