Tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bình Định

Tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bình Định

- in Uncategorized, Xã Hội
2432
1

* Hơn 30.000 học sinh ở huyện Tuy Phước nghỉ học do lũ chia cắt

Trong 3 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bình Định có mưa lớn trên diện rộng. Đến 7 giờ sáng 3.11, nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã làm bờ tràn Huỳnh Mai, trên tỉnh lộ DT 640 thuộc địa bàn thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, đập Bà Rùa ở thị trấn Tuy Phước và bờ tràn Sông Tranh của xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước ngập sâu trong nước hơn 0,6 mét, gây chia cắt đoạn đường từ trung tâm huyện lỵ Tuy Phước xuống các xã Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Hưng, Phước Nghĩa và Phước Hiệp.

SONY DSC
Người dân phải trung chuyển bằng xe Chiến Thắng qua đoạn tràn Huỳnh Mai. Ảnh Xuân Vinh

Nhiều khu dân cư ở Thị trấn Tuy Phước, xã Phước Nghĩa, Phước Thuận, Phước Sơn và Phước Hòa bị cô lập hoàn toàn, người dân chỉ có thể di chuyển bằng đò hoặc trung chuyển qua xe Chiến Thắng.

Lực lượng công an huyện Tuy Phước đã triển khai lực lượng chốt chặn tại các bờ tràn bị ngập sâu, không cho người dân đi xe máy hoặc lội bộ qua lại để đảm bảo an toàn.

Cũng trong sáng nay 3.11, hơn 30.000 học sinh các cấp trên địa bàn huyện Tuy Phước phải nghỉ học và gần 15.000 công nhân ở các xã khu Đông của huyện Tuy Phước cũng không thể đến nơi làm việc vì bị nước lũ chia cắt. Tuyến xe buýt từ thị trấn Tuy Phước về các xã khu Đông của huyện Tuy Phước và xã Cát Tiến của huyện Phù Cát phải tạm dừng hoạt động. Một số địa phương trong huyện đã bị mất điện.

SONY DSC
Tràn Huỳnh Mai ngập sâu trong nước hơn 0,6 mét. Ảnh Xuân Vinh

Trao đổi với chúng tôi sau khi đi kiểm tra thực tế tình hình lũ lụt trên địa bàn huyện, Ông Trần Kỳ Quang – phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết thêm: Đến 8 giờ ngày 3.11, các tuyến đường tỉnh lộ DT 640; DT 636B đã bị nước lũ chia cắt nhiều đoạn không thể qua lại. “Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các xã- thị trấn trong huyện chuẩn bị triển khai các phương án di dời khoảng 1.700 hộ trong vùng có khá năng ngập lũ đến nơi an toàn, riêng tại 4 xã khu đông Phước Thắng, Phước Sơn, Phước Hòa và Phước Thuận có khoảng 950 hộ ở vùng ảnh hưởng, với 4.500 nhân khẩu” ông Trần Kỳ Quang nhấn mạnh.

mua-lu-binh-dinh-3
Các khu dân cư bị cô lập. Ảnh: XUÂN THỨC.
Nước lũ đang lớn nhanh. Ảnh: XUÂN THỨC.
Nước lũ đang lớn nhanh. Ảnh: XUÂN THỨC.
mua-lu-binh-dinh-5
Tuyến đường liên xã Phước Hòa, Phước Thắng đến xã Cát Chánh ngập sâu nước chảy xiết. Ảnh: XUÂN THỨC
mua-lu-binh-dinh-6
Trường Mầm non và Trường THCS xã Phước Thắng ngập trong lũ. Ảnh: XUÂN THỨC.

* Đường bị sạt lở, sụt lún hơn 500 hộ dân ở xã Vĩnh Kim (Vĩnh Thạnh) bị chia cắt

Sáng 3.11, ông Lê Văn Đẩu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Mưa lớn những ngày qua đã cuốn trôi, gây sạt lở nghiêm trọng tuyến đường Vĩnh Sơn – Vĩnh Kim và đường ven hồ Định Bình. Đáng chú ý, hệ thống cống thoát nước nằm tại đoạn đường đầu làng K7 cũ dẫn về trung tâm xã Vĩnh Kim (thuộc đường ven hồ Định Bình) đã bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn. Đây là đoạn đường duy nhất để người dân đi lại, giao thương về trung tâm huyện Vĩnh Thạnh của hơn 500 hộ dân sinh sống tại 6 thôn của xã, gồm: O2, O3, O5, K6, Đắk Tra và Kon Trú. Hiện tại, huyện đã kiến nghị Sở GTVT sớm quan tâm, đầu tư cầu sắt để bắt qua đoạn đường bị hư hỏng này để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại.

 

 

mua-lu-binh-dinh-7
Đoạn đường nằm đầu làng K7 cũ từ trung tâm huyện Vĩnh Thạnh đi về trung tâm xã Vĩnh Kim đã bị nước lũ cuốn trôi, đứt gãy gây chia cắt giao thông. Ảnh Trọng Lợi

Về cấp độ địa phương, ông Đinh Khư, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim, nói: “Trước mắt, xã đã huy động người dân mở tạm con đường men theo triền núi để qua khu vực bị đứt gãy, sạt lở. Song, việc đi lại hết sức khó khăn, do đất bị sình lún, lầy lội. Riêng 2 thôn O2 (hơn 50 hộ) và O3 (32 hộ) gần như bị cô lập hoàn toàn do đường sá đi lại đã bị sạt lở, bồi lấp nặng sau những trận mưa lớn vừa qua”.

mua-lu-binh-dinh-8

* Quy Nhơn: Nhiều khu vực bị ngập sâu hơn 1m

Tại TP Quy Nhơn mưa lớn kéo dài đã làm 3 đoạn đường ngập nước trên 1m tại khu vực 6, phường Bùi Thị Xuân. Nước ngập nhà dân tại khu vực 2, phường Nhơn Phú; khu vực 1, 2, 8, 9 phường Trần Quang Diệu, các lực lượng đã tiến hành di dời các hộ dân ngập sâu trong nước đến nơi cao ráo. Khu vực chợ Dinh (phường Nhơn Bình) bị cô lập.

????????????????????????????????????
Nước ngập tuyến đường Hùng Vương, gây ách tắc giao thông cửa ngõ vào nội thành Quy Nhơn. Ảnh: VĂN LƯU.

????????????????????????????????????

????????????????????????????????????

????????????????????????????????????

mua-lu-binh-dinh-14
Khu vực 1, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, ngập trong nước. Ảnh: VĂN LƯU.

Theo Báo Bình Định Online

1 Comment

  1. Pingback: Cập nhật tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại Bình Định

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Cháy nhà, nhiều tài sản bị lửa thiêu rụi Quy Nhơn

Khoảng 9 giờ ngày 7.8, lửa bất ngờ