Thai nhi 5,1 kg tử vong bất thường ở Bình Định nằm ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ?

Thai nhi 5,1 kg tử vong bất thường ở Bình Định nằm ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ?

- in Xã Hội
1723
0

Liên quan tới vụ việc 5,1kg chết lúc sinh, giám đốc Trung tâm Y tế TX.An Nhơn, Bình Định cho rằng không có sai sót trách nhiệm mà do vấn đề ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ.

Kết quả siêu âm ghi nhận thai nhi nặng 3,5 kg. Ảnh: Thanh Niên

Trao đổi với báo Lao Động, bác sĩ Lê Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế TX.An Nhơn (Bình Định) cho biết, chị Trần Thị Ngọc Yến (33 tuổi, ở thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, TX.An Nhơn) nhập việc lúc 2h34 ngày 23/3 do đau bụng sinh. Kíp trực tại khoa Sản lúc chị Yến sinh có 3 điều dưỡng, 1 bác sĩ chuyên khoa sản.

Khám sản phụ Yến và thai nhi lúc mới nhập viện đều cho các kết quả bình thường. Số đo chiều cao tử cung là 33 cm, vòng bụng 101 cm nên các y bác sĩ tiên lượng thai nhi khoảng 3,4 kg.

Ngoài ra, đây là lần thứ 3 chị Yến sinh con, lần đầu vào năm 2009 sinh cháu bé nặng 3,9 kg, lần thứ 2 vào năm 2015 nặng 4,2 kg, cả 2 lần đều sinh thường.

Vì vậy, việc tiên lượng thai nhi nặng 3,4 kg cũng phù hợp với kết quả siêu âm bên ngoài vào chiều 22/3 là thai nhi nặng 3,5 kg nên kíp trực đã chỉ định sinh thường.

“Không có dấu hiệu gì bất thường trên sản phụ Yến để gợi ý làm thêm siêu âm trước khi sinh vào ban đêm. Kết quả khám, xét nghiệm ban đầu của chị Yến khiến kíp trực tin tưởng rằng đây sẽ là ca sinh thường thành công”,  bác sĩ Bình nói.

Bác sĩ Bình cho biết thêm, đến 5h30 ngày 23/3, chị Yến được đưa vào phòng sinh. Lúc này, sức khỏe chị vẫn bình thường, cổ tử cung đã mở 10 cm nên kíp trực tin tưởng rằng chỉ cần rặn là thai nhi sẽ ra ngoài.

“Đầu thai nhi xuống được 1 phút rồi nhưng mắc cái vai. Thường thì đầu xuôi đuôi lọt nhưng ca này lại không xuống được nhưng bác sĩ trực cũng không nghĩ là do thai quá lớn mà nghĩ đến vấn đề bất thường khác nên tập trung hồi sức cho sản phụ sinh, lúc này không thể mổ được. 5 phút sau, thai nhi vẫn không ra được nên bệnh viện lập tức hội chẩn, chỉ định chuyển viện gấp”, bác sĩ Bình cho biết thêm.

Bác sĩ Bình cho rằng, đây là trường hợp “bất thường” do thai nhi quá lớn mà siêu âm không thể phát hiện. Kíp trực tại khoa Sản của Trung tâm Y tế TX.An Nhơn không có sai sót hay thiếu tinh thần trách nhiệm, mà đây là vấn đề ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, anh Nguyễn Ngọc Mai (41 tuổi) cho biết chiều 22/3, gia đình đưa vợ anh, là chị Trần Thị Ngọc Yến đến phòng siêu âm của bác sĩ Lê Thanh Sang (ở P.Nhơn Hưng, TX.An Nhơn) siêu âm thai. Kết quả siêu âm ghi nhận thai nhi nặng 3,5 kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần…, và không có dấu hiệu bất thường.

Đến 2h30 ngày 23/3, chị Yến đau bụng và được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế TX.An Nhơn. Khi chị Yến có dấu hiệu sinh, thì kíp trực ở khoa Sản đưa vào phòng chờ sinh. Người nhà chị Yến đề nghị nếu tình hình không ổn định, thì làm phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài nhằm bảo đảm an toàn cho cả mẹ lẫn con, nhưng các nhân viên y tế không đồng ý, trả lời để sinh thường.

Khi chị Yến sinh, đầu thai nhi đã lọt ra bên ngoài, còn từ vai trở xuống bị kẹt lại trong ổ bụng, nhưng các y, bác sĩ vẫn không thể can thiệp được. Gia đình yêu cầu chuyển viện, nhưng nhân viên y tế không đồng ý và nói “bây giờ không thể đi được’’. Gia đình xin làm phẫu thuật, thì nhân viên y tế vẫn không đồng ý và quay vào phòng sinh. Được một lúc thì 1 nhân viên y tế thông báo rằng không thể đưa thai nhi ra ngoài, và sau đó chị Yến được chuyển lên xe cấp cứu để đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

Đến 6h30 ngày 23/3, chị Yến được chuyển đến khoa Sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định). Các bác sĩ đã lấy được thai nhi đã tử vong, nặng 5,1 kg ra ngoài. Còn chị Yến được cấp cứu kịp thời.

Anh Nguyễn Ngọc Mai cho rằng ca trực tại khoa Sản của Trung tâm Y tế TX.An Nhơn không cho chị Yến siêu âm trước khi sinh, mà chỉ chẩn đoán rồi đưa quyết định cho sinh thường, trong khi thai nhi lớn chính là nguyên nhân gây ra vụ việc đau lòng nói trên.

Mộc Miên (T/h)
Nguồn bài viết:
http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/thai-nhi-51-kg-tu-vong-bat-thuong-o-binh-dinh-nam-ngoai-kha-nang-chuyen-mon-cua-bac-si-a269018.html


loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Đăng ký mua 22 tấn dưa hấu hỗ trợ nông dân Tây Sơn

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm người trồng