Vô cớ đổ xăng đốt chết người, phải trả giá

Vô cớ đổ xăng đốt chết người, phải trả giá

- in An Toàn Giao Thông
969
0

Tại phiên tòa do TAND tỉnh tổ chức giữa tháng 4 vừa qua, sau khi nghe kiểm sát viên công bố cáo trạng, nhiều người dự khán mới vỡ lẽ, 2 trong số 3 bị cáo đứng trước vành móng ngựa không liên quan đến mâu thuẫn của kẻ chủ mưu.

Các bị cáo Hoàng, Khải và Quý trong phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 13.4.

Chuyện là, trong lúc ăn nhậu, Đặng Cao Hoàng (SN 1988, huyện Phù Mỹ) có nói về việc mâu thuẫn với một người tên Phạm Ngọc Sơn (ở huyện Hoài Nhơn) vì Sơn giành người yêu của Hoàng. Nghe vậy, một số người cùng nhậu với Hoàng đã quyết theo Hoàng đi tìm Sơn để giải quyết mâu thuẫn.

Khi gặp Sơn ở công viên thuộc thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, Hoàng và Sơn cãi nhau. Lúc này, Phan Huy Nam cũng vừa lái mô tô chở Nguyễn Tấn Huy đến nơi. Thấy Hoàng và Sơn đang cãi nhau, Nam dừng xe, xông tới đánh Sơn, dù không hề quen biết Sơn. Bị đánh bất ngờ, Sơn bỏ chạy nhưng Nam vẫn đuổi theo đánh tiếp. Cùng lúc, Hoàng cầm can xăng mà Phan Duy Khải (em ruột Nam) đã chuẩn bị trước đó đưa cho Khải. Liền sau đó, Khải cầm can xăng tạt vào người Sơn và bật quẹt đốt, khiến Sơn tử vong sau đó vì bị bỏng nặng.

Theo hội đồng xét xử, vụ án này có nhiều đối tượng tham gia nhưng không thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức mà là đồng phạm giản đơn. Trong đó, Hoàng là người khởi xướng, rủ rê đồng thời xúi giục và đưa can xăng cho đồng bọn thực hiện hành vi phạm tội. Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử, bị cáo Khải nói không hề quen biết Sơn, sở dĩ đốt Sơn là do Hoàng bảo.

Với những chứng cứ cụ thể, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Hoàng 17 năm tù giam về tội giết người. Cùng đứng trước vành móng ngựa có Phan Duy Khải và Nguyễn Đình Quý, cả 2 bị cáo đều không hề quen biết nạn nhân. Vậy mà, khi thấy Nam đi tìm người để gây sự, Khải đã tỏ thái độ hung hăng, côn đồ, chủ động đi mua xăng để đốt, giết. Khải cũng là người lôi kéo Quý tham gia, đồng thời rủ Quý đi mua xăng. Với tính chất hung hăng, côn đồ này, Khải phải chịu mức án 15 năm tù giam. Dù không trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân nhưng Quý là người biết sự việc mà không can ngăn, còn tham gia đi mua xăng mà không cần biết việc đó có thể gây nguy hiểm tính mạng người khác, nên bị tuyên mức án 7 năm tù giam. Đối với Nam, vì hành động bộc phát và độc lập nên không truy cứu trách nhiệm hình sự về cái chết của nạn nhân, song tại phiên tòa, hội đồng xét xử đã nhắc nhở về hành vi côn đồ, vô cớ đánh người của Nam.

Người xưa có câu “một sự nhịn, chín sự lành”. Tiếc thay, các bị cáo đã không kiềm chế được bản thân mà còn nổi máu “anh hùng rơm”, hành xử thiếu lý trí, gây ra hậu quả đau thương cho người khác và “đốt cháy” tương lai, tuổi trẻ của mình.

K.ANH/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

25 y bác sĩ Bình Định lên đường ra tâm dịch Đà Nẵng

25 y bác sĩ Bình Định tình nguyện