Vào karaoke “phê” ma túy SOS ở TP Quy Nhơn

Vào karaoke “phê” ma túy SOS ở TP Quy Nhơn

- in An Ninh Trật Tự
3022
0

Gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều trường hợp thanh thiếu sử dụng ma túy tập thể tại các quán karaoke. Vấn nạn này đã dấy lên hồi chuông báo động cho các gia đình và xã hội.

“Bay” tại quán karaoke

Khoảng 2 giờ sáng ngày 1.10, cơ quan chức năng đã kiểm tra đột xuất quán karaoke The Moon (đường Lê Duẩn, TP Quy Nhơn). Tại thời điểm kiểm tra, 46 thanh thiếu niên đang có mặt tại các phòng hát của quán, trong đó nhiều người có biểu hiện nghi sử dụng chất kích thích. Ông Lê Chí Kiên, đội phó đội kiểm tra liên ngành 814-178 TP Quy Nhơn, cho biết: “Đối với quán karaoke The Moon, chúng tôi tiến hành xử lý hành chính vì vi phạm quy định hoạt động kinh doanh quá giờ. Còn đối với các đối tượng nghi có sử dụng chất kích thích, chúng tôi đã bàn giao cho lực lượng CA để kiểm tra, xử lý theo quy định”.

Các đối tượng sử dụng ma túy tại karaoke The Moon bị cơ quan chức năng đưa về trụ sở làm việc.

Sau khi được đưa về cơ quan công an để làm việc, qua test 46 đối tượng (5 nữ, 41 nam), cơ quan chức năng phát hiện 37 trường hợp dương tính với ketamine và ma túy MDMD (ma túy tổng hợp). Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng mà đa phần là thanh thiếu niên có hộ khẩu thường trú tại TP Quy Nhơn và huyện Tây Sơn về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Vụ việc một lần nữa cho thấy, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng chất kích thích và chọn karaoke làm “bãi đáp” đã và đang có nhiều diễn biến phức tạp. Vào cuối tháng 7.2017, sau khi tụ điểm karaoke Happy World bị cơ quan chức năng phát hiện có hàng trăm đối tượng tập trung tại đây, trong đó có 63 đối tượng dương tính với ma túy, các đối tượng sử dụng ma túy vẫn tiếp tục tìm đến các điểm karaoke khác để thỏa mãn cơn “bay” của mình. Như vào cuối tháng 8 vừa qua, karaoke Hoàng Gia (TX An Nhơn) cũng bị phát hiện có 16 đối tượng dương tính với ma túy. Trước đó, tại karaoke Diamond (TP Quy Nhơn) cũng có 10 đối tượng dương tính với ma túy bị cơ quan chức năng phát hiện đang trong tình trạng phê thuốc. Theo một dân “bay” thì: “Karaoke đang được lựa chọn, vì nơi đây có màn hình tivi cùng hệ thống loa công suất lớn là những thứ kích thích mạnh ảo giác”.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Theo quy định, các cơ sở kinh doanh có điều kiện như karaoke phải đóng cửa trước 24 giờ. Tuy nhiên, nhiều điểm đã dùng chiêu tắt đèn, đóng cửa, dắt xe khách vào trong như quán karaoke The Moon để qua mặt cơ quan chức năng.

Nhằm ngăn chặn tệ nạn ma túy đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, thời gian gần đây, ngành chức năng liên tiếp đột kích các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar trên địa bàn. Đã có hàng trăm đối tượng bị phát hiện sử dụng ma túy và đã bị xử lý từ hành chính đến truy tố hình sự. Đơn cử như quán karaoke Happy World, hiện cơ quan chức năng đã khởi tố 4 vụ/6 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài ra, cơ quan chức năng đang tiếp tục thu thập tài liệu để xem xét việc quán karaoke Happy World có hay không có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Theo một lãnh đạo của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CA tỉnh, thì: “Tình hình buôn bán, sử dụng, tàng trữ ma túy trên địa bán tỉnh không nhiều như các địa phương khác, nhưng những năm gần đây có nhiều diễn biến phức tạp. Hiện toàn tỉnh có 323 đối tượng nghiện có hồ sơ quản lý, song thực tế có thể gấp 3 lần con số này. Do đó, cơ quan chức năng đang triển khai kế hoạch kiểm soát hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng tiền chất ma túy, thuốc gây nghiện, chất hướng thần, cũng như tăng cường kiểm tra các tụ điểm quán bar, pup, nhà nghỉ, karaoke nhằm hạn chế tối đa những hành vi vi phạm xung quanh loại tội phạm này”.

Tuy nhiên, cùng với sự chủ động của cơ quan chức năng, các hội đoàn thể, chính quyền địa phương, gia đình cũng cần tăng cường quản lý, tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy để hạn chế tối đa loại tội phạm nguy hiểm này. Bởi thực tế hiện nay, đa phần người trẻ dính vào tệ nạn xã hội chết người này, một phần chính từ sự lơi lỏng quản lý của gia đình. Một người mẹ khi bị cơ quan chức năng mời lên làm việc đã từng chia sẻ: “Chỉ khi nghe CA thông báo tôi mới vỡ lẽ chứ hoàn toàn không biết con mình sử dụng ma túy mấy tháng nay. Thấy dạo này cháu hay xin tiền hơn và đi nhiều hơn nhưng đưa ra lý do cũng hợp lý nên tôi không nghi ngờ gì”.

KIỀU ANH/ BÁO BÌNH ĐỊNH

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook