Rùa biển chết trôi dạt vào gành đá xã Nhơn Hải

Rùa biển chết trôi dạt vào gành đá xã Nhơn Hải

- in Sức Khỏe, Uncategorized, Xã Hội
634
0

Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 6.9, người dân thôn Hải Bắc, xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn phát hiện xác một con rùa biển đã chết, trôi dạt khu vực Gành Trên (thuộc thôn Hải Bắc). Rùa dài khoảng 0,8m, rộng khoảng 0,6m, ước nặng khoảng 70kg. Loại rùa biển này ngư dân địa phương thường gọi là con đú, tên gọi rùa xanh (tên khoa học Chelonia mydas, thuộc họ Vích Cheloniidae, bộ Rùa biển Testudines).
Quan sát kỹ trên đầu rùa có vết thương còn dính máu, một bên thân mai nằm sát chân bơi bị nứt một đường dài theo hình răng cưa, xác rùa có dấu hiệu trương phình và bốc mùi hôi tanh.

rua-bien-chet-o-quy-nhon
Rùa biển màu xanh đen, kích thước rất lớn, có khả năng đang trong thời kỳ chuẩn bị sinh nở.

Bà Nguyễn Hải Bình, Trưởng phòng Khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản Bình Định) cho biết: “Trước đó có 2 con rùa xanh cũng bị thương và chết trôi dạt vào bãi biển Quy Nhơn và bãi biển xã Nhơn Lý. Rất có thể rùa biển đã va quẹt vào chân vịt ghe thuyền đang lưu thông hoặc có khả năng ăn trúng các loại chất thải dưới biển như: bì nhựa, vỏ hộp xốp… Theo kích thước và trọng lượng của con rùa chết dạt vào xã Nhơn Hải, rất có thể rùa này đang trong thời kỳ chuẩn bị sinh nở”.
Cũng theo một số ngư dân xã Nhơn Hải, con rùa biển này có kích thước và màu sắc rất giống với con rùa bò lên bãi biển Mũi Cồn thôn Hải Đông (giữa tháng 7.2016) để đẻ trứng nhưng có thấy người nên rùa không đẻ mà bò trở lại biển.
Rùa biển là loài động vật quý hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng, nằm trong sách Đỏ của Việt Nam và thế giới cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Tin, ảnh: Đoàn Ngọc Nhuận/ Báo Bình Định

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp tài sản tại chợ Bình Dương

Ngày 6.12, CA thị trấn Bình Dương (huyện