Vấn nạn tội phạm ma túy tuổi vị thành niên trên địa bàn tỉnh

Vấn nạn tội phạm ma túy tuổi vị thành niên trên địa bàn tỉnh

- in An Ninh Trật Tự
1972
0

Liên tiếp các vụ bắt giữ tội phạm ma túy gần đây của cơ quan chức năng cho thấy, tội phạm ma túy đang có xu hướng trẻ hóa, thậm chí có không ít đối tượng dưới 18 tuổi cùng tham gia mua bán trái phép chất ma túy.

Tang vật ma túy thu giữ ngày một nhiều, đối tượng phạm tội ma túy ngày một trẻ hóa.

Nghiện games và sử dụng ma túy

Các đối tượng tham gia trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy vừa bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CA tỉnh phối hợp cùng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh bắt giữ đêm 21.11 tại TP Quy Nhơn đều là trẻ vị thành niên.

Đó là 3 đối tượng: Lê Bình Phương, Nguyễn Quốc Hào (cùng SN 2003) và Nguyễn Đức Quang (SN 2002), cùng ở TP Quy Nhơn. Tại thời điểm bị bắt quả tang, cơ quan chức năng thu giữ tại chỗ 20,5 g Ketamin, gần 8,2 g MDMA (thuốc lắc) và gần 1,6 g Methamphetamin (ma túy đá). Các đối tượng này thuê nhà trọ, khách sạn để tụ tập sử dụng, mua bán ma túy và nếu tìm được con nghiện có nhu cầu, chúng sẵn sàng đi giao hàng ngay.

Theo trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CA tỉnh, tuy các đối tượng còn nhỏ tuổi nhưng phương thức, thủ đoạn khá tinh vi. “Các đối tượng chủ yếu sử dụng xe máy đi giao ma túy, với nhiều loại xe khác nhau, đa phần là phân khối lớn, có lúc đi 1 có lúc đi 2 người và chạy rất nhanh, luồn lách qua nhiều đường phố rồi mới đến điểm giao. Địa điểm giao dịch cũng thay đổi liên tục và để qua mắt CA điều tra, bọn chúng chỉ giao dịch với người quen và thông qua ám hiệu… Chúng tôi mất gần 1 tháng để nắm chắc quy luật hoạt động của chúng và chờ đúng thời cơ, các mũi trinh sát đã áp sát, nhanh chóng bắt giữ tất thảy”.

Trước đó, cơ quan chức năng cũng đã bóc gỡ đường dây chuyên cung cấp ma túy tổng hợp dạng đá và thuốc lắc cho các vũ trường, quán karaoke do Lê Quang Đức (SN 1997, Hoài Ân) cầm đầu. Đường dây này cũng toàn người trẻ tham gia, trong đó người chưa đủ 18 tuổi là Võ La Huy Hoàng (huyện Hoài Nhơn). Hoàng bỏ học từ sớm, rồi mê chơi games, sau đó bị Đức lôi kéo. Hoàng cho biết: “Lúc đầu vào Quy Nhơn tôi xin đi làm bảo vệ. Rồi qua bạn bè có biết anh Đức. Anh cho tiền  chơi games, tiêu dùng và sử dụng ma túy miễn phí… rồi thì tôi trở thành người đi giao hàng đắc lực trong đường dây”.

Không chỉ Hoàng, phần lớn các đối tượng chưa thành niên tham giao mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép ma túy đều nghỉ học sớm, nghiện games và thiếu sự quản lý của gia đình. Theo đại tá Trương Minh Ngọc, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CA tỉnh: “Gần đây, một số đối tượng mua bán trái phép chất ma túy thường lợi dụng lôi kéo trẻ vị thành niên, phụ nữ mang thai, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi… vào đường dây mua bán trái phép ma túy của mình. Tuy nhiên, dù là đối tượng nào thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi mua bán trái phép chất ma túy”.

Quyết liệt chống tội phạm ma túy

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình buôn bán, sử dụng, tàng trữ ma túy trên địa bàn tỉnh không nhiều như các địa phương khác, nhưng diễn biến phức tạp. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố 61 vụ/102 bị can, so cùng kỳ tăng 19 vụ/37 bị can. Đáng chú ý, tội phạm ma túy ngày càng trẻ hóa.

Trong hồ sơ quản lý các đối tượng nghi nghiện ma túy của cơ quan chức năng, số người sử dụng ma túy có độ tuổi từ 16 – 30 chiếm khoảng 45% và tội phạm ma túy cũng đang có xu hướng là người từ địa phương khác đến móc nối đối tượng trong tỉnh hoạt động. Đại tá Ngọc chia sẻ thêm: “Tội phạm ma túy ngày một trẻ hóa.

Từ những vụ đã bắt giữ cho thấy, không chỉ gia tăng về đối tượng phạm tội mà còn tăng về số lượng tàng trữ lẫn phương thức, thủ đoạn, hành vi. Vì vậy, công tác rà soát đối tượng, địa bàn, thu thập thông tin, chứng cứ, nắm bắt quy luật hoạt động của các đối tượng ma túy luôn được chúng tôi triển khai thường xuyên theo thực tế tình hình”.

Tiếp tục cuộc chiến với tội phạm ma túy, ngành chức năng đang triển khai kế hoạch kiểm soát hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng tiền chất ma túy, thuốc gây nghiện, chất hướng thần nhằm hạn chế tối đa những hành vi vi phạm xung quanh loại tội phạm này.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về hậu quả, tác hại của ma túy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy. Tuy nhiên, cùng với sự chủ động của cơ quan chức năng, các hội đoàn thể, chính quyền địa phương cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy để hạn chế tối đa loại tội phạm nguy hiểm này.

K.ANH/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Chỉ cho học sinh đến trường khi sức khỏe bình thường

Sở Y tế phối hợp Sở GD&ĐT vừa