Tận mắt xem rùa quý hiếm chào đời trên biển Quy Nhơn

Tối 8/7, người dân thích thú khi chứng kiến cảnh nhiều chú rùa con bò lổm ngổm rất dễ thương trên bãi biển xã Nhơn Hải (TP. Quy Nhơn, Bình Định).

Ngay sau nhận được thông tin của người dân, Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Hải đã đến kiểm tra, bảo vệ cũng như hỗ trợ thả rùa quay trở lại biển.

Anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Hải cho hay, thời điểm phát hiện, qua kiểm tra thì có 17 con. Tuy nhiên, theo anh Sáng, đã có một số con tự bò xuống biển trước đó. Trong buổi sáng nay, cán bộ Chi Cục thủy sản Bình Định sẽ tới kiểm tra, đếm số lượng vỏ để thống kê tỷ lệ trứng nở.

Theo lãnh đạo UBND xã Nhơn Hải, đây là niềm vui, là kết quả cho nỗ lực bảo tồn rùa biển của người dân, chính quyền.

Như Tiền Phong đưa tin, đêm 21/5, cá thể rùa biển dài 0,94m, chiều ngang mai 0,86m và nặng hơn 90kg bò lên bãi biển xã Nhơn Hải đẻ trứng. Sau đó, 3 lần khác trong tháng 6, cá thể rùa này tiếp tục lên bãi để đẻ trứng. Qua kiểm đếm, có tổng cộng khoảng 400 trứng.

Thông thường từ tháng 5 đến cuối tháng 9 là thời điểm rùa lên bãi tìm nơi làm ổ đẻ trứng, chủ yếu là loại rùa xanh (vích), còn được ngư dân địa phương gọi là “đú”.

Nguồn: https://tienphong.vn/tan-mat-xem-rua-quy-hiem-chao-doi-tren-bien-quy-nhon-post1653286.tpo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *