Tạc phù điêu ‘Lạc Long Quân – Âu Cơ’ siêu khủng trên núi ở Bình Định

Tạc phù điêu ‘Lạc Long Quân – Âu Cơ’ siêu khủng trên núi ở Bình Định

- in Du Lịch Quy Nhơn
2307
0

TPO – Bức phù điêu có tổng chiều dài 81,5m được điêu khắc vào vách núi với chủ đề “Lạc Long Quân – Ấu Cơ và cội nguồn sức mạnh đại đoàn kết dân tộc”.

Bức phù điêu có tổng chiều dài 81,5m được điêu khắc vào vách núi với chủ đề “Lạc Long Quân – Ấu Cơ và cội nguồn sức mạnh đại đoàn kết dân tộc”.

Ngày 2/8, ông Nguyễn Quang Trung – Chánh Văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đang hoàn tất các hồ sơ, thủ tục để thi công công trình phù điêu vách núi với chủ đề “Lạc Long Quân – Âu Cơ và cội nguồn sức mạnh đại đoàn kết dân tộc”.

Vị trí tạc phù điêu là núi Bà Hỏa (TP Quy Nhơn) nằm dọc giữa ngã 5 đường Trần Hưng Đạo giao với đường Võ Nguyên Giáp, Đống Đa, Nguyễn Tất Thành dẫn vào trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). 

Về phương án thi công, đơn vị thi công sẽ cắt sâu vào vách núi (khoảng 20 đến  25m) để tạo mặt phẳng đứng để tạc phù điêu trực tiếp vào vách núi. Theo đó, tổng chiều dài bức phù điêu dài 81,5m, vị trí cao nhất 35m; hệ thống sân vườn, cảnh quan kiến trúc phụ trợ 3.000m2.

Tác phẩm phù điêu này sẽ được khắc họa theo 3 lớp. Lớp thứ nhất là hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ, khoác áo choàng, đầu đội mũ lông chim. Sau lưng, dưới chân là những lớp mây gợi lại huyền sử lung linh về dòng dõi Rồng Tiên của cư dân Lạc Việt.

Lớp thứ 2 thể hiện 18 nhân vật nam, tượng trưng cho 18 đời Hùng Vương, tay chắp ngang ngực. Lớp thứ 3 thể hiện các nhân vật, đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam. Mỗi dân tộc khắc họa một người nam và một người nữ.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2020.

Bình Định: Dự kiến tạc bức phù điêu

Đơn vị thi công đang tạo hành lang khảo sát nơi triển khai dự án.

Ông Trung cho biết, để triển khai dự án này, Sở VH-TT đã mời Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ đến khoan cắt, thăm dò, khảo sát. Kết quả thăm dò cho thấy, đá ở núi Bà Hỏa là đá liền khối, đủ điều kiện để điêu khắc, tạc thẳng phù điêu với kích cỡ như trên vào núi.

“Về chủ trương, UBND tỉnh và Tỉnh ủy Bình Định cũng như Bộ VH-TT&DL đã đồng ý. Khi thực hiện dự án, tỉnh sẽ có bố trí kinh phí cụ thể theo từng giai đoạn, ngoài ra dự án cũng sử dụng kinh phí xã hội hóa…”, ông Trung cho biết thêm.

Cũng liên quan đến việc này, ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Hiện địa phương đang giao khảo sát lập hồ sơ dự án, chứ chưa có con số cụ thể về kinh phí.

TRƯƠNG ĐỊNH ​/ BÁO TIỀN PHONG

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 7 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Cơ hội lấy 3 điểm của Bình Định !

Chiều 13.7, CLB Bình Ðịnh sẽ tiếp đón