Trộm cắp liên tục khi chưa đủ tuổi vị thành niên

Trộm cắp liên tục khi chưa đủ tuổi vị thành niên

- in An Ninh Trật Tự
184
0

Khi phạm tội, Nguyễn Ngọc Quang Vinh (trú thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh) được Cơ quan điều tra cho tại ngoại. Biết đó là mối nguy tiềm tàng cho xã hội nhưng do Vinh còn nhỏ tuổi (SN 2003) và phạm tội ít nghiêm trọng nên không thể bắt tạm giam.

Cách duy nhất cơ quan chức năng có thể làm là yêu cầu Vinh cam kết không tái phạm và gia đình, đoàn thể cam kết quản lý, giáo dục. Thế nhưng, cam kết chưa ráo mực thì Vinh tiếp tục phạm tội mới.

Vinh thực nghiệm việc cạy cửa trộm cắp.

Nguyên nhân phạm tội của Vinh bắt đầu từ  gia đình không bình yên. Cha mẹ Vinh đã ly hôn từ lâu. Không ai có trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục đứa con đang tuổi ăn, tuổi chơi nên Vinh phải ở với bà nội. Nhà khó khăn về kinh tế, bà nội phải chạy ăn từng bữa thì làm gì có thời gian chăm sóc, lo cho Vinh ăn học.

Bởi vậy, không có điều kiện đến trường, cuộc sống của Vinh là những chuỗi ngày lang thang, lêu lổng. Những bữa thiếu ăn, Vinh thường lẻn vào nhà hàng xóm ăn vụng cơm. Ăn xong thì lấy trộm những gì có thể ăn được để dành cho bữa tiếp theo. Thấy dễ dàng nên Vinh quen tay lấy luôn những tài sản có giá trị đem bán. Có tiền, Vinh rủ đám bạn bè ăn nhậu, chơi game. Cuộc sống cứ thế theo thời gian dần dần tích tụ những thói hư, tật xấu và biến Vinh trở thành tội phạm.

Sau nhiều lần trộm cắp tài sản bị phát hiện, Vinh bị CA củng cố hồ sơ đưa vào diện quản lý giáo dục tại địa phương. Thế nhưng, Vinh vẫn sống lang thang và thường xuyên tái phạm. Tháng 10.2019, Vinh bị bắt và bị khởi tố vì có hành vi đột nhập vào nhà người dân trộm cắp tài sản.

Trong khi vụ án chờ đưa ra xét xử thì Vinh lại tiếp tục phạm một tội khác. Giữa tháng 2.2020, trong lúc lang thang, Vinh phát hiện nhà người dân khóa cửa, xung quanh vắng người nên đã vòng ra sau nhà phá cửa đột nhập lấy 2 chiếc điện thoại di động trị giá 6 triệu đồng mang bán thì bị phát hiện bắt giữ.

Ở vụ án trước, Vinh bị TAND huyện Vân Canh xử phạt 6 tháng tù giam. Sắp đến, Vinh sẽ tiếp tục nhận một bản án nữa cho hành vi tái phạm.

DANH NHÂN/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook