Tái phát cúm gia cầm ở Hàn Quốc! một người Việt Nam dương tính virus H5N8 độc lực cao!!

Tái phát cúm gia cầm ở Hàn Quốc! một người Việt Nam dương tính virus H5N8 độc lực cao!!

- in Tin Hót
465
0

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc thông báo nâng cảnh báo cúm gia cầm lên mức cao nhất từ ngày 6-6 sau khi phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao.

Thời sự đưa tin về khả năng bùng phát dịch cúm ngày 5-6-2017

Đây là lần thứ hai Hàn Quốc nâng cảnh báo cúm gia cầm lên mức cao nhất, lần đầu tiên sau khi một ổ dịch được xác nhận vào tháng 11 năm ngoái.

Bộ Nông nghiệp xác nhận các đàn nhỏ gà ở đảo Jeju phía Nam Hàn Quốc ngày 3-6 đã xét nghiệm dương tính virus H5N8 độc lực cao. Tất cả hoạt động mua bán gia cầm sống ở đây bị cấm từ ngày 5-6 cho đến khi có thông báo mới.

Nhân viên y tế tiêu hủy gia cầm tại một trang trại ở Busan ngày 5-6-2017

Trong cùng ngày, một người lao động Việt Nam đã được xác định dương tính với loại vi rút này và được đưa vào viện tại Busan với các triệu chứng Sốt cao liên tục trên 39 độ C, đau đầu, Đau mỏi cơ, đặc biệt là đau tăng khi ho,ngoài ra bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, khó thở..

Bệnh nhân được cách ly

Cúm gia cầm tái phát đang gây lo ngại về một đợt tiêu hủy gia cầm lớn có thể diễn ra và làm tăng giá trứng ở Hàn Quốc.
Chính phủ đang có những bước đi nhanh chóng để ngăn chặn cúm gia cầm ở giai đoạn đầu.
Trong cuộc họp với các bộ trưởng và cố vấn cao cấp, Tổng thống Moon Jae-in chỉ đạo Thủ tướng Lee Nak-yon: “Phải bảo đảm ngăn chặn cúm gia cầm bằng các biện pháp phòng ngừa và giữ cảnh giác cao cho đến khi hết lây lan”.
Bộ Nông nghiệp cho biết, có ít nhất 20 trang trại ở 6 tỉnh, thành phố đang được theo dõi chặt. hơn 30.000 gia cầm quanh khu vực các trang trại bị nhiễm đã được tiêu hủy để phòng ngừa.

Nguồn lây lan virus được cho là từ một trang trại gia cầm

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc đêm 4/6 đã xác nhận một trường hợp nhiễm cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm cao tại thành phố cảng Busan ở miền Nam của nước này, sau khi tiến hành xét nghiệm kỹ tại một trang trại gia cầm nuôi 6.000 con.

Theo bộ trên, trang trại này mua 650 con gà từ tháng trước ở thành phố Gunsan, khu vực Tây Nam Hàn Quốc. Hoạt động kiểm dịch diễn ra sau khi một số gia cầm tại trang trại chết bất ngờ.

Bộ này sẽ tiến hành thêm một đợt rà soát kỹ lưỡng hơn và tiêu hủy toàn bộ gia cầm tại trang trại bị lây nhiễm cũng như hạn chế hoạt động đi lại trong khu vực nhằm ngăn chặn bùng phát các ổ dịch mới.

Thiêu hủy gia cầm phòng dịch tái phát

Đến ngày 4/6, gia cầm từ Gunsan đã được bán tới các khu vực Busan, Jeju, Paju và Yangsan. Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang tìm hiểu xem liệu gia cầm từ thành phố này đã được bán tới các khu vực khác hay chưa.

Trước đó cùng ngày, giới chức đảo nghỉ dưỡng Jeju ở miền Nam của Hàn Quốc cũng thông báo đã tiêu hủy khoảng 10.000 con gà, vịt vì lo ngại cúm gia cầm sẽ lan rộng.

Phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức địa phương, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Kim Jae-soo nhấn mạnh điều quan trọng nhất hiện nay là phải nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của cúm gia cầm, đồng thời chỉ thị cho các quan chức tuyên truyền với các chủ trang trại nuôi gia cầm về tầm quan trọng của việc nhanh chóng thông báo về các trường hợp nghi nhiễm cúm.
Năm ngoái, chính phủ đã bị nhiều chỉ trích vì phản ứng chậm trễ đã góp phần trong vụ bùng phát cúm gia cầm nghiêm trọng nhất ở Hàn Quốc.
Chính phủ lúc đó đã không thể nhanh chóng xử lý tình hình khi Tổng thống Park Geun-hye bị đình chỉ và đất nước rơi vào hỗn loạn chính trị.
Tính đến khi cơ quan y tế ghi nhận ca cuối cùng vào đầu tháng 4, đã có 37,8 triệu gia cầm, chiếm 1/5 tổng đàn gia cầm Hàn Quốc, đã bị tiêu hủy.

Thiệt hại đối với ngành sản xuất trứng ở Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, hơn 37,8 triệu gia cầm đã bị tiêu huỷ để kiểm soát sự lây lan của cúm gia cầm. Theo báo cáo của hãng tin Yonhap, dịch cúm lần đầu tiên tấn công đất nước này vào tháng 11 năm ngoái. Tính đến ngày 1 tháng 3, trong tổng số gia cầm bị tiêu hủy, số gia cầm đẻ là 25,2 triệu con, là tổng số gia cầm đẻ giảm hơn 26% xuống còn 51,6 triệu con.

Các giải pháp duy nhất cho dịch cúm gia cầm là tiêm phòng và đảm bảo cách li tốt khỏi nguồn lây lan virus. Bên cạnh đó, khuyến cáo các hộ chăn nuôi áp dụng các chương trình phòng chống dịch để chủ động phòng bệnh cho gia cầm và tránh những thiệt hại không đáng có. Nên tiêm vắc xin cúm gia cầm lần đầu tiên cho gia cầm 16 ngày tuổi. Để tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa stress gây ra bởi chủng ngừa, nên trộn APA Antistress P (trong đó có chứa Vitamin C 50%, Acid citric 50%) với thức ăn hoặc hòa tan vào nước uống cho gia cầm uống cả ngày. Tiêm lặp lại lần thứ 2 khi gia cầm 45 ngày tuổi. Sau khi tiêm chủng, người chăn nuôi cần cung cấp cho gia cầm đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu. APA Soluvita P là một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và các axit amin thiết yếu để cải thiện tốc độ tăng trưởng của gia cầm, ổn định FCR và sức khỏe để vượt qua những căng thẳng do tiêm chủng.

loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Yêu cầu đảm bảo giao thông tuyến QL1D qua Bình Định

Đơn vị thi công cần khẩn trương đảm