Phát hiện người lang thang, cơ nhỡ, xin ăn được thưởng 200 nghìn đồng

Phát hiện người lang thang, cơ nhỡ, xin ăn được thưởng 200 nghìn đồng

- in Xã Hội
1127
0

Từ ngày 29.1 đến nay, Ðội công tác của UBND TP Quy Nhơn đã tập trung được 16 người lang thang đi ăn xin trong nội thành Quy Nhơn đưa đến Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh để thông báo cho gia đình, địa phương đến làm thủ tục bảo lãnh đưa về quản lý, nuôi dưỡng.

Bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Quy Nhơn, cho biết: “Để góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, mỹ quan đô thị và không còn người lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, UBND thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác này cho tất cả các phường, xã. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nhiều người dân đồng tình ủng hộ, nhưng cũng có người chưa hiểu nên đã phản ứng lại. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chúng tôi vừa kết hợp tập trung các đối tượng, vừa tuyên truyền giải thích cho mọi người hiểu để chia sẻ, đồng cảm”.

Tờ rơi có số điện thoại đường dây nóng để tập trung người lang thang, cơ nhỡ, xin ăn được dán tại các điểm công cộng trên địa bàn TP Quy Nhơn.

“Thực tế khi tập trung các đối tượng này, Đội công tác gặp những hoàn cảnh thực sự khó khăn, có trường hợp bệnh nhân chạy thận phải đi xin để có tiền chữa trị. Tuy vậy, chúng tôi vẫn đưa họ vào Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh; với các trường hợp khó khăn, bệnh tật thì chúng tôi sẽ liên hệ với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh và Hội CTĐ tỉnh để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ họ. Phòng LĐ-TB&XH TP Quy Nhơn phối hợp cùng Thành đoàn Quy Nhơn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, với mong muốn toàn xã hội cùng chung tay giải quyết dứt điểm tình trạng người lang thang, cơ nhỡ, xin ăn, vì mục tiêu đô thị văn minh”, bà Lan cho biết thêm.

Với mục tiêu phát hiện đối tượng đến đâu thì tập trung đến đó, đồng thời phân loại xử lý nhanh để công tác đạt hiệu quả cao, nhiều cơ quan, đoàn thể cùng vào cuộc, nhiều cách làm khác nhau được triển khai. Anh Dương Hiệp Hưng, Bí thư Thành đoàn Quy Nhơn, cho hay: “Thành đoàn đã chỉ đạo cho các cấp đoàn cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh, địa điểm du lịch tại địa phương, nhằm tuyên truyền, vận động mọi người hiểu rõ công tác này, dán các tờ rơi có số điện thoại đường dây nóng của chính quyền địa phương để mọi người tiện liên lạc, cung cấp thông tin”.

Theo ông Lê Văn Liễn, Giám đốc Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh, Trung tâm vừa tiếp nhận 16 đối tượng xin ăn, lang thang do TP Quy Nhơn tập trung. Trung tâm sẽ liên hệ người thân đến bảo lãnh và thông báo cho địa phương quản lý; một số đối tượng bị tâm thần sẽ đưa đến Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn (xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn) để điều trị; với các cụ già lớn tuổi không nơi nương tựa thì đưa về Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh (phường Bình Định, TX An Nhơn) để nuôi dưỡng, chăm sóc.

KIM CHI/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Bất an mỏ đá nổ mìn khai thác nứt nhà dân ở Bình Định

Hoạt động nổ mìn khai thác đá của