Vụ trẻ phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin ComBE Five ở Tây Sơn: Tình hình sức khỏe tiến triển tốt

Vụ trẻ phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin ComBE Five ở Tây Sơn: Tình hình sức khỏe tiến triển tốt

- in Xã Hội
952
0

Ngày 28.3, bác sĩ CKII Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi (BVĐK tỉnh), cho biết: Tình trạng sức khỏe của bé trai N.H.Đ. (2 tháng tuổi, ở Tây Xuân, Tây Sơn) đã có nhiều tín hiệu khả quan.

Vắc-xin ComBE Five

Hiện bé đã cai thở máy, các chức năng của cơ thể hoạt động bình thường; dự kiến có thể xuất viện trong vòng 5 ngày tới. Trước đó, vào 8 giờ 45 phút ngày 25.3, bé N.H.Đ được tiêm vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin bOPV tại Trạm Y tế xã Tây Xuân. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, bé Đ. có biểu hiện sốt cao, sốc, được cấp cứu ở TTYT Tây Sơn, sau đó chuyển xuống BVĐK tỉnh.

Tính đến hết ngày 28.3, đã có 116 xã trên địa bàn tỉnh triển khai tiêm vắc-xin ComBE Five tháng 3 cho khoảng 4.000 trẻ. Một số trẻ có dấu hiệu phản ứng sau tiêm, nhưng sau khi được xử lý đã ổn định sức khỏe.    

Trước đó, trưa 27-3, bác sĩ Hồ Việt Mỹ – giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định – cho biết bé trai 2 tháng tuổi do Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn chuyển đến ngày 26-3 vẫn phải thở máy, tình trạng bệnh nặng.

“Đây là bé đã được tiêm chủng văcxin ComBE Five tại địa phương, sau đó có phản ứng nên được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn, rồi tiếp tục được chuyển viện lên. Bé bị phù phổi cấp nên phải cho thở máy. Chúng tôi chỉ cấp cứu và điều trị, còn nguyên nhân vì sao bé rơi vào tình trạng như vậy thì Sở Y tế sẽ có kết luận” – ông Mỹ cho hay.

Theo ông Mỹ, trong hai ngày 25 và 26-3 có 20 trẻ phải nhập viện do có biểu hiện sốt sau khi tiêm chủng văcxin ComBE Five. Ngoại trừ trường hợp bé trai 2 tháng tuổi ở huyện Tây Sơn, các bệnh nhi còn lại chỉ bị phản ứng nhẹ, nhiều cháu đã được cho xuất viện.

Ông Lê Quang Hùng – giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định – cho biết đợt tiêm chủng văcxin 5 trong 1 ComBE Five tháng 3-2019 bắt đầu từ ngày 25-3 và kéo dài đến hết tháng. Trong 2 ngày đầu đã có hơn 2.000 trẻ được tiêm ngừa, 1 bé bị phản ứng nặng.

Tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Tạm giữ 3 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, CA