Sáng học, chiều trộm ở Phù Mỹ

Sáng học, chiều trộm ở Phù Mỹ

- in An Ninh Trật Tự
3596
0

Theo thống kê của CAH Phù Mỹ (Bình Định), trong tháng 1-2017, trên địa bàn xảy ra hàng chục vụ trộm cắp xe máy. Đối tượng kẻ gian nhắm đến là bà con nông dân đi làm ruộng, làm rẫy…, dựng xe dọc tuyến đường phía tây tỉnh đi qua các địa bàn xã Mỹ Hiệp, Mỹ Hòa, Mỹ Trinh, TT Phù Mỹ và các tuyến đường liên huyện để trộm cắp. Anh Nguyễn Văn Sang (trú xã Mỹ Hòa, H. Phù Mỹ) bị mất xe vào ngày 11-1 kể lại: “Tui dựng xe bên đường, vào trong rẫy cắt cỏ chừng 30 phút quay ra thì đã mất. Mấy hôm trước để cả ngày mà đâu có bị gì đâu”.

Tại xã Mỹ Hiệp, trong tháng 1 xảy ra 5 vụ trộm xe máy của người dân đi làm đồng. Người dân mất cảnh giác, cứ dựng xe bên đường, thậm chí để cả chìa khóa trên ổ khóa rồi đi làm. Đơn cử, cuối tháng 1, ông Nguyễn Văn Thân (trú xã Mỹ Hiệp) dựng xe bên lề đường để đi chạp mả, khi trở ra thì xe đã mất. Ông Thân cho biết mọi khi ông làm đồng để cả buổi không sao nhưng nay mới để 1 tiếng đồng hồ đã bị kẻ gian lấy mất.

3 đối tượng bị bắt giữ.

Không chỉ H. Phù Mỹ mà nhiều huyện khác như Phù Cát, Hoài Ân… cũng xảy ra các vụ trộm cắp tương tự. Trước thực trạng đó, CAH Phù Mỹ xác lập Chuyên án truy xét CAXE 1.07 nhằm đấu tranh với loại tội phạm này. Bám sát địa bàn, các TS nắm được nguồn tin quan trọng do người dân cung cấp: có 2 đối tượng nghi vấn là thanh niên thường mặc áo khoác màu đen, tuổi dưới 30 thường lảng vảng ở những điểm người dân dựng xe máy. Khi đi xe máy, đối tượng đội mũ lưỡi trai rồi đội chồng mũ bảo hiểm bên ngoài. Từ thông tin trên, BCA phối hợp với CA các xã, thị trấn rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự và thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ở địa phương. Song song với các biện pháp đó, hằng đêm, các TS tổ chức tuần tra, mật phục trên tuyến đường phía tây và các đường liên huyện. Đêm 17-1, qua tuần tra, các TS phát hiện 2 thanh niên đi xe Sirius chạy dọc tuyến QL1A có đặc điểm giống 2 đối tượng nghi vấn mà người dân cung cấp. Thấy lực lượng CA, 2 đối tượng vứt xe bỏ chạy nhưng bị bắt giữ.

Tại CAH Phù Mỹ, các đối tượng khai tên là Phan Minh Phận (20 tuổi), Phạm Minh Dũng (20 tuổi, cùng trú xã Mỹ Hiệp, H. Phù Mỹ). Dũng đã có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, ra tù cuối tháng 11-2016. Hai đối tượng này vào TP Quy Nhơn thuê nhà trọ để ở và học nghề. Ngoài thời gian đi học buổi sáng, buổi chiều Phận và Dũng đi trộm xe máy bán kiếm tiền tiêu xài và chơi game. Chúng thường điều khiển xe máy đi trên QL1A từ TP Quy Nhơn ra đến Phù Mỹ quan sát, phát hiện xe máy người dân để sơ hở thì ra tay. Từ cuối tháng 12-2016 đến nay, chúng trộm 6 chiếc xe máy tại địa bàn H. Phù Mỹ, và 6 chiếc tại các huyện An Nhơn, Hoài Nhơn, Hoài Ân và TP Quy Nhơn. Số xe trộm được, cả hai bán cho Nguyễn Phương Tuấn (24 tuổi, tạm trú P. Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) để lấy tiền chia nhau tiêu xài. Sau khi mua xe, Tuấn chụp hình rao bán trên facebook với giá 2-5 triệu đồng. Theo Dũng khai nhận, sau khi ra tù, thường ra đồng làm ruộng cùng gia đình tại xã Mỹ Hiệp, thấy sơ hở của bà con nên đã rủ Phận trộm cắp.

CQĐT CAH Phù Mỹ đã ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ Phan Minh Phận cùng Phạm Minh Dũng về hành vi “Trộm cắp tài sản”, Nguyễn Phương Tuấn về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Quý Hiền/ CADN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Phá két sắt trộm 250 triệu của công ty may

Cảnh sát phát hiện kẻ trộm phá két