Tết Đoan Ngọ, ‘rừng’ người tắm biển cầu may tại bãi biển Quy Nhơn

Tết Đoan Ngọ, ‘rừng’ người tắm biển cầu may tại bãi biển Quy Nhơn

- in Xã Hội
1716
0

Theo quan niệm dân gian, đúng 12h Tết Đoan ngọ (ngày 5.5 âm lịch) ra biển tắm thì sự xui xẻo, đen đủi sẽ được rửa sạch, đồng thời sẽ nhận được nhiều may mắn hơn. Vì vậy cứ vào thời điểm này mỗi năm, hàng ngàn người dân miền Trung lại kéo nhau đi tắm biển.

Ở Bình Định, TT Huế và nhiều tỉnh miền Trung khác, người dân ven biển cũng lũ lượt ra biển tắm để cầu may trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Tet Doan Ngo, 'rung' nguoi tam bien cau may - Anh 7

Hàng ngàn người dân từ khắp nơi đổ xô ra biển Quy Nhơn (Bình Định) để tắm.

Tet Doan Ngo, 'rung' nguoi tam bien cau may - Anh 8

Không khí tại các bãi tắm tại TP.Quy Nhơn trở nên rất náo nhiệt khi người dân ồ ạt kéo nhau xuống biển.

Tet Doan Ngo, 'rung' nguoi tam bien cau may - Anh 9

Những hàng quán dịch vụ dọc bãi biển bán chạy như tôm tươi. Các điểm giữ xe tự phát cũng mọc lên như nấm và kiếm bộn tiền với giá trông xe máy là 5.000 đồng/chiếc.

Tet Doan Ngo, 'rung' nguoi tam bien cau may - Anh 10

Không kể già trẻ, gái trai đều tự chuẩn bị chờ đến giờ ra biển tắm.

Tet Doan Ngo, 'rung' nguoi tam bien cau may - Anh 11

Tet Doan Ngo, 'rung' nguoi tam bien cau may - Anh 12

Anh Nguyễn Trung Kiên (40 tuổi) cho hay: “Đúng 12h, chúng tôi ra biển tắm cầu an, xả xui cho một năm đã qua. Được về với biển cả vào ngày này, giờ này chúng tôi ai cũng vui vẻ, háo hức”.

Tet Doan Ngo, 'rung' nguoi tam bien cau may - Anh 13

Tet Doan Ngo, 'rung' nguoi tam bien cau may - Anh 14

Tet Doan Ngo, 'rung' nguoi tam bien cau may - Anh 15

Bãi biển Quy Nhơn đã chật kín người, từ già cho đến trẻ nhỏ, tạo không khí náo nhiệt giữa cái nắng chói chang của mùa hè.

Tại bãi tắm Thuận An và Phú Thuận (huyện Phú Vang, TT Huế), từ khoảng 10 giờ hôm nay đã có rất nhiều người dân đến tắm biển. Anh Nguyễn Anh Tuấn- người kinh doanh quán nhậu ở bãi tắm Thuận An- cho biết: Những ngày gần đây bãi tắm này khá vắng khách do thời tiết se lạnh, biển có sóng lớn. Tuy nhiên, do hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ nên mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng rất nhiều người dân tìm đến bãi biển để ăn uống và tắm rửa.

Tet Doan Ngo, 'rung' nguoi tam bien cau may - Anh 16

Mặc dù biển sóng lớn, nước đục và lạnh nhưng nhiều người dân ở Thừa Thiên- Huế vẫn ra biển tắm để “tẩy uế” dịp Tết Đoan Ngọ (ảnh chụp tại bãi biển thôn An Dương). Ảnh: An Sơn.

Theo anh Tuấn, người dân vùng biển Thuận An cũng như các vùng biển khác ở quan niệm rằng, vào dịp Tết Đoan Ngọ thì phải tắm biển để tẩy uế cơ thể nhằm phòng tránh bệnh tật. Thời điểm tập trung đông người tắm biển nhất là vào 12 giờ trưa, khi mặt trời đứng bóng, bức xạ mặt trời mạnh nhất.

“Cùng với việc tắm biển, người dân còn vắt nước chanh vào mắt rồi ngước mặt nhìn thẳng lên mặt trời. Khi nhìn lên mặt trời, nam phải nháy mắt 7 lần, còn nữ nháy mắt 9 lần. Người dân quan niệm rằng việc làm này nhằm đem lại cho bản thân đôi mắt sáng, khỏe”- anh Tuấn kể.

Cũng như các bãi tắm Thuận An, Phú Thuận, tại nhiều bãi tắm khác trên địa bàn Thừa Thiên- Huế cũng có lượng lớn người dân đến tắm biển trong ngày hôm nay. Tại bãi tắm thôn An Dương (xã Phú Thuận), từ 11 giờ đã có nhiều người dân tắm biển mặc dù biển lúc này có sóng to, nước biển đục và lạnh.

Tet Doan Ngo, 'rung' nguoi tam bien cau may - Anh 17

Người dân thôn An Dương dựng chòi ngay tại bãi biển để phục vụ cho việc tắm biển và ngắm mặt trời vào giữa trưa Tết Đoan Ngọ. Ảnh: An Sơn.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Phước- Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho biết, quan niệm tắm biển và ngước mắt lên phía mặt trời vào giữa trưa Tết Đoan Ngọ để được khỏe mạnh của người dân địa phương đã có từ nhiều đời nay. “Đó là nét văn hóa thú vị đã và đang tồn tại ở nhiều vùng biển ở tỉnh chứ không chỉ riêng vùng Thuận An”- ông Phước nói.

Nguồn: Dân Việt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook