BĐ: Xây dựng bản đồ điện tử – khảo cổ học Bình Định

BĐ: Xây dựng bản đồ điện tử – khảo cổ học Bình Định

- in Công Nghệ, Uncategorized
1385
0

Bảo tàng Tổng hợp Bình Định vừa phối hợp Trung tâm Hỗ trợ Phát triển CNTT Bình Định thiết lập bản đồ khảo cổ học Bình Định, bằng số hóa. Có 67 điểm di tích, phế tích khảo cổ từ  các nền văn hóa khác nhau như tiền Sa Huỳnh, Sa Huỳnh , Chăm Pa… ở 11 huyện, thị xã thành phố trong tỉnh đã được chấm điểm và hiển thị trên nền bản đồ tỉnh Bình Định.

Tại mỗi điểm, người xem truy cập vào sẽ biết được các thông tin liên quan, bao gồm: tên di tích, địa điểm, loại hình di tích, giai đoạn lịch sử, hiện trạng và hình ảnh của di tích.

bao tang tong hop

Ảnh minh họa

Qua gần 2 năm thực hiện, từ việc đo đạc, kiểm tra tọa độ của các điểm khảo cổ qua hệ thống định vị vệ tinh GPS để có độ chính xác cao, đến cả quá trình số hóa bản đồ, xây dựng công cụ chấm điểm, biên tập các điểm khảo cổ trên bản đồ… Hiện tại, công trình đã được hoàn thành và tích hợp lên mạng Internet, qua địa chỉ: baotangbinhdinh.vn. Tuy vậy cần bổ sung chỉnh sửa một vài chi tiết như dùng biểu tượng cụ thể cho từng điểm trên bản đồ, có điều kiện nên thể hiện bằng song ngữ…

Bản đồ khảo cổ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, nghiên cứu về hệ thống di tích khảo cổ, phục vụ cho du lịch, đồng thời giúp cho việc quy hoạch của tỉnh có thể bảo tồn được các được các di sản này.

Ngày 21.11.2014, bản đồ này đã có bước nghiệm thu tổng thể và được đánh giá cao. Theo ông Đinh Bá Hòa, Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp Bình Định, tính đến thời điểm hiện tại, đây là bản đồ khảo cổ điện tử đầu tiên được xây dựng và phát hành ở các tỉnh miền Trung. ./.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Bình Định: Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh và không theo quy luật

Số ca bệnh sốt xuất huyết trên địa