Thanh niên Bình Định hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên Bình Định hăng hái lên đường nhập ngũ

- in Xã Hội
3768
0

Sáng nay (11.2), 2.592 thanh niên (TN) ưu tú của tỉnh hăng hái lên đường nhập ngũ. Tất cả các tân binh đều phấn khởi, quyết tâm hoàn thành nghĩa vụ công dân.

Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, lễ giao nhận quân năm nay chỉ thực hiện phần lễ, không tổ chức phần hội để đảm bảo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Dù vậy, không khí buổi lễ vẫn trang trọng, ý nghĩa, nhất là khoảnh khắc các TN bước qua cầu vinh quang, mắt ánh lên niềm tự hào, thể hiện tinh thần quyết tâm nối tiếp truyền thống của quê hương, đất nước, của các thế hệ cha anh đi trước, hoàn thành tốt nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

● Tại TP Quy Nhơn, đúng 6 giờ 50, lễ khai mạc Ngày Hội tòng quân được tiến hành. Căn dặn TN trước giờ lên đường, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam bày tỏ mong muốn TN thành phố phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, tiếp bước cha anh. Trong thời gian tại ngũ, TN thành phố không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, ra sức học tập, nâng cao đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực công tác, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

​ Lễ giao nhận quân tại TP Quy Nhơn.

365 TN TP Quy Nhơn nhập ngũ năm nay sẽ được biên chế về các đơn vị: BĐBP tỉnh, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 (Quân đoàn 3), Sư đoàn 375 (Quân chủng Phòng không Không quân), Lữ đoàn Thông tin 575 (Quân khu 5), Trung đoàn Bộ binh 739 (Bộ CHQS tỉnh) và CA tỉnh. Đa số các TN có tuổi đời từ 18 đến 20 và đã tốt nghiệp THCS và THPT, trong đó có 59 TN tốt nghiệp trung cấp trở lên. So với các năm trước, chất lượng tân binh năm nay cao hơn cả ba mặt: tuổi đời, sức khỏe và trình độ học vấn. Trong đó, có 45 TN viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Gia đình em Võ Thành Hải (18 tuổi, phường Bùi Thị Xuân) có hoàn cảnh khó khăn, bố bị thoái hóa khớp háng nằm một chỗ, mẹ buôn bán nhỏ ngoài chợ. Đang là lao động chính trong gia đình, nhưng khi được bố mẹ động viên, Hải tạm gác công việc là công nhân tại Khu công nghiệp Phú Tài để viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Hải chia sẻ về quyết định của mình: “Là thanh niên, em không ngại gì cả. Theo em, không có môi trường nào rèn luyện tốt bằng trong quân đội nên em làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Đây có lẽ là bước chuẩn bị tốt để em vững bước vào đời”.

Nữ tân binh duy nhất tại lễ giao nhận quân.

Khoác lên người bộ quân phục của CA, nữ tân binh duy nhất tại buổi lễ Phạm Thương Hoài (22 tuổi, tốt nghiệp CĐ Y tế Bình Định), tự hào cho biết: “Hôm nay, tôi rất vinh dự là một trong số những TN của Quy Nhơn được lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng vì Tổ quốc. Thời gian trong quân ngũ, tôi quyết tâm sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Đến 7 giờ 20 phút, lễ giao nhận quân của TP Quy Nhơn hoàn tất. “Quyết tâm!”, “Quyết tâm!”, “Quyết tâm!” – tiếng hô vang của những chàng trai trẻ bắt đầu bước vào quân ngũ đã nói lên ý chí, quyết tâm của họ. Từng đoàn xe chuyển bánh, đưa các tân binh về đơn vị mới.

HỒNG PHÚC

● An Lão: 54 thanh nhiên các dân tộc lên đường nhập ngũ

7 giờ 30 phút sáng 11.2, huyện An Lão đã hoàn thành việc giao, nhận quân năm 2020, đạt 100% chỉ tiêu. Năm nay toàn huyện có 54 TN lên đường nhập ngũ, trong đó 45 TN tham gia nghĩa vụ quân sự và 9 công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong đó, có 40 TN là người dân tộc H’re và 4 TN người Bana; 1 TN là đảng viên, 100% là đoàn viên; 4 TN có trình độ CĐ; 5 TN tự nguyện viết đơn nhập ngũ.

Các đơn vị nhận quân của huyện là Quân đoàn 3, Trung đoàn Bộ binh 739 và  CA tỉnh.

THY PHƯƠNG

● Tại huyện  Tây Sơn, lễ giao nhận quân diễn ra với tinh thần nhanh gọn, nhưng vẫn trang trọng và ý nghĩa.

