Từ ngày 5.5, người có sản phẩm in trên quảng cáo đặt sai quy định sẽ bị phạt nặng

Từ ngày 5.5, người có sản phẩm in trên quảng cáo đặt sai quy định sẽ bị phạt nặng

- in Xã Hội
1407
0

Nghị định 28/2017/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 28) của Chính phủ ban hành ngày 20.3.2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP trong việc xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, có hiệu lực thi hành từ ngày 5.5.2017, quy định sẽ phạt nặng đối với người có hành vi đặt, dán quảng cáo sai quy định cũng như cá nhân, đơn vị có sản phẩm được in trên bảng quảng cáo.

Ông Trương Đông Hải, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) đã trao đổi thêm với PV Báo Bình Định vấn đề này.

* Từ công tác quản lý, kiểm tra thực tế, ông có thể cho biết những vi phạm chủ yếu diễn ra trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh nói chung và TP Quy Nhơn nói riêng?

– Nhìn chung, sau khi Luật Quảng cáo có hiệu lực từ ngày 1.1.2013, các cá nhân, tổ chức trên địa bàn đã chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật. Tuy vậy, vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Phổ biến nhất là hành vi treo băng rôn không đúng vị trí đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận; không ghi rõ tên, địa chỉ của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo trên băng rôn. Có đơn vị quảng cáo không báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi thực hiện quảng cáo; không tự tháo dỡ bảng quảng cáo, băng rôn đã hết hạn ghi trong thông báo… dẫn đến nhiều băng rôn, bảng quảng cáo bị rách không đảm bảo mỹ quan đô thị.

Từ 2013 đến nay, thanh tra của ngành cùng các đơn vị chức năng quảng cáo phát hiện 48/190 cơ sở hoạt động lĩnh vực này vi phạm. Qua đó, xử phạt VPHC 14 cơ sở trên 74 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy 450 tờ quảng cáo rao vặt không đúng quy định, buộc tháo gỡ các băng rôn, bảng quảng cáo sai quy định; nhắc nhở 34 cơ sở.

Các quảng cáo rao vặt vẫn dán đầy khắp trên đường phố Quy Nhơn.

* Dẫu ngành chức năng không ít lần “ra quân”, nhưng tình trạng tờ rơi và quảng cáo rao vặt xuất hiện trên đường, cây xanh, cột điện hiện diễn ra nhiều nơi, nhất là ở TP Quy Nhơn ”. Ông nhận xét gì về điều này?

– Những năm qua, Sở VH&TT, UBND TP Quy Nhơn phối hợp với Công ty TNHH Mỹ thuật quảng cáo Vân Công quy hoạch xây dựng 25 nhà chờ xe buýt và 21 hộp đèn kéo quân để phục vụ cho quảng cáo rao vặt theo hình thức xã hội hóa, nhằm phục vụ cho việc quảng cáo rao vặt không thu phí. Ngành chức năng nhiều lần ra quân tháo dỡ quảng cáo rao vặt. Sở TT và TT yêu cầu nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ đối với các số điện thoại vi phạm về quảng cáo rao vặt; nhưng cắt số điện thoại này thì số khác lại xuất hiện.

Có tình trạng vi phạm này, trước tiên, phải kể đến một số doanh nghiệp vì lợi ích riêng đã bất chấp các quy định để phát tờ rơi, treo, dán quảng cáo khắp nơi. Các chủ dịch vụ, người đi dán, treo quảng cáo thường không có chỗ ở ổn định hoặc các chủ dịch vụ thuê nhà di chuyển nhiều nơi, nên khó phát hiện, xử lý; trong khi lực lượng kiểm tra chuyên ngành ít người nên không kiểm soát hết được.

Mặt khác, Nghị định 158/2013/NĐ-CP chỉ phạt 1-2 triệu đồng đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng là còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Bị xử phạt rồi cứ tái diễn.

* Nghị định 28 đã tăng mức phạt đối với các hành vi vi phạm về quảng cáo; đồng thời, xác định rõ trách nhiệm từng chủ thể vi phạm. Sở VH&TT có kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định như thế nào để phát huy hiệu quả, thưa ông?

– Có thể nói, Nghị định 28 ra đời đã tạo điều kiện cho ngành chức năng liên quan căn cứ vào đó để đề ra những biện pháp trong quá trình quản lý hoạt động quảng cáo, nhất là vấn nạn phát quảng cáo rao vặt không đúng quy định hiện nay.

Cụ thể, Nghị định 28 đã quy định rõ hơn về các chủ thể phải bị xử lý. Không chỉ người trực tiếp treo, dán quảng cáo bị phạt tiền, mà cả cá nhân, đơn vị, cơ sở có sản phẩm, dịch vụ hàng hóa quảng cáo cũng sẽ bị xử phạt ở mức từ 5-10 triệu đồng. Ngoài ra, tại Điều 61 của Nghị định 28 cũng bổ sung quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200-500 ngàn đồng về hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự ATGT và phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi đó.

Trên cơ sở này, chúng tôi sẽ yêu cầu các lực lượng thanh tra, kiểm tra khi phát hiện sai phạm thì phải cương quyết xử phạt, không bao che. Trường hợp tái phạm sẽ đề xuất xử lý mức nặng nhất; nếu cần thiết, sẽ cưỡng chế, buộc trả lại hiện trạng ban đầu. Sở VH&TT sẽ có kế hoạch duy trì việc thanh kiểm tra, xử phạt vi phạm trên lĩnh vực quảng cáo để từng bước lập lại mỹ quan, văn minh đô thị trong toàn tỉnh.

Theo Báo Bình Định

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Đà Nẵng ‘cầu viện’ Bình Định đáp lời chi viện

Trao đổi với PLO chiều cùng ngày, ông Nguyễn Tuấn