Tri.ệt phá nhóm cho v.ay n.ặng l.ãi đ.ánh đ.ập ép trả n.ợ

Tri.ệt phá nhóm cho v.ay n.ặng l.ãi đ.ánh đ.ập ép trả n.ợ

- in Xã Hội
12885
0

Cơ quan điều tra CA TX An Nhơn vừa ra lệnh b.ắt khẩn cấp 3 đối tượng: Trần Ðình Tín (24 tuổi, trú phường Nhơn Thành, TX An Nhơn), Nguyễn Văn Chiến (19 tuổi) và Trần Duy Phương (18 tuổi) cùng ở xã Cát Tân (Phù Cát) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và hoạt động cho vay nặng lãi.

B.ắt người, đ.ánh đ.ập ép trả nợ

Tối 2.7, khi đang tuần tra trên địa bàn phường Nhơn Thành, trinh sát hình sự CA TX An Nhơn phát hiện nhóm đối tượng đang đ.ánh đ.ập một phụ nữ, lôi chị vào trong sân nhà cùng với chiếc xe máy rồi khóa cổng mặc cho người này kêu la cầu cứu. Thấy sự việc bất thường, các trinh sát đã nhanh chóng can thiệp và đưa các đối tượng cùng người phụ nữ, phương tiện về trụ sở CA phường Nhơn Thành để làm việc.

Đối tượng Trần Đình Tín, Nguyễn Văn Chiến, Trần Duy Phương, và các tang vật hoạt động phạm pháp mà cơ quan CA thu giữ.

Sự việc được làm rõ như sau: Chị Nguyễn Thị Phương (33 tuổi, trú thôn Thuận Đức, xã Nhơn Mỹ) là nạn nhân của nhóm chuyên cho vay nặng lãi của 3 đối tượng Trần Đình Tín, Nguyễn Văn Chiến và Trần Duy Phương. Do không trả hết tiền vay nên chị Phương bị b.ắt đ.ánh đ.ập, đe dọa buộc đưa tiền và tài sản là chiếc xe máy hiệu Sirius.

Chị Phương cho biết, khoảng giữa tháng 4.2019, do cần tiền làm ăn chị đã vay của Trần Đình Tín 30 triệu đồng và định kỳ trả lãi hàng tháng nhưng đến giữa tháng 6 thì hết khả năng chi trả. Tín thông báo, ngoài số tiền gốc đã vay, chị Phương còn nợ 17 triệu đồng tiền lãi. Chiều 2.7, Tín gọi điện liên tục đe dọa chị Phương trả nợ. Chị Phương hẹn vài ngày kiếm tiền để trả nhưng Tín không đồng ý.

Sau đó, nhóm đối tượng này tìm đến nhà chị Phương đòi nợ. Không thấy chị Phương, Tín liên tục gọi điện, hẹn địa điểm lấy tiền nhưng chị Phương không đến. Bị truy tìm gắt gao, chị Phương hẹn vài giờ sau sẽ mang tiền đến nhà trả nên Tín đi về. Tuy nhiên, sau đó Tín sai Phương và Chiến đến nhà b.ắt chị Phương đưa về nhà mình tra khảo buộc trả nợ thì bị trinh sát hình sự phát hiện.

Cho vay nặng lãi

Hoạt động cho vay nặng lãi của nhóm đối tượng trên tại địa bàn phường Nhơn Thành đã nằm trong tầm ngắm của trinh sát hình sự CA TX An Nhơn. Thế nhưng để củng cố hồ sơ pháp lý làm cơ sở xử lý là chuyện không dễ.

Chúng hoạt động rất kín kẽ và có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan CA; mặt khác những người vay tiền và người thân của họ bị chúng khủng bố tinh thần nên rất ngại tố cáo và không chịu hợp tác với CA để điều tra.

Ông Nguyễn Văn Năm (ở KV Phú Thành, phường Nhơn Thành) có con trai là Nguyễn Phúc Đ. vay của Tín 20 triệu đồng. Sau 2 tháng, dù đã trả lãi hàng tháng nhưng số tiền gốc và lãi đã lên đến 30 triệu đồng. Không còn tiền trả, Đ. bị đe dọa phải bỏ trốn. Tín đã đến nhà dằn mặt ông Năm, lấy khẩu súng ngắn bắn 2 phát vào tấm hình cưới của con trai treo trên tường và không quên buông lời đe dọa “nếu không trả tiền, số phận con ông sẽ như thế”.

Bị chúng cưỡng ép, ông Năm đành phải viết giấy nợ 30 triệu đồng thay cho con trai. Đến ngày 28.6, ông vay mượn khắp nơi mới được 28,3 triệu đồng trả cho Tín nhưng vẫn chưa được xóa nợ. Còn trường hợp của bà Nguyễn Thị Phượng (KV Cẩm Văn, phường Nhơn Hưng) vay của Tín 11 triệu đồng, trả 3,3 triệu đồng/10 ngày.

Qua 2 tháng bà Phượng đã trả lãi 19,8 triệu đồng, trong khi tiền gốc vẫn còn 11 triệu đồng. Không có tiền trả, bà nhiều lần bị Tín và đồng bọn hăm dọa, đ.ánh đ.ập. Nhiều trường hợp khác, chúng đe dọa con nợ bằng việc dùng súng chích điện, xịt hơi cay, ném pháo nổ vào nhà.

Đại úy Phạm Dũng Mạnh, Phó đội trưởng Cảnh sát hình sự CA TX An Nhơn cho biết, qua thời gian bám địa bàn, trinh sát đã thu thập chứng cứ bước đầu, đề xuất lãnh đạo xác lập chuyên án, đang chờ thời cơ phá án thì các đối tượng này đã lộ diện và bị b.ắt giữ.

Khi b.ắt giữ, khám xét nơi ở của Tín, cơ quan điều tra đã tạm giữ các loại giấy tờ, sổ sách, giấy vay tiền của trên 100 người với lãi suất cao. Ngoài ra, còn thu giữ 1 bì nhựa chứa ma túy đá và 1 viên ma túy tổng hợp, gần 94 triệu đồng, 1 bình xịt hơi cay, 2 dùi cui điện, nhiều pháo nổ tự tạo bằng vỏ thủy tinh, nhiều loại súng tự tạo kiểu dáng bút, rulô, K54 và nhiều viên đạn, các loại đao, kiếm dùng để khủng bố, đe dọa con nợ nếu không trả nợ đúng hạn.             

TẤN TÀI/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Yêu cầu đảm bảo giao thông tuyến QL1D qua Bình Định

Đơn vị thi công cần khẩn trương đảm