Đến 7 giờ 30 phút, tất cả 212 TN lên đường về các đơn vị mới. Trong đó, có 195 TN nhập ngũ vào 5 đơn vị quân đội gồm: Trung đoàn Bộ binh 95 (Sư đoàn Bộ binh 2), Trung đoàn Bộ binh 739 (Bộ CHQS tỉnh), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; 17 TN giao cho 2 đơn vị CA là CA tỉnh và Trại giam Kim Sơn (Tổng cục 8).

Trong tổng số 195 TN nhập ngũ lần này đạt sức khỏe loại 1 có 10 TN, loại 2 có 103 TN, còn lại loại 3. Có  1 đảng viên và 86 TN có trình độ từ trung cấp trở lên.

VĂN PHONG

● Hoài Ân: Chất lượng tân binh cao hơn năm trước

Năm nay, huyện Hoài Ân có 160 TN lên đường nhập ngũ. Trong đó, có 145 tân binh được biên chế cho các đơn vị Quân đội gồm: Quân đoàn 3, Lữ đoàn 270 (Quân Khu 5), Trung đoàn Bộ binh 739 (Bộ CHQS tỉnh), Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh và CA tỉnh.

Theo đánh giá của Ban CHQS huyện Hoài Ân, chất lượng tân binh năm nay được nâng lên so với các năm trước: 10 tân binh có trình độ từ trung cấp trở lên; 1 đảng viên.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, nên lễ giao, nhận quân diễn ra trang trọng, nhanh, gọn. Đến 7 giờ, công tác giao nhận quân hoàn thành, các tân binh lên đường về đơn vị làm nhiệm vụ.

VĂN HÙNG

● Tại Vân Canh, lễ tiễn 58 TN lên đường nhập ngũ diễn ra sáng nay trong không khí trang trọng, vui tươi, phấn khởi, với sự tham dự của cán bộ và nhân dân trong huyện.

Ông Đinh Văn Mau, dân tộc Bana, ở làng Cát (xã Canh Liên) đến rất sớm để tiễn con là Đinh Văn Hiếu. Ông Mau chia sẻ: “Con mình có đủ sức khỏe để lên đường nhập ngũ đợt này, mình động viên nó cứ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, ở nhà khó khăn gì sẽ có bà con trong làng giúp đỡ”.

Với phương châm “tuyển người nào chắc người đó” và giao quân không đổi bù, công tác tuyển quân ở huyện năm nay được thực hiện theo đúng quy trình, luật định. Nhờ vậy, huyện đã tuyển đủ 58 chỉ tiêu, trong đó có 8 chỉ tiêu CA. Chất lượng TN nhập ngũ được nâng lên rõ rệt so năm ngoái. Đặc biệt là trình độ học vấn, có 37/50 TN trúng tuyển đã tốt nghiệp THPT, đạt tỷ lệ 74%. Tân binh Đinh Văn Hiêu (xã Canh Liên) là đảng viên trẻ, có con nhỏ mới 3 tháng tuổi, chia sẻ: “Tôi sẽ cố gắng hòa nhập với môi trường mới, hoàn thành các chương trình huấn luyện và sẵn sàng phục vụ lâu dài trong quân đội nếu Đảng và Quân đội cần”.

Đúng 7 giờ 25 phút, lễ giao quân ở huyện Vân Canh kết thúc. 58 TN của huyện được biên chế về các đơn vị: Sư đoàn bộ binh 2 (Quân khu 5), Trung đoàn bộ binh 739 (Bộ CHQS tỉnh) và CA tỉnh.

HẠNH PHÚC

● Lễ tiễn 346 TN Tuy Phước lên đường nhập ngũ năm 2020 đã được UBND huyện tổ chức sáng nay tại Nhà văn hóa và sân vận động xã Phước Lộc.

Phát huy thành tích nhiều năm hoàn thành tốt công tác tuyển quân, năm nay huyện Tuy Phước thực hiện tốt các bước như: Nắm nguồn, xét duyệt chính trị, tổ chức khám tuyển, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân, phát lệnh gọi nhập ngũ, công tác hậu phương quân đội. Do đó, số lượng và chất lượng quân năm nay đảm bảo yêu cầu. Có 7 đơn vị nhận quân của huyện, gồm: Trung tâm huấn luyện Vùng 4 (Quân chủng Hải quân), Bộ tham mưu (Quân khu 5), Trung đoàn Bộ binh 143 (Sư đoàn Bộ binh 315, Quân khu 5), Lữ đoàn công binh 270 (Quân khu 5), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Trung đoàn Bộ binh 739 (Bộ CHQS tỉnh) và CA tỉnh.

