TP Quy Nhơn: Xây nhà trên cống, nước ngập nhà dân

TP Quy Nhơn: Xây nhà trên cống, nước ngập nhà dân

- in Xã Hội
717
0

Một số người dân vô ý thức, lấn chiếm đất công, xây nhà trên đường cống ngầm, làm hạn chế khả năng thoát nước, gây ngập úng cục bộ một số khu dân cư vào mùa mưa. Vậy nhưng, chính quyền địa phương không biết, hoặc biết khi sự đã rồi, khiến việc giải quyết phức tạp, kéo dài; còn người dân bị ảnh hưởng thì liên tục khiếu nại. Sự việc xảy ra tại phường Thị Nại và Trần Hưng Ðạo, TP Quy Nhơn.

Xây nhà trên cống thoát nước

Các hộ dân tại hẻm 546 Bạch Đằng (tổ 27, KV 4, phường Thị Nại) phản ánh, năm 2016, gia đình bà Nguyễn Thị Thúy (ở cùng địa phương) xây nhà lấn phần đất của nhà nước có đường cống ngầm thoát nước của 6 hộ dân hẻm 546 Bạch Đằng.

Bà Trần Thị Bê, ở hẻm 546 Bạch Đằng, bức xúc: “Từ khi bà Thúy làm móng nhà đã xây chèn lên đường cống thoát nước của chúng tôi, khi cống bị tắc thì không thể đào lên sửa chữa. Vì thế, khu vực này cứ mưa xuống là nước đọng thành ao, các hộ muốn góp tiền làm lại hệ thống thoát nước nhưng vướng nhà bà Thúy đành chịu”.

Nhà số 772-774 Trần Hưng Đạo (phường Đống Đa) xây dựng nhà ở ngay trên cống thoát nước, gây ngập úng cho nhiều hộ dân

Nhà số 772-774 Trần Hưng Đạo (phường Đống Đa) xây dựng nhà ở ngay trên cống thoát nước, gây ngập úng cho nhiều hộ dân

Tương tự, người dân ở tổ 28, KV 6, phường Đống Đa, phản ánh hệ thống thoát nước của khu vực liên tục bị tắc nghẽn, không thoát được nước mỗi khi có mưa, làm ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của hàng chục hộ dân ở đây. Thậm chí, có gia đình phải bán nhà đi nơi khác vì không thể chịu đựng được cảnh cứ mưa thì nước cống tràn vào nhà, bốc mùi hôi thối. Nguyên nhân là các nhà số 772, 774 Trần Hưng Đạo lấn chiếm, xây nhà trên cống nên không thể nạo vét được.

Ông Tưởng Văn Thành, ở hẻm 774 Trần Hưng Đạo, phản ứng: “Các nhà 772, 774 Trần Hưng Đạo vi phạm như vậy mà chính quyền không có biện pháp xử lý. Mùa mưa thì nước dưới cống trào lên, gây ngập úng cục bộ, có đoạn ngập sâu đến hơn 0,5 m, tràn vào nhà, làm hư hỏng hết tài sản. Mùa nắng thì bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị nhưng không được giải quyết”.

Còn chị Lê Thị Minh Hiền, có nhà ở ngay đầu hẻm 774 Trần Hưng Đạo, than thở: “Chúng tôi cũng đã nhiều lần phản ánh đến Công ty CP Môi trường đô thị Quy Nhơn, họ cũng cử người đến khảo sát và thông báo cống thoát nước bị tắc nhưng không thể nạo vét được, bởi cống nằm dưới nền nhà của hộ dân lấn chiếm”.

Hộ bà Nguyễn Thị Thúy (phường Thị Nại) xây dựng nhà chồng lấn lên cống thoát nước của 6 hộ dân

Hộ bà Nguyễn Thị Thúy (phường Thị Nại) xây dựng nhà chồng lấn lên cống thoát nước của 6 hộ dân

Xử lý thiếu kiên quyết

Ông Phan Đăng Khoa, Chủ tịch UBND phường Thị Nại, cho biết: “Trường hợp bà Nguyễn Thị Thúy là không chấp hành giấy phép xây dựng mà cơ quan chức năng cấp, tự ý xây dựng lấn chiếm trên cống thoát nước sinh hoạt của 6 hộ dân nơi đây. Sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân tại khu vực trên, phường đã mời bà Thúy và các hộ liên quan lên UBND phường làm việc. Bà Thúy thừa nhận việc làm của mình là sai và xin tháo dỡ phần vi phạm tầng trệt, còn tầng trên xin để lại và làm bản cam đoan khi đường cống có sự cố sẽ để các hộ đào lên sửa chữa, thông cống. Tuy nhiên, các hộ dân bị ảnh hưởng không đồng tình với ý kiến của bà Thúy, yêu cầu giải quyết dứt điểm”.

Ngày 27.6.2017, UBND TP Quy Nhơn đã có quyết định cưỡng chế phần vi phạm đối với hộ bà Thúy, giao các cơ quan chức năng của TP Quy Nhơn thực hiện. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc tiến hành cưỡng chế vẫn còn nằm trên giấy. Ông Đỗ Hoàng Vũ, cán bộ địa chính UBND phường Thị Nại, giải thích: Lý do chưa cưỡng chế được là do phần đất vi phạm của nhà bà Thúy nhỏ, phải tiến hành đập phá thủ công nên chậm trễ. “Hiện nay thành phố đã có văn bản chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với Đội trật tự đô thị và UBND phường Thị Nại xây dựng phương án cưỡng chế. Nếu được thông qua, chúng tôi sẽ làm kiên quyết trường hợp này”, ông Vũ khẳng định.

Trong khi đó, ông Trần Việt Quang, Chủ tịch UBND phường Đống Đa, cho biết: Phường vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của người dân phản ánh các nhà 772, 774 Trần Hưng Đạo tự ý lấn chiếm xây nhà trên cống thoát nước. Phường vừa phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố kiểm tra, thấy đúng với thực tế mà bà con phản ánh. Phường sẽ kiến nghị với thành phố khẩn trương nạo vét để thông thoáng dòng chảy tại khu vực này. Còn về hướng xử lý các hộ dân lấn chiếm xây dựng trên cống thoát nước thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại vì chưa nghe cán bộ địa chính báo cáo, có thể họ xây lâu rồi mà chính quyền không biết”.

Văn Lưu / baobinhdinh.com.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 5 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Chủ nhà Bình Định chật vật giành 3 điểm

Chiều 30.6, trên sân vận động Quy Nhơn