Những kẻ buôn “thần chết” sa lưới

Những kẻ buôn “thần chết” sa lưới

- in Xã Hội
728
0

Đến giữa tháng 2-2020, Cơ quan An ninh điều tra CA tỉnh Bình Định đã hoàn tất hồ sơ điều tra vụ mua bán, sử dụng trái phép vật liệu nổ và đã khởi tố các bị can: Lê Thị Có (58 tuổi, trú xã Hoài Thanh Tây, H. Hoài Nhơn, Bình Định), Nguyễn Thuy Thông (53 tuổi, trú xã Tam Nghĩa, H. Núi Thành, Quảng Nam) về hành vi “Mua bán trái phép vật liệu nổ” và Nguyễn Thanh Phong (41 tuổi, trú xã Tam Quan Bắc, H. Hoài Nhơn, Bình Định) về hành vi “Sử dụng trái phép vật liệu nổ”. 

Thông, Huy và số thuốc nổ trong vụ án.

Trước đây, vợ chồng Lê Thị Có chuyên sống bằng nghề rà phá phế liệu, chẳng may người chồng bị chết trong một tai nạn do lén cưa đầu đạn lấy thuốc nổ. Cái chết của chồng đã làm cho Có chùn tay, nhưng rồi một thời gian sau đó vì món lợi của việc mua bán thuốc nổ đã thôi thúc thị móc nối lại với những đối tượng trong đường dây mua bán “thần chết”. Năm 2016, Lê Thị Có bị bắt quả tang khi đang mua bán chất nổ và bị TAND tỉnh Bình Định xử 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.             

Thế nhưng đến ngày 1-9-2019, qua công tác tuần tra, các trinh sát biên phòng phát hiện Lê Thị Có đang đi trên địa bàn xã Tam Quan Nam (H. Hoài Nhơn) có nhiều dấu hiệu khả nghi nên tiến hành kiểm tra. Lần này cũng là những “món hàng cũ”, trong túi xách Có mang trên người chứa vật liệu nổ, dây cháy chậm và kíp nổ. Có khai mang số vật liệu nổ này đi bán cho các ngư dân để đánh bắt thủy sản.

Từ lời khai của Có, ngay trong đêm trinh sát biên phòng đã tiến hành khám xét nhà riêng và thu giữ số lượng tổng cộng là 4kg thuốc nổ, 58 kíp nổ, 16 đoạn dây cháy chậm (0,5m/đoạn). Lê Thị Có thú nhận rằng, ở vùng biển không ít ngư dân còn lén lút sử dụng chất nổ để đánh bắt thủy sản nên cũng là điều kiện để móc nối cung cấp. Vì vậy, từ lúc chấp hành xong bản án nhưng thị vẫn “ngựa quen đường cũ”, lén lút móc nối với đường dây “mua đi, bán lại” trước đây để hoạt động với thủ đoạn tinh vi hơn nhằm đối phó sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Trước đó vài giờ, tại cửa biển An Dũ (xã Hoài Hương, Hoài Nhơn) Nguyễn Thanh Phong chuẩn bị đưa tàu đi đánh cá thì phát hiện các chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đang làm nhiệm vụ tuần tra. Sợ bị lộ, Phong đã vứt 2 quả nổ xuống biển để phi tang nhưng không qua được con mắt của trinh sát biên phòng. Kiểm tra trên tàu phát hiện 0,5kg thuốc nổ, 4 kíp nổ và đoạn dây cháy chậm. Trinh sát biên phòng đã yêu cầu Phong vớt 2 quả nổ lên và lập biên bản tạm giữ.

Qua đấu tranh, Phong khai nhận mua của một người phụ nữ không quen biết. Với kinh nghiệm và nghiệp vụ công tác quản lý địa bàn, qua mô tả đặc điểm của người bán, trinh sát biên phòng nghi ngờ có khả năng thủ phạm là Lê Thị Có nên lập kế hoạch truy bắt. Nguyễn Thanh Phong thú nhận, trước đó do nhu cầu cần thuốc nổ để đánh bắt thủy sản nên thông qua các mối quan hệ đã tìm đến Lê Thị Có. Nhiều lần Có đã bán cho Phong nhưng không trực tiếp mà thông qua người môi giới để tránh bị phát hiện.

Trong lúc Cơ quan ANĐT đang đấu tranh làm rõ nguồn gốc và các đối tượng có liên quan trong đường dây “mua bán trái phép vật liệu nổ” thì chiều 5-12-2019, tại thôn Ngọc An Đông (xã Hoài Thanh Tây, H. Hoài Nhơn), lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh  đã phối hợp với CAH Hoài Nhơn bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thuy Thông (53 tuổi, trú xã Tam Nghĩa, Núi Thành, Quảng Nam) đang vận chuyển 300 kíp nổ và 49,8 m dây cháy chậm.

Đây là đối tượng nằm trong đường dây mua bán vật liệu nổ trái phép của Lê Thị Có. Thông từng có tiền án 5 năm tù về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”, y khai mang số vật liệu nổ nói trên để bán cho những ngư dân đánh bắt thủy sản ở vùng biển H. Hoài Nhơn.

LÊ GIANG
Nguồn: http://cadn.com.vn/news/61_220428_nhung-ke-buon-than-chet-sa-luoi.aspx

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch

Mặc dù cơ quan chức năng khuyến cáo