Truy tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi ở Phù Mỹ

Truy tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi ở Phù Mỹ

- in Xã Hội
11057
0

Viện KSND huyện Phù Mỹ vừa hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND huyện để đưa ra xét xử các đối tượng Đỗ Văn Hoàng (SN 1995, ở tỉnh Thái Bình) và Bùi Tuấn Anh (SN 1992, ở TP Hải Phòng) về tội cho vay nặng lãi.

Đối tượng Bùi Tuấn Anh

Theo kết quả điều tra, lúc 17 giờ 30 phút ngày 13.6, tại một quán cà phê ở thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ), trong lúc các đối tượng Đỗ Văn Hoàng và Bùi Tuấn Anh đang thu tiền vay trả góp của một người phụ nữ ở thị trấn Phù Mỹ thì bị lực lượng Cảnh sát hình sự CA huyện Phù Mỹ kiểm tra và đưa về trụ sở CA để làm rõ.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai là người làm thuê cho đối tượng Đinh Quang Đức (SN 1984, trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng). Ngày 14.6.2017, Đức làm hợp đồng thuê căn nhà ở đường Ngô Gia Tự (phường Bình Định, TX An Nhơn) để kinh doanh mua bán và cho thuê xe gắn máy theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của UBND TX An Nhơn.

Với bình phong là kinh doanh ngành nghề mua bán và cho thuê xe gắn máy, Đức biến căn nhà thuê này thành nơi giao dịch cho vay nặng lãi và thuê Hoàng, Anh làm nhân viên, được bố trí ăn, ở tại đây. Công việc của Hoàng và Anh là hàng ngày đến địa bàn huyện Phù Mỹ cho người khác vay và thu tiền trả góp.

Đối tượng Đỗ Văn Hoàng

Mỗi tháng Đức trả tiền công cho Hoàng từ 5 đến 8 triệu đồng, Anh từ 6 đến 7 triệu đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra CA huyện Phù Mỹ phối hợp CA địa phương kiểm tra căn nhà do Đinh Quang Đức thuê làm nơi giao dịch cho vay tiền nhưng Đức đã bỏ trốn trước đó.

Để thu hút người vay, các đối tượng in các tờ rơi quảng cáo với nội dung cho vay tiền, hỗ trợ tín dụng với các điều khoản vay đơn giản, dễ dàng rồi đem đi dán trên các trụ điện, nơi công cộng. Người nào cần vay tiền thì gọi điện thoại gặp Hoàng để được phổ biến hình thức vay, mức lãi suất.

Khi người vay đồng ý thì hai bên hẹn gặp tại địa điểm do người vay chọn. Sau khi gặp mặt, các đối tượng cho vay yêu cầu người vay dẫn về nhà hoặc thông qua các nguồn thông tin khác để xác minh điều kiện kinh tế của người vay có đảm bảo để trả nợ hay không mới giao tiền.

Qua điều tra xác định từ đầu tháng 12.2018 đến ngày 13.6.2019, các đối tượng đã cho 27 người trên địa bàn huyện Phù Mỹ vay, tổng cộng 73 lượt với số tiền 918 triệu đồng, tiền lãi đã thu hơn 150 triệu đồng, lãi suất từ 0,4 – 0,66%/ngày, tương ứng với lãi suất 12 – 19,8%/ tháng (tức 144 – 237,6%/ năm). Nếu đến hạn không có tiền trả phải tiếp tục vay, cấn trừ vào tiền gốc và lãi kỳ trước thì người vay chỉ được nhận rất ít. Thực tế, với kiểu vay “tín dụng đen” thế này, nhiều người đã lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

HẰNG NGA/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Phát hiện nam giáo viên tử vong với tình trạng lõa thể trong nhà đồng nghiệp

Tại hiện trường cho thấy, nạn nhân chết