Vụ thai nhi 5,1 kg chết khi sinh thường: Lỗi do nhân viên y tế

Vụ thai nhi 5,1 kg chết khi sinh thường: Lỗi do nhân viên y tế

- in Xã Hội
3814
0

Sở Y tế tỉnh Bình Định kết luận vụ thai nhi 5,1 kg chết khi sinh thường là do lỗi của nhân viên Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn chưa tiên lượng được thai to.

Kết quả siêu âm thai nhi của sản phụ Y. trước khi sinh

Ngày 24-4, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết đơn vị đã có kết luận về quá trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc, xử trí của các cơ sở y tế liên quan đến trường hợp thai nhi tử vong là con của sản phụ T.T.N.Y (33 tuổi; ngụ xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Theo đó, nguyên nhân thai nhi tử vong là do bé bị kẹt vai trong khi sinh tại Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn. Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Bình Định xác định các nhân viên y tế đã thực hiện tốt quy tắc giao tiếp, ứng xử, có tư vấn, thông báo cho người bệnh, người nhà người bệnh, không có biểu hiện nhũng nhiễu trong quá trình chăm sóc, điều trị người bệnh…

Tuy nhiên, nhân viên Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn có sai sót về chuyên môn trong quá trình thăm khám, theo dõi, chăm sóc, xử trí đối với người bệnh. Cụ thể, việc thăm khám thai phụ thiếu chính xác nên bác sĩ, hộ sinh của đơn vị chưa tiên lượng được thai to; do vậy đã chỉ định sinh thường, dẫn đến tình trạng thai nhi kẹt vai, tử vong. Ngoài ra, nhân viên y tế tin tưởng vào kết quả siêu âm trước đó vào chiều ngày 22-3 của cơ sở y tế tư nhân cũng dẫn đến chưa tiên lượng được thai to, chỉ định chưa phù hợp.

Hiện Sở Y tế tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan của kíp trực, xử lý hoặc đề xuất kỷ luật (nếu có), tổ chức họp các bộ phận có liên quan, nghiêm túc rút kinh nghiệm về ca bệnh, chấn chỉnh trong thực hiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật tại đơn vị.

Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, nơi sản phụ Y. sinh

Như đã thông tin , chiều 22-3, gia đình đưa sản phụ T.T.N.Y đến một phòng siêu âm tư nhân ở phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn) để siêu âm thai. Kết quả siêu âm ghi nhận thai nhi nặng 3,5 kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần, không có dấu hiệu bất thường.

Rạng sáng 23-3, chị Y. đau bụng nên được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn chờ sinh. Kíp trực tại Khoa Sản khám, tiên lượng thai nhi trong bụng chị Y. khoảng 3,4 kg nên chỉ định sinh thường. Khi chị Y. sinh, đầu thai nhi đã lọt ra bên ngoài còn từ vai trở xuống bị kẹt nhưng các y, bác sĩ ở đây vẫn không thể can thiệp được nên phải đưa sản phụ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, các bác sĩ đã mổ lấy thai nhi ra ngoài nhưng thai nhi tử vong từ trước đó. Kết quả cân cho thấy, thai nhi thực tế nặng 5,1kg.

Tin, ảnh: Đức Anh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

VNVC Quy Nhơn mang cả kho vắc xin hiện đại về với người dân Bình Định

Sáng ngày 25/11/2020, Hệ thống Trung tâm Tiêm