Tôn vinh giáo sư trường DHQN có mặt trong top 100 nhà khoa học châu Á

Tôn vinh giáo sư trường DHQN có mặt trong top 100 nhà khoa học châu Á

- in Xã Hội
483
0

Ngày 18.5, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ kỷ niệm Ngày KH-CN Việt Nam và tôn vinh 62 trí thức tiêu biểu về KH-CN tỉnh Bình Ðịnh lần thứ 2 năm 2018.

Trong đó, nhóm trí thức được phong tặng các danh hiệu cao quý của nhà nước có 37 trường hợp, nhóm trí thức đạt giải thưởng KH-CN Việt Nam, giải thưởng hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp quốc gia, cấp tỉnh có 14 trí thức và 11 trí thức tiêu biểu trong thực hiện đề tài, dự án cấp tỉnh, cấp nhà nước đạt kết quả cao.

Chân dung 2 người Việt vào top 100 nhà khoa học châu Á

Đáng chú ý trong số các trí thức được tôn vinh tại Bình Định có PGS.TS Nguyễn Sum (57 tuổi, công tác tại khoa Toán, Trường ĐH Quy Nhơn), người đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 với công trình khoa học: “On the Peterson hit problem” và có mặt trong danh sách 100 nhà khoa học xuất sắc của châu Á năm 2018.

Công trình của ông được hội đồng giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017 đánh giá là đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực Tôpô đại số, giải quyết được một trường hợp đặc biệt (k=4) của giả thuyết “hit” do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson (Học viện Kỹ thuật Massachussets) đề xuất vào năm 1986.

Ngoài PGS.TS Nguyễn Sum, trong số các trí thức được tôn vinh tại Bình Định có nhiều người đạt thành tích cao trong quá trình công tác, nghiên cứu khoa học như: TS Lê Thị Kim Nga (Khoa CNTT Trường ĐH Quy Nhơn), đạt giải thưởng sáng tạo KH-CN Việt Nam năm 2017; Võ Tuấn Toàn (Công ty CP phân bón và dịch vụ tổng hợp Bình Định), đạt giải thưởng sáng tạo KH-CN Việt Nam năm 2017; Bác sĩ Phạm Văn Phú (Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viên đa khoa tỉnh Bình Định), giải Nhất Hội thi sáng tạo KH-CN toàn quốc lần thứ 14 (2016-2017)…

Theo Hoàng Trọng/ Báo Thanh Niên

 

loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Đăng ký mua 22 tấn dưa hấu hỗ trợ nông dân Tây Sơn

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm người trồng