Sự thật vụ thanh giằng kênh mương “bê tông cốt gỗ” ở Bình Định?

Sự thật vụ thanh giằng kênh mương “bê tông cốt gỗ” ở Bình Định?

- in Xã Hội
2099
0

1 người dân xã Phước Quang đi chăn bò chứng kiến cảnh con bò chạy trượt chân ngã xuống thanh giằng và lớp bê tông bên ngoài thanh giằng đó bị bong tróc, làm lộ cốt cây gỗ bên trong…

Những này qua, thông tin 1 thanh giằng nằm ngang trên mặt kênh S8 nằm trên địa bàn xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định) được làm bằng “bê tông cốt gỗ” rộ trên nhiều phương tiện truyền thông, dư luận liền dậy lên mối nghi ngờ chủ đầu tư là Cty TNHH Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Bình Định gian dối trong thi công công trình. Sáng 5/11, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Định đã kiểm tra hệ thống kênh mương và không phát hiện thêm thanh giằng nào trong tình trạng như vậy.

Đập vỡ bê tông để kiểm tra.

Chuyện xảy ra cách đây vài hôm, 1 người dân xã Phước Quang đi chăn bò chứng kiến cảnh con bò chạy trượt chân ngã xuống thanh giằng và lớp bê tông bên ngoài thanh giằng đó bị bong tróc, làm lộ cốt cây gỗ bên trong. Điều này, khiến người dân địa phương nghi ngờ về chất lượng công trình thủy lợi tại kênh S8 ở xã Phước Quang. Tuy nhiên, qua kiểm tra ngẫu nhiên 11 thanh giằng bê tông, đoàn kiểm tra liên ngành không phát hiện thêm thanh giằng nào có cốt gỗ, các thanh giằng đều có kết cấu cốt thép đúng với hồ sơ thiết kế.

Ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Cty TNHH KTCTTL Bình Định, cho biết: “Khi nhận được thông tin về vụ việc này, tôi cũng rất bất ngờ, bức xúc, từ trước đến nay chưa từng xảy ra vụ việc như vậy. Hôm nay, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành đập vỡ để kiểm tra thêm một số thanh giằng bê tông trên toàn tuyến có thanh giằng bê tông cốt gỗ mà người dân đã phát hiện. Quá trình kiểm tra không phát hiện thêm sai phạm, các thanh giằng đều có cốt sắt theo đúng thiết kế, gồm 4 cây sắt phi 8.

Ông Phú cho rằng cây sắt có cốt gỗ kia là trường hợp hy hữu, có thể do nhóm công nhân khi thi công đã làm mất một khung sắt, rồi không dám báo cáo lại nên đã tự tiện thay bằng thanh gỗ. Còn việc làm ăn gian dối, rút ruột công trình là không có, giá trị của một bộ khung giằng sắt vào thời điểm đó rất nhỏ, chỉ khoảng 12 ngàn đồng. Tôi khẳng định, ngoài thanh giằng cốt gỗ đó ra, tất cả 203 thanh giằng còn lại của công trình vẫn đảm bảo an toàn, chất lượng. Sau 5 năm sử dụng, các thanh giằng còn lại vẫn có lớp bê tông rất chắc chắn, nếu thanh giằng có cốt gỗ thì nó sẽ tự bị vỡ ra, vì sau thời gian gỗ sẽ mục, độ co ngót khác nhau, dẫn đến nứt vỡ lớp bê tông bên ngoài.

“Hiện thanh giằng có cốt gỗ đã được thay bằng thanh giằng cốt thép theo thiết kế. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, kiểm điểm, kỷ luật nội bộ với những cá nhân, tập thể có liên quan như cán bộ phụ trách giám sát, nhà thầu thi công. Để xảy ra sự việc này, tôi thấy rất đáng tiếc và muốn gửi lời xin lỗi tới bà con nhân dân, đây sẽ là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho chúng tôi trong công tác quản lý”, Ông Nguyễn Văn Phú bộc bạch.

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc có nông dân chứng kiến.

VŨ ĐÌNH THUNG/ BÁO NÔNG NGHIỆP

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Phá két sắt trộm 250 triệu của công ty may

Cảnh sát phát hiện kẻ trộm phá két