Thiếu niên mê games lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Thiếu niên mê games lừa đảo hàng trăm triệu đồng

- in An Ninh Trật Tự
1282
0

Những ngày cuối năm 2019, CATP Quy Nhơn (Bình Định) đang hoàn tất hồ sơ khởi tố nhóm đối tượng từ 14-21 tuổi có hành vi sử dụng mạng facebook để lừa đảo chiếm đoạt  tài sản. Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Đăng Khoa, Lê Tấn Phong, Lê Công Cường, Đoàn Văn Phúc, Huỳnh Quốc Bảo, Nguyễn Hùng Mạnh, Trần Gia Phúc, Trần Tiến, Nguyễn Long Vũ (đều trú P. Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) và Nguyễn Cao Quốc (trú H. Tuy Hòa, Phú Yên). Hầu hết đây là các đối tượng thanh thiếu niên mê game, bỏ học, tụ tập các điểm Internet truyền cho nhau trò lừa đảo.

CATP Quy Nhơn kiểm tra một quán Internet tại P. Bùi Thị Xuân.

Trước đó, CATP Quy Nhơn kiểm tra hành chính tiệm Internet No.1 do ông Trần Ngọc Hòa (trú P. Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) làm chủ, đã phát hiện nhóm đối tượng trên đang sử dụng máy vi tính tiệm Internet này để tạo các tài khoản facebook giả mạo, nhắn tin lừa đảo nhiều người.

Thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng mạng facebook đăng tin trò chơi trúng thưởng Iphone X. Khi những người bị hại được các đối tượng thông báo trúng thưởng nhắn tin vào các tài khoản facebook thì người  trúng thưởng phải nộp từ 100.000 đồng  đến 2 triệu đồng gọi là phí bảo hành máy, tiền phụ kiện điện thoại.

Với những lời quảng cáo rất “bùi tai” cùng với hình ảnh những chiếc điện thoại xịn được trao tay cho những người may mắn trúng thưởng đã lôi cuốn hàng trăm người chơi trên các trang mạng xã hội. Không ít người trở thành “người thắng cuộc” của những trò chơi như thế này và kết quả là tiền mất nhưng không thấy quà tặng đâu vì sau khi chuyển cho ban tổ chức một số tiền làm lệ phí thì ngay sau đó họ sẽ bị chặn mọi liên lạc với nhân viên tư vấn của chương trình.

Là một trong những bị hại của vụ án, ông Nguyễn Văn Hòa (trú P. Đống Đa, TP Quy Nhơn) cho biết: “Khi nhận tin nhắn trúng thưởng ban đầu chưa tin nhưng thấy họ gửi hình trao thưởng cho một số người khác nên tui nghĩ chắc đúng nên đã nộp phí 2 triệu đồng. Sau đó chờ mãi không thấy quà trúng thưởng gửi về nên liên lạc lại thì thuê bao bị khóa…”.

Theo thống kê chưa đầy đủ các đối tượng này đã chiếm đoạt của  hàng trăm người trên toàn quốc với số tiền lên đến cả tỷ đồng. Mặc dù sử dụng một thủ đoạn nhưng các đối tượng sử dụng facebook khác nhau để  chiếm đoạt tiền của bị hại độc lập. Trung bình mỗi ngày, mỗi đối tượng chiếm đoạt  từ 1 đến 2 triệu đồng, có đối tượng chiếm đoạt 5 triệu đồng.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận sử dụng chiêu lừa trúng thưởng từ tháng 3-2019 đến khi bị bắt. Trong đó, Nguyễn Văn Hiệp lừa đảo được 170 triệu đồng, Huỳnh Quốc Bảo lừa được hơn 100 triệu đồng, Lê Tấn Phong chiếm đoạt  hơn 40 triệu đồng, Nguyễn Trọng Hoàng 36 triệu đồng, các đối tượng khác từ 30 triệu trở lên… 

Số tiền chiếm đoạt được bọn chúng chơi game và tiêu xài hết nên đến thời điểm bị phát hiện, tài khoản các đối tượng không còn tiền. Được biết, cơ quan CATP Quy Nhơn mất hơn 4 tháng xác minh các tài khoản, các thẻ ngân hàng các đối tượng sử dụng để hoạt động phạm pháp mới đầy đủ chứng cứ để khởi tố vụ án lừa đảo này.

Theo Thiếu tá Trần Quang Huy- Đội phó Đội Cảnh sát hình sự CATP Quy Nhơn, lực lượng trinh sát địa bàn đã nắm chắc tình hình phát hiện nhóm đối tượng mê game này chuyên ngồi các điểm Internet nhưng xài sang, sử dụng điện thoại, xe máy đắt tiền nên đã bí mật xác minh.

Nhiều trinh sát thâm nhập tài khoản facebook của các đối tượng, vờ là bị hại để điều tra hành vi lừa đảo của đối tượng. Để triệt phá  nhóm lừa đảo này, CATP Quy Nhơn mất rất nhiều thời gian, các ĐTV, trinh sát đã mày mò, tìm hiểu công nghệ, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ hành vi  nhóm đối tượng. Vụ việc đang được CATP  Quy Nhơn tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Lâm- Phó trưởng CATP Quy Nhơn, cho biết: Đây là vụ án lừa đảo bị triệt phá có tính chất phổ biến trong năm 2019. Đối tượng lợi dụng lòng tham của người dân để gây ra hàng trăm vụ lừa trên phạm vi cả nước. Đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, không vì tham lam mà tin bất kỳ tin nhắn trúng thưởng nào từ các mạng xã hội vì hầu hết đó là các tin nhắn lừa đảo.

Theo QUÝ HIỀN/ CAĐN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch

Mặc dù cơ quan chức năng khuyến cáo