Tên trộm chuyên “săn” xe Sirius ở TX An Nhơn

Tên trộm chuyên “săn” xe Sirius ở TX An Nhơn

- in An Ninh Trật Tự
3974
0

Cơ quan CSĐT CA TX An Nhơn đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Hà Duy (26 tuổi, trú khu vực Phụ Quang, phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn) về hành vi trộm cắp tài sản.

Nguyễn Hà Duy tại cơ quan CA.

Những tháng cuối năm 2018, trên địa bàn phường Nhơn Hòa và các xã lân cận liên tục xảy ra các vụ trộm xe máy, chủ yếu là dòng xe Yamaha Sirius. Nạn nhân là những người đi làm ruộng để xe trên bờ; đắm mình trong các quán game hoặc để xe trong sân vườn, không đóng cổng ngõ, quên khóa cổ cẩn thận. Nhiều vụ trộm cắp kiểu như thế đã khiến người dân bất an.

CA TX An Nhơn đã phân công các trinh sát hình sự dạn dày kinh nghiệm xuống địa bàn rà soát, sàng lọc các đối tượng hình sự, trong đó xác định đối tượng Nguyễn Hà Duy có nhiều nghi vấn. Cha mẹ ly dị, Duy tuy sống với mẹ nhưng cũng không thường xuyên có mặt ở địa phương. Điều bất thường, mỗi lần Duy về thăm mẹ là xảy ra chuyện mất xe máy ở trong xã và các xã lân cận.

Nhân thân của Duy có nhiều bất hảo. Trong thời gian lang bạt ở các tỉnh Tây Nguyên, Duy đã phạm tội và bị TAND tỉnh Gia Lai kết án 3 năm tù về tội “Giao cấu với trẻ em”. Cuối năm 2017, Duy mãn hạn tù nhưng chỉ thoắt ẩn, thoắt hiện ở địa phương.

Đầu năm 2019, sau nhiều lần trộm cắp xe mô tô trên địa bàn, Duy đã bị sa lưới pháp luật. Nạn nhân là bà Đoàn Thị Dự, nhà gần xóm nhà mẹ Duy. Chiếc xe Sirius biển số 77X4 4423 mà bà sử dụng hàng ngày đã được Duy theo dõi từ lâu nhưng chưa có cơ hội ra tay. Quá trình theo dõi, biết bà đi ra đồng làm ruộng thường dựng xe đầu cầu Phụ Quang, Duy đã lên kế hoạch và dùng đoản phá khóa lấy xe chạy thẳng lên TP Kon Tum nhờ mấy bạn tù một thời cùng thụ án bán giùm được 2,5 triệu đồng. Ba ngày sau, Duy quay về thì bị trinh sát hình sự CA TX An Nhơn bắt giữ. Kiểm tra trong người Duy có một đoản lục giác chuyên dùng phá khóa trộm xe. Duy nói rằng, đó là công cụ “bất ly thân” mà trong thời gian thụ án đã được những người bạn tù mách bảo kinh nghiệm để mở phá khóa.

Qua đấu tranh, chỉ khi các trinh sát đưa ra chứng cứ chứng minh cho hành vi phạm tội, Duy mới dần dần khai nhận “nhỏ giọt” đã trộm trước đó 3 xe mô tô Yamaha Sirius, trong đó có 2 chiếc mang biển số 77F1 040.22 và 77F1 154.26 của những người gần nhà mẹ ruột. Tất cả các xe trộm được Duy đều chạy lên Gia Lai, Kon Tum nhờ mấy người bạn quen biết khi còn ở tù bán cho các đối tượng cửu vạn ở vùng biên giới nên khó xác định địa chỉ để thu hồi.

Duy trần tình rằng, khi ra tù cũng muốn tìm công việc ổn định kiếm tiền lo cuộc sống. Thế nhưng, mỗi lần gặp mấy người bạn quen biết trong thời gian thụ án lại bị lôi kéo vào con đường phạm tội.

DANH NHÂN/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Cháy nhà, nhiều tài sản bị lửa thiêu rụi Quy Nhơn

Khoảng 9 giờ ngày 7.8, lửa bất ngờ