Sập tường làm 5 người chết: Xây dựng chưa đúng thiết kế, nhiều điểm bất thường

Sập tường làm 5 người chết: Xây dựng chưa đúng thiết kế, nhiều điểm bất thường

- in An Ninh Trật Tự
687
0

Vụ sập tường công trình đang thi công tại dự án Nhà máy chế biến thực phẩm, Công ty Savvy Seafood Việt Nam ở Khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định đã làm 5 người chết, 6 người bị thương.

Sáng 16/9, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đã thăm hỏi, động viên và hỗ trợ thân nhân người chết, bị thương; Đồng thời kiểm tra hiện trường, yêu cầu các cơ quan chức năng phải khẩn trương làm rõ tính chất vụ việc để khởi tố vụ án.

sap tuong lam 5 nguoi chet xay dung chua dung thiet ke, nhieu diem bat thuong hinh anh 1
Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng các cơ quan đến kiểm tra hiện trường và chỉ đạo điều tra.

“Bây giờ bà phải hết sức bình tĩnh. Tai nạn xảy ra, càng suy nghĩ thì càng không tốt. Bác sĩ ở đây sẽ cứu chữa cho bà”- đó là những lời động viên, thăm hỏi của ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định khi vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định thăm bà Nguyễn Thị Hoan, nạn nhân bị gãy tay và chấn thương ở vùng đầu. Trong vụ tai nạn này, chồng bà Hoan là ông Phạm Đức Tài đã mất đêm qua. Sáng nay bà xin ra viện về nhà lo tang lễ cho chồng và chăm 2 con. Tuy nhiên, nhận thấy sức khỏe bà chưa ổn định nên lãnh đạo tỉnh Bình Định động viên bà ở lại điều trị, việc tang lễ sẽ có các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình.

sap tuong lam 5 nguoi chet xay dung chua dung thiet ke, nhieu diem bat thuong hinh anh 2
Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định hỏi thăm tình hình sức khỏe nạn nhân.
sap tuong lam 5 nguoi chet xay dung chua dung thiet ke, nhieu diem bat thuong hinh anh 3
Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định trao tiền hỗ trợ ban đầu đến nạn nhân.

Đến thăm các nạn nhân đang điều trị trong bệnh viện, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định trao quà hỗ trợ mỗi gia đình người chết 5 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng. Ông Trần Văn Đạt, một trong 6 nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh đã kịp thời quan tâm giúp đỡ người gặp nạn. Ông Trần Văn Đạt kể lại, chiều qua khi các công nhân đang làm việc thì gió to nên bức tường đổ sập, không ai kịp trở tay. 

sap tuong lam 5 nguoi chet xay dung chua dung thiet ke, nhieu diem bat thuong hinh anh 4
Cả màng tường sập xuống khiến cột giữa gãy gấp khúc.

“Lúc đó gió to, lùa qua thấy xẹt xẹt, ào cái là tôi nhảy qua luôn. Sập xuống là tôi mới thoát thân, nhảy ra. Tổng cộng trên giàn giáo 7 người thì chết 5 người, còn lại 2 người là tôi và 1 người nữa. Mặc dù bị đá đè nhưng do có mũ bảo hiểm nên tôi không bị trúng đầu”- ông Đạt nói. 

sap tuong lam 5 nguoi chet xay dung chua dung thiet ke, nhieu diem bat thuong hinh anh 5
Các cơ quan đang phối hợp khám nghiệm hiện trường.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra khẩn trương khám nghiệm, thu thập chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ để sớm khởi tố vụ án. Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ tưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định cho biết, thực tế tại công trình này đến nay vẫn chưa thấy cán bộ giám sát. Cơ quan công an kiểm tra nhật ký công trình để giám định nhưng cũng chưa tìm được. Theo Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, hiện trường vụ việc cho thấy việc xây dựng chưa đúng thiết kế, còn nhiều điểm bất thường.

sap tuong lam 5 nguoi chet xay dung chua dung thiet ke, nhieu diem bat thuong hinh anh 6
Ông Mai Việt Trung, Bí thư Thị ủy An Nhơn, tỉnh Bình Định (áo sơ mi trắng) đến bệnh viện thăm hỏi nạn nhân.
sap tuong lam 5 nguoi chet xay dung chua dung thiet ke, nhieu diem bat thuong hinh anh 7
Tại hiện trường cả mảng tường dài đổ sập xuống đất.

“Thiết kế yêu cầu đổ dầm hết mới xây tường nhưng vì các dầm này chưa được liên kết đã xây tường. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến sập đổ tường này. Vì vậy, sau khi có biên bản khám nghiệm hiện trường mô tả được các điểm đó sẽ ra quyết định khởi tố vụ án”- Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên cho biết.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định nghiêm túc phê bình các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong công tác quản lý xây dựng công trình. Cơ quan thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng không kiểm tra, quản lý xây dựng. Lao động làm việc ở đây chủ yếu là lao động thời vụ, không có hợp đồng lao động. Do đó, khi xảy ra tai nạn, người lao động chịu “thiệt đơn, thiệt kép” nhưng không có chế độ bảo hiểm. Ngoài ra, công trình thi công nhưng không thấy đơn vị tư vấn giám sát, đại diện nhà thầu. Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm các bên trong vụ tai nạn này. 

sap tuong lam 5 nguoi chet xay dung chua dung thiet ke, nhieu diem bat thuong hinh anh 8
Tại hiện trường gạch đổ vỡ nát.

“Thường trực Tỉnh ủy cùng với Ủy ban đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, một là các cơ quan công an, kiểm sát tiến hành phong tỏa hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sai ở khâu nào thì xử lý ở khâu đó. Chúng tôi chỉ đạo các địa phương thăm hỏi những gia đình có người bị chết, người bị thương đang nằm ở bệnh viện. Tỉnh cũng đang chỉ đạo xem xét hoàn cảnh các gia đình để có vận động, hỗ trợ cho phù hợp trong thời gian đến để các gia đình vượt qua khó khăn”- ông Hồ Quốc Dũng cho biết./.

Thành Long/VOV-Miền Trung
Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/sap-tuong-lam-5-nguoi-chet-xay-dung-chua-dung-thiet-ke-nhieu-diem-bat-thuong-post956127.vov

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Check Also

Va chạm xe đầu kéo tại đoạn đường đang sửa, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Nam thanh niên đi xe máy trên đoạn