Nữ sinh 20 tuổi muốn ‘đổi đời’ cho muối ớt kim xanh Bình Định

Nữ sinh 20 tuổi muốn ‘đổi đời’ cho muối ớt kim xanh Bình Định

- in Xã Hội
2072
0

Muối ớt có màu xanh đặc trưng, tự nhiên từ trái ớt kim, mùi thơm cay nồng hòa quyện vị mặn vốn có của muối biển miền Trung. Hũ muối ớt được tận tay mẹ làm ra, chinh phục nhiều thực khách ở quê nhà đã hằn in trong tâm trí của Lê Trương Mỹ Kiều.

Theo Mỹ Kiều, nên khởi nghiệp khi cơ hội đã chín muồi

Và khi trở thành sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Mỹ Kiều quyết tâm mang muối ớt kim xanh tham gia cuộc thi khởi nghiệp, dự án mà cô đã ấp ủ từ lâu.

Trăn trở với người nông dân được mùa mất giá

Mỹ Kiều sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nông nghiệp ở xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định. Đây cũng chính là vùng đất có trái ớt kim xanh nổi tiếng thơm ngon (nhiều nơi gọi là ớt hiểm) nhưng người dân nhiều đời nay chỉ biết cách trồng và mang ra chợ bán lẻ. Cách đó không xa là vùng biển Sa Huỳnh (xã Phổ Châu và Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), nơi bà con diêm dân ngày đêm bán mặt cho đồng ruộng để làm ra hạt muối. Tuy nhiên, sản phẩm làm ra không có thị trường tiêu thụ ổn định, nếu được mùa muối thì mất giá, điệp khúc đó lặp đi lặp lại qua nhiều năm tháng.

“Tại sao không kết hợp lại với nhau, ớt kim xanh và muối Sa Huỳnh để làm ra muối ớt, sản phẩm vừa có bản sắc địa phương, vừa giải quyết được nguyên liệu, tạo ra công ăn việc làm cho bà con nông dân?”, Mỹ Kiều nghĩ như vậy và mang dự án Biển và nông nghiệp do cô xây dựng tới cuộc thi Start up Zone 2018 mới đây được tổ chức bởi Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

Trong vòng chung kết, Mỹ Kiều chinh phục ban giám khảo không chỉ bằng dự án thuyết phục, những ý tưởng có thể xây dựng xưởng sản xuất tại Bình Định mà còn bằng sản phẩm thực tế, đó là những hũ muối ớt kim xanh do chính tay cô và mẹ tự sản xuất ở quê nhà.

Nên khởi nghiệp khi cơ hội đã chín muồi

Mỹ Kiều cho biết nhiều năm nay, mẹ cô đã tự làm muối ớt ở nhà và mang ra chợ bán cho bà con, tuy nhiên vì quy mô nhỏ lẻ và sản xuất không tập trung nên số lượng sản phẩm ít, không được nhiều người biết đến, giá thành không cao, lợi nhuận ít.

Khi Mỹ Kiều mang hũ muối ớt đi thi Start-up Zone 2018, cô đã ấp ủ trong tương lai một nhà xưởng quy mô ở ngay xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn quê cô. “Thứ nhất, vừa giải quyết đầu ra cho ớt và muối, hai sản phẩm nông nghiệp vốn đã quá dồi dào ở quê tôi. Thứ hai, sẽ giúp bà con quê tôi có công ăn việc làm, mọi người có thêm thu nhập, giúp cho cuộc sống sung túc hơn”, Kiều nói về tương lai.

Dự án Biển và nông nghiệp với sản phẩm là hũ muối ớt kim xanh của Mỹ Kiều giành giải nhì và giải dự án ấn tượng nhất, cuộc thi Start-up Zone 2018 của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Nữ sinh vừa tròn 20 tuổi cho hay, sau cuộc thi một số nhà đầu tư ngỏ ý muốn góp vốn, cùng đưa dự án này thành hiện thực, tuy nhiên Mỹ Kiều chưa quyết định, cô muốn dự án phải thật sự được chuẩn bị sẵn sàng, cơ hội chín muồi mới bắt đầu thực hiện.

“Khởi nghiệp đang là xu thế, là giấc mơ của giới trẻ, tôi cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên tôi cho rằng, đừng vội vàng và hấp tấp, có thể khi mình chưa sẵn sàng làm chủ, mình hãy đi làm thuê, làm nhân viên trong các công ty để học hỏi kinh nghiệm, đến khi nào cơ hội đến, kinh nghiệm vững vàng, nguồn vốn chắc chắn thì khởi nghiệp cũng chưa muộn”, Mỹ Kiều bộc bạch.

Mỹ Kiều đang là sinh viên ngành tài chính ngân hàng, cô từng thử sức ở một số việc kinh doanh nhỏ. Không chỉ sở hữu thành tích học tập tốt, Kiều còn có năng khiếu thể thao. Cô gái sinh năm 1998 say mê bóng chuyền và đang là chủ nhiệm CLB bóng chuyền Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. “Chơi thể thao giúp tôi năng động, tự tin hơn, mở rộng mối quan hệ với những người bạn tài năng ở khắp nơi”, Mỹ Kiều chia sẻ.

Theo Báo Thanh Niên

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Đi xe đạp rẽ qua đường, 1 phụ nữ bị mô tô tông tử vong ở Quy Nhơn

Mới đây, tại đoạn đường liên thôn xã