Ớt được giá, nông dân Bình Định phấn khởi

Ớt được giá, nông dân Bình Định phấn khởi

- in Xã Hội
1110
0

Nhiều diện tích ớt tại các huyện Phù Mỹ, Tây Sơn đang chín rộ. Năm nay ớt được giá đã cho người trồng có được mùa ớt “ngọt”.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, năm nay, thời điểm vụ ớt Đông Xuân 2017 – 2018 ở Bình Định bắt đầu cho thu hoạch, giá ớt chỉ địa (ớt to) đứng ở mức 50.000 đồng/kg nên người trồng vui không kể xiết.

Sau đó giá ớt giảm dần, nhưng trong 1 thời gian dài đứng ở mức 30.000 – 40.000 đồng/kg. Hiện ớt đang cho thu hoạch rộ, nhưng giá vẫn ở mức 9.000 đồng/kg. Tương tự, ớt chỉ địa (ớt nhỏ) cũng có giá cao, từ 20.000 – 25.000 đồng/kg.

giá ớt, ớt được giá, Bình Định
Nhiều diện tích ớt ở huyện Phù Mỹ đang chín rộ. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Theo ông Ngô Đình Ba, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Mỹ, địa phương được mệnh danh là “thủ phủ ớt” cho biết, vụ Đông Xuân 2017 – 2018, nông dân huyện này đã trồng được khoảng 1.100ha ớt, tăng hơn cùng kỳ năm ngoái 100ha, chủ yếu là ớt chỉ địa chuyên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Không chỉ có ớt chỉ địa chuyên xuất khẩu có giá, năm nay ớt chỉ thiên tiêu thụ nội địa cũng có giá cao, từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, nông dân chuyên trồng loại ớt này cũng “vào cầu”.

Theo báo Bình Định, ông Đào Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, cho hay: Hiện toàn xã có hơn 40ha ớt, tăng gần gấp đôi so với diện tích năm 2015. Tuy giá ớt bấp bênh, nhưng so với cây lúa thì ớt mang lại hiệu quả cao hơn nhiều. Vì vậy, không chỉ có đất bãi bồi ven sông mà cả những diện tích đất bạc màu, đất dự phòng nhưng chủ động được nước tưới thì bà con nông dân cũng đấu giá thuê để trồng ớt. Thậm chí bà con còn cải tạo vườn tạp để trồng ớt.

viewimage
Nông dân Bình Hòa thu hoạch ớt. Ảnh: Báo Bình Định

Nông dân Ngô Văn Hải, ở thôn Vĩnh Lộc, có kinh nghiệm 6 năm trồng ớt, cho biết, năm ngoái ớt có giá cao, nông dân có lãi hơn 20 triệu đồng/sào. Năm nay ông thuê đất của xã tiếp tục trồng ớt, giá ớt đầu vụ 20.000 đồng/kg, tuy có thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cũng có lãi.

Sau hơn 10 năm đưa cây ớt vào trồng, đến nay giống cây trồng cạn này đã phát triển tốt trên đất Bình Hòa, đặc biệt là ở vùng đất ven sông Côn, giúp tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân trong xã.

Chu kỳ thu hoạch ớt rất dài. Đối với ớt chỉ thiên thì chu kỳ thu hoạch kéo dài đến 5 – 6 tháng, còn ớt chỉ địa thì 2 – 3 tháng, sau đó mới nhổ bỏ trồng cây khác. Giá ớt có thể biến động thấp vào lứa thu hoạch này, nhưng có thể tăng cao vào thời điểm thu hoạch lứa sau.

Do đó, nông dân nhiều địa phương trên địa bàn Bình Định luôn lựa chọn cây ớt. Sau khi chấm dứt chu kỳ thu hoạch ớt, nông dân nhổ bỏ và trồng các loại cây trồng khác như trồng lúa ở những vùng chủ động nước hoặc trồng mè (vừng) ở những vùng thiếu nước.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Trúng đậm cá ngừ sọc dưa, ngư dân lãi cả trăm triệu mỗi chuyến

Những ngày qua, hàng chục lượt tàu cá