Từ con nợ trở thành kẻ đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi

Từ con nợ trở thành kẻ đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi

- in An Ninh Trật Tự
3745
0

Giữa tháng 8.2019, tại buổi làm việc với điều tra viên CA TX An Nhơn, Trần Duy Phương (SN 2001, trú xã Cát Tân, huyện Phù Cát) – bị can trong vụ án “bắt giữ người trái pháp luật” bật khóc nức nở khi được hỏi về gia đình mình.

Chỉ vì đua đòi ăn chơi, thiếu hiểu biết pháp luật mà Phương đã lún sâu vào con đường hư hỏng, vi phạm pháp luật đến mức phải bị xử lý hình sự.

Bị can Trần Duy Phương tại cơ quan điều tra.

Trần Duy Phương là anh lớn trong một gia đình có 3 anh em, được cha mẹ hết mực thương yêu, chăm sóc. Thế nhưng, Phương đã đua đòi ăn chơi theo bạn bè xấu, bỏ ngoài tai mọi lời dạy dỗ, khuyên răn của gia đình.

Học hết lớp 10, Phương bỏ học, suốt ngày la cà hàng quán ăn chơi lêu lổng. Kinh tế gia đình vốn cũng chẳng khấm khá gì, lấy đâu để hắn thỏa mãn được những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. Biết Phương đang cần tiền để ăn chơi, Trần Đình Tín (SN 1995) – một “đại ca” ở khu vực Nhơn Thành,  TX An Nhơn đã tìm cách tiếp cận.

Chỉ sau một lần giáp mặt vào đầu năm 2019, Tín đã bắt đầu “giải ngân” cho Phương một số tiền với lãi suất rất “mềm”, chỉ từ 3 – 5%/tháng. Lúc đầu Phương vay vài triệu, sau tăng dần lên vài chục triệu đồng. “Ăn chơi đâu sợ mưa rơi”, cứ đà vay mượn đó, 3 tháng sau, số nợ của Phương lên đến gần 300 triệu đồng.

Lúc này, Tín mới thông báo cả nợ gốc lẫn lãi của Phương tổng cộng là 600 triệu đồng, nếu không trả thì “đừng trách”. Hết đường, Phương đành tìm đến Tín, tỏ bày hoàn cảnh và xin cho thêm thời gian để tìm cách. Lúc này, Tín mới lộ rõ ý đồ muốn thâu nạp Phương về dưới “trướng” của mình.

Lúc đầu, Phương được Tín giao làm những việc lặt vặt như lau dọn nhà cửa, lo cơm nước cho mình. Dần dà, Tín sai Phương đi gặp những con nợ để thu tiền lãi vay theo ngày, theo tuần. Việc đòi nợ (với tiền lãi cắt cổ) không phải lúc nào cũng thuận lợi, khiến Phương hết sức hoang mang, lo lắng.

Cái gì đến cũng phải đến. Lúc 18 giờ ngày 2.7.2019, theo lệnh của đại ca, Phương cùng với một đàn em khác đi tìm và bắt bà N.T.P. ở xã Nhơn Mỹ đưa về nhà Tín để uy hiếp đòi số nợ cả lãi và gốc gần 50 triệu đồng.

Khi Phương vừa hoàn thành “nhiệm vụ” thì Cảnh sát hình sự CA TX An Nhơn đã ập đến giải cứu bà P., đồng thời bắt giữ cả bọn, gồm Tín, Phương và một đàn em khác là Nguyễn Văn Chiến. “Chỉ vì ăn chơi, lâm cảnh nợ nần mà giờ em trở thành tội phạm như thế này. Nghĩ lại thấy hối hận, có lỗi với cha mẹ, với gia đình nhiều quá”, Trần Duy Phương bộc bạch trước khi đi về Nhà tạm giữ.

MINH NGỌC /BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 7 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Cơ hội lấy 3 điểm của Bình Định !

Chiều 13.7, CLB Bình Ðịnh sẽ tiếp đón