Nổ đá như “nổ nhà” ở Hoài Nhơn

Nổ đá như “nổ nhà” ở Hoài Nhơn

- in Xã Hội
595
0

TPO – Nhiều hộ dân tại thôn Túy Sơn (xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) phản ánh việc Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Kim Thành (gọi tắt Công ty Kim Thành) nổ mìn khai thác đá gây nứt nhà, bụi bặm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Bà Ngô Thị Mưa (55 tuổi ở xóm 3, thôn Túy Sơn), cho biết: “Công ty nổ đá gần quá nên hầu như các nhà trong xóm ai cũng bị ảnh hưởng, vận chuyển thì rơi vãi trên đường,  đi xe máy mà yếu tay lái là té ngay. Người dân ở đây đã nhiều lần ý kiến rồi”.

Nổ đá như “nổ nhà” - ảnh 1

Vết nứt lớn trên nhà chị Thúy. Ảnh: Tr.Định 

“Tôi xây ngôi nhà này vào năm 2016 với số tiền hơn 200 triệu đồng. Gia đình ở chưa được bao lâu thì đến nay, ngôi nhà đã bị nứt nhiều nơi. Cứ nổ mìn lớn kiểu này thì chẳng biết nhà sập lúc nào. Mỗi lần công ty đánh mìn nổ to giật cả mình, nhà thì rung lên rồi bụi bặm ngày nào cũng phải quét dọn. Thường thì công ty đánh mìn vào buổi chiều, mấy hôm thì cũng thấy cho nổ vào ban đêm nhưng người dân phản ánh quá nên cho dừng không làm ban đêm nữa. Nhà cửa giờ nứt lần hết tôi cũng chưa sửa lại”, chị Phạm Thị Thu Thúy bức xúc.

Chị Thúy lo sợ cứ nổ mìn lớn kiểu này thì chẳng biết nhà sập lúc nào. Ảnh: Tr.Định

Theo UBND xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn), Công ty Kim Thành có đầy đủ hồ sơ pháp lý về hoạt động khai thác mỏ đá nhưng trong quá trình hoạt động đã gây ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của người dân trong vùng. Người dân đã nhiều lần phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri, UBND xã cũng mời lãnh đạo công ty đến làm việc, phía công ty hứa khắc phục nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi mọi chuyện lại như cũ.

“Công ty này về các văn bản pháp lý đều đầy đủ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động đã để xảy ra một số tình trạng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khu vực. Đặc biệt về tiếng ồn do nổ mìn quá lớn, bụi bặm và trong quá trình vận chuyển làm rơi vãi trên đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông”, ông Nguyễn Nam Hà, Chủ tịch UBND xã Hoài Sơn nói.

Nổ đá như “nổ nhà” - ảnh 3

Mỏ đá của Công ty Kim Thành nằm rất gần nhà dân. Ảnh: Tr.Định

Theo ông Hà, hiện có hơn 60 hộ dân bị ảnh hưởng từ việc khai thác đá của công ty này.Liên quan đến việc này, trao đổi với PV, ông Hồ Hưởng – Trưởng Phòng TN&MT huyện Hoài Nhơn, cho biết: Ngày 22/8 vừa rồi, UBND xã Hoài Sơn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Nhơn và các đơn vị chức năng của tỉnh đã tổ chức đối thoại với người dân xung quanh những phát sinh trong quá trình hoạt động khai thác đá của Công ty Kim Thành.Tại đây, lãnh đạo công ty này cũng thừa nhận những thiếu sót trong quá trình hoạt động, đồng thời hứa sẽ khắc phục triệt để những tồn tại trong thời gian tới. Sau khi đối thoại, người dân bước đầu đã chấp thuận những cam kết từ phía công ty đưa ra.

Nổ đá như “nổ nhà” - ảnh 4

Hiện có hơn 60 hộ dân khu vực bị ảnh hưởng do hoạt động sản xuất của công ty. Ảnh: Tr.Định

“Hiện nay, địa phương vẫn đang giám sát việc khắc phục từ phía Công ty Kim Thành. Trường hợp công ty vẫn tiếp tục vi phạm, Phòng sẽ báo cáo UBND huyện kiến nghị lên Sở TN&MT để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét xử lý theo quy định, kể cả thu hồi giấy phép hoạt động”, ông Hưởng nói.

TRƯƠNG ĐỊNH / BÁO TIỀN PHONG

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Đánh nhau sau cuộc nhậu, 1 người bị thương nặng

Theo CA TX Hoài Nhơn, khoảng 23 giờ