Sống thấp thỏm vì kè biển… dịch chuyển

Sống thấp thỏm vì kè biển… dịch chuyển

- in Xã Hội
3710
0

VHO-  Gần một tháng qua, người dân TP Quy Nhơn và du khách không khỏi thấp thỏm lo lắng đến tính mạng khi đến tắm biển, vui chơi tại khu vực bãi biển thuộc đoạn kè Công viên An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn (Bình định).

 Kè Công viên An Dương Vương bị hư hỏng, nhô lên những lớp đá

 Kè Công viên An Dương Vương bị hư hỏng, nhô lên những lớp đá

Bởi đoạn kè ở khu vực bãi biển này xuất hiện tình trạng hư hỏng, xuống cấp, nhiều vết nứt kéo dài, bong tróc lớp bê tông làm phơi lộ cốt sắt cũng như lộ thiên một bãi đá đầy rêu và làm cho cát vàng bị sóng biển cuốn trôi.

Kè biển bị dịch chuyển

Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh, hàng chục năm nay chưa khi nào bãi biển Quy Nhơn, đoạn thuộc kè công viên An Dương Vương lại xảy ra hiện tượng sụt lún, lộ ra bãi đá như vậy. Phải chăng đây là sự xâm lấn của biển, hay như trước mùa mưa bão, triều cường xảy ra mạnh, kéo cát ra biển nên bãi đá lộ ra ngoài? Đến mùa mưa bão, triều cường lại đẩy cát vào bồi lấp, bãi biển trở lại như cũ.

Mới đây, Sở NN&PTNT Bình Định phối hợp với UBND TP Quy Nhơn tiến hành kiểm tra tình hình hư hỏng kè công viên An Dương Vương để tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục. Ông Nguyễn Hữu Vui, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho biết, qua kiểm tra cho thấy tại hiện trường đang thi công dự án cáp quang biển quốc tế, kè công viên An Dương Vương thể hiện kỹ thuật có cao trình đỉnh tường chắn sóng +4.40; cao trình đỉnh chắn kè +1.20; kết cấu chân kè là một hàng ống buy bằng bê tông cốt thép dài 4m. Phía bãi cát trước kè bị dịch chuyển và hạ thấp xuống 1,3m (tính từ điểm chân kè, vị trí thấp nhất là 2m) có chiều dài 385m. Sự cố kè, chân kè bị chuyển vị hở về phía biển dài 104m, mái kè bị chuyển vị trọng lực dài 15m.

Ông Nguyễn Hữu Vui chỉ ra rằng, nguyên nhân xuất hiện sự cố kè bị hư hỏng là vì trong đợt triều cường tháng 9.2019, xuất hiện hạ thấp bãi cát trước kè sớm hơn so với những năm trước đây. Sự cố có nguy cơ làm mất an toàn kè.

Cũng theo ông Vui, kè công viên An Dương Vương (giáp Khách sạn Hoàng Gia) được xây dựng mới và hoàn thành vào năm 2006, chủ đầu tư là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Đến năm 2010, kè được sửa chữa gia cố do chủ đầu tư là Công ty TNHH Công viên – Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn; nhà thầu khảo sát thiết kế là Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định XD Bình Định; nhà thầu thi công DNTN Xây dựng Vinh Quang; nhà thầu giám sát thi công Công ty TNHH tư vấn Hội Xây dựng Bình Định.

Khẩn trương gia cố

Anh Nguyễn Văn Bình, một người dân nơi đây cho biết, những ngày qua, tại TP Quy Nhơn đã xuất hiện những cơn mưa lớn bất chợt, vì thế người dân không khỏi lo lắng vì hiện nay kè biển bị hư hỏng, dẫn đến sạt lở và uy hiếp tính mạng người dân cũng như du khách.

Vì vậy, các cấp, ngành chức năng cần có đánh giá, phân tích làm rõ nguyên nhân kè công viên An Dương Vương xuất hiện tình trạng hư hỏng, xuống cấp, từ đó có biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trong mùa mưa bão sắp đến.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, ngày 16.9, UBND tỉnh đã có văn bản về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn và giải quyết sự cố công trình kè công viên An Dương Vương (đoạn giáp với Khách sạn Hoàng Gia), khu vực 5, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn. Theo đó, UBND tỉnh giao cho UBND TP Quy Nhơn khẩn trương tổ chức khoanh vùng khu vực bị sự cố, có biện pháp cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người qua lại.

Cũng theo ông Trần Châu, trước đó ngày 11.9 UBND tỉnh đã có văn bản về việc khắc phục hư hỏng kè công viên An Dương Vương (đoạn giáp với Khách sạn Hoàng Gia), khu vực 5, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn.

Trong đó, giao UBND TP Quy Nhơn khắc phục tạm thời hiện tượng sụt lún cát, xâm thực tại đoạn bờ biển phía sau resort Hoàng Gia, TP Quy Nhơn; UBND tỉnh giao Ban Quản lý dự án nông nghiệp (Sở NN&PTNT Bình Định) lập dự án để sau mùa mưa lũ năm nay sẽ triển khai khắc phục lâu dài.

 PHAN HIẾU/ BÁO VĂN HÓA

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 5 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Chủ nhà Bình Định chật vật giành 3 điểm

Chiều 30.6, trên sân vận động Quy Nhơn