Tiêu cực trong ngành thuế Bình Định chỉ là cá biệt!?

Tiêu cực trong ngành thuế Bình Định chỉ là cá biệt!?

- in Xã Hội
528
0

Trên cơ sở báo cáo về kết quả thanh kiểm tra thuế, Cục trưởng Cục thuế Bình Định cho rằng tiêu cực trong ngành thuế ở địa phương chỉ là những trường hợp đơn lẻ và cá biệt!?

Sáng 8-12, tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bình Định khóa XII, nhiều đại biểu HĐND đã nêu ý kiến về tình trạng thỏa thuận giữa cán bộ thuế và các doanh nghiệp về khoản phải nộp thuế ở địa phương này, gây bất bình trong nhân dân. Qua đó, đề nghị Cục thuế Bình Định giải trình và có giải pháp nào để tránh xảy ra tình trạng trên.

Nhiều người dân địa phương cho rằng tiêu cực xảy ra trong công tác thanh kiểm tra thuế Bình Định khiến ngân sách thất thu

Trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND về vấn đề trên, ông Nguyễn Công Thành, Cục trưởng Cục thuế Bình Định cho rằng ý kiến này liên quan trực tiếp đến công tác thanh kiểm tra thuế. Theo ông Thành, về công tác thanh kiểm tra thuế trong những năm qua trên địa bàn tỉnh Bình Định được triển khai thực hiện theo đúng quy trình của ngành. Số lượng doanh nghiệp được thanh kiểm tra thuế khá lớn với tỉ lệ 18% trên tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó số lượng thanh tra 1% và kiểm tra 17%. Riêng trong năm 2017, ngành thuế Bình Định đã thực hiện trên 1.000 cuộc thanh kiểm tra thuế tại các doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó đã truy thu và phạt 38,1 tỉ đồng.

“Với kết quả thanh kiểm tra thuế nêu trên, các doanh nghiệp cũng đã chấp hành tốt kết quả xử lý thanh kiểm tra của cơ quan thuế. Qua đó đã góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước và chấn chỉnh sai phạm của các doanh nghiệp về thực hiện nghĩa vụ của mình. Với kết quả nêu trên và sau khi rà soát lại quy trình của việc thanh kiểm tra thuế, việc thỏa thuận giữa các doanh nghiệp và cán bộ thanh kiểm thuế về khoản phải nộp thuế như ý kiến thắc mắc của người dân chỉ là những trường hợp đơn lẻ và cá biệt”, ông Thành nói.

Cục trưởng Cục thuế Bình Định cho rằng tiêu cực trong công tác thanh kiểm tra thuế ở địa phương chỉ là đơn lẻ và cá biệt

Sau khi nghe trả lời chất vấn, nhiều người dân Bình Định cho rằng nội dung giải trình của ông Nguyễn Công Thành không thỏa đáng, chưa đi vào trọng tâm vấn đề họ bức xúc.

Trước đó, khoảng 15 giờ chiều 1-10, tại một quán cà phê gần trụ sở Cục thuế Bình Định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã bắt quả tang Hồ Minh Khiêm (53 tuổi), nguyên Trưởng Phòng Thanh tra thuế Cục thuế Bình Định nhận hối lộ 130 triệu đồng của một doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn.

Kết quả điều tra cho thấy, ngày 1-9, đoàn thanh tra Cục thuế Bình Định gồm 4 thành viên, do ông Hồ Minh Khiêm làm trưởng đoàn đã tiến hành thanh tra một doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn, đến 21-9 thì kết thúc. Ba ngày sau, ông Khiêm cùng một thành viên trong đoàn đến doanh nghiệp này đưa ra 2 bản liệt kê về những lỗi sai phạm kê khai thuế. Ông Khiêm nói rằng với những lỗi vi phạm này, doanh nghiệp phải nộp tổng số tiền phạt thuế và truy thu thuế gần 1,4 tỉ đồng. Nếu chủ doanh nghiệp chịu chi tiền thì đoàn thành tra sẽ bỏ qua các lỗi vi phạm lớn và chỉ xử lý các lỗi nhẹ khoảng 70 triệu đồng. Những ngày sau đó, ông Khiêm đã nhiều lần gọi điện thúc giục đưa tiền. Bức xúc, chủ doanh nghiệp đã làm đơn tố cáo với cơ quan công an.

Vụ bắt quả tang ông Hồ Minh Khiêm nhận hối lộ của doanh nghiệp đã dấy lên dư luận tiêu cực trong ngành thuế ở Bình Định, khiến ngân sách nhà nước thất thu trong thời gian qua.

Anh Tú/ Báo Người Lao Động

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm tài sản ở Phù Mỹ

Cơ quan Cảnh sát điều tra CA huyện