Điểm nổi bật ở Tuy Phước là tiếp tục thực hiện tốt việc tròn khâu trong công tác tuyển quân và thực hiện phương châm: “Tuyển người nào chắc người đó” nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân. Do vậy, ngoài chất lượng sức khỏe tốt, với tuổi đời từ 18 đến 25, thì tỷ lệ TN có trình độ học vấn cao cũng hơn mọi năm. Cụ thể, có 36 TN có trình độ từ trung cấp trở lên; có 1 đảng viên và 32 TN làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Đặc biệt, huyện có 1 nữ tân binh là Hồ Tiểu Quỳnh (24 tuổi, ở thôn Trung Tín 1, Thị trấn Tuy Phước, vừa tốt nghiệp chuyên ngành dược của ĐH Duy Tân, Đà Nẵng). Quỳnh chia sẻ cảm nghĩ trước khi lên đường nhập ngũ: “Tôi nghĩ, đã TN thì dù là nữ hay nam đều phải có trách nhiệm với Tổ quốc. Tôi sẽ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nếu được phục vụ lâu dài trong quân đội thì càng tốt”.

XUÂN VINH

● Tại TX An Nhơn, đợt giao quân năm nay, địa phương có 329 TN lên đường nhập ngũ, trong đó 305 TN thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị quân đội: Bộ tư lệnh Vùng 4 (Quân chủng Hải Quân), Trung đoàn bộ binh 95 (Sư đoàn 2, Quân khu 5), Bộ Tham mưu (Quân Khu 5), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Bộ CHQS tỉnh; 24 TN thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Nhờ làm tốt công tác tuyển chọn, chú trọng nâng cao chất lượng về chính trị, học vấn nên đa số TN trúng tuyển của thị xã đều có trình độ học vấn từ tốt nghiệp THPT trở lên.

Tại buổi lễ, lãnh đạo TX An Nhơn tặng hoa và động viên các tân binh phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, nâng cao ý thức tự giác, tự quản, tự rèn; chấp hành nghiêm kỷ luật, đoàn kết, ra sức thi đua góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh. Tân binh Đinh Ngọc Kim Hoàng (23 tuổi, khu vực Kim Châu, phường Bình Định), cho biết: “Tôi đang làm kỹ thuật viên Khoa xét nghiệm BVĐK tỉnh, nhận thấy môi trường quân đội sẽ giúp mình rèn luyện bản thân nên tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Tôi hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ và mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Đến 7 giờ 15 phút, toàn bộ tân binh của thị xã đã bước qua cầu vinh quang, lên xe về đơn vị mới.

THANH MINH

● Tại Hoài Nhơn, đến 7 giờ 40 phút, lễ giao, nhận quân hoàn tất. 355 TN ưu tú của huyện phấn khởi lên đường nhập ngũ. Tân binh được biên chế về các đơn vị: Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3), Sư đoàn 375 (Quân chủng Phòng không Không quân), Tiểu đoàn 906 (Binh chủng hóa học), Bộ tham mưu (Quân khu 5), Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, Trung đoàn 739 (Bộ CHQS tỉnh), Vùng 4 Hải Quân, Cục Hậu cần (Quân khu 5) và các đơn vị nhận quân của Công an.

Tại lễ giao nhận quân, nhiều TN bày tỏ sự vui mừng khi được trở thành người lính Cụ Hồ. Tân binh Huỳnh Ngọc Tịnh (ở thị trấn Bồng Sơn), cho biết: “Ông nội tôi là liệt sĩ, ba tôi là CCB. Phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, tôi lên đường nhập ngũ. Hôm nay với tôi là một ngày rất đặc biệt. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính Cụ Hồ”.

Trong số 355 TN nhận lệnh ngập ngũ đợt này, có gần 70 TN có trình độ từ trung cấp trở lên; 34 TN được tạo nguồn tuyển quân và 42 TN tình nguyện viết đơn nhập ngũ. TN Nguyễn Trọng Chiến (xã Tam Quan) cho biết, tạm gác việc học tại Trường CĐ Bách Việt ở TP Hồ Chí Minh, anh viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong lúc chờ lên xe về đơn vị nhận quân, Chiến bày tỏ: “Được lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, bản thân tôi rất phấn khởi và tự hào. Tôi hứa sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đứng từ xa vẫy tay tạm biệt khi con bước qua cầu vinh quang, ông Nguyễn Văn Hiếu – cha của tân binh Nguyễn Ngọc Nhật (ở xã Hoài Đức) nói vọng vào nhắc con an tâm lên đường làm nhiệm vụ. Ông tâm sự: “Đất nước có yên bình thì nhân dân mới hạnh phúc. Tôi rất vui và yên tâm khi con mình đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Hy vọng trong môi trường này, con tôi sẽ được tôi luyện thành người TN chững chạc, chín chắn”.

ÁNH NGUYỆT – QUANG HẢI – THÁI NGÂN/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

(Tiếp tục cập nhật) 

loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài

Sáng 25.2, Ban thực hiện cưỡng chế